15 cách giúp máy tính và laptop của bạn chạy nhanh hơn và mượt hơn (Cập nhật 2020)

Nếu máy tính của bạn chạy quá chậm, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và thường sẽ nghĩ đến việc mua một chiếc máy tính mới. Trước khi bạn bỏ cuộc, hãy thử 15 cách sau để giúp máy tính và máy tính xách tay của bạn chạy nhanh hơn và mượt mà hơn.

Đóng các ứng dụng đang mở từ thanh hệ thống

Nếu máy tính của bạn mất quá nhiều thời gian để tắt và khởi động, có thể là do bạn có quá nhiều ứng dụng chạy đồng thời trong Windows. Phần mềm trên thanh hệ thống thường tự động bật khi bạn khởi động máy tính và chạy liên tục cho đến khi máy tính tắt. do đó làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơnĐiều tốt nhất cần làm là tắt các chương trình này ngay lập tức.

Nhấn nút để mở ứng dụng từ thanh hệ thống. mũi tên dưới cùng bên phải của thanh thanh tác vụ. Tắt bất kỳ phần mềm nào bạn đang sử dụng.

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn Hình 1

Ngoài ra, bạn có thể tắt nó vĩnh viễn vào lần khởi động máy tính tiếp theo của mình bằng cách thực hiện theo các bước bên dưới.

Tắt các ứng dụng khởi động cùng máy tính

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn Hình 2

Tương tự như phần mềm trên thanh hệ thống, phần mềm tự khởi động cùng máy tính sẽ làm máy tính của bạn hoạt động chậm lại. Một số ứng dụng, chẳng hạn như phần mềm chống vi-rút, có thể muốn được bật mọi lúc, nhưng có những phần mềm không cần thiết đã được bật ngay từ khi bạn khởi động máy tính, điều này làm chậm máy tính của bạn một cách đáng kể.

Những bài viết liên quan:

  • Hướng dẫn cách tắt chương trình khởi động cùng Windows 10
  • 4 cách tắt chương trình khởi động trong Windows 7
  • Hướng dẫn 9 cách tăng tốc khởi động máy tính Windows 10
Xem ngay:  Hướng dẫn cách tạo mục lục tự động trong Microsoft Word (áp dụng cho MS Word 2019 mới nhất)

Xóa các tệp không cần thiết khỏi máy tính của bạn

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn Hình 3

Giống như tủ quần áo hoặc ngăn kéo, máy tính của chúng ta có thể chứa đầy dữ liệu. Bạn không thể nhìn thấy nó, nhưng nó có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất và làm chậm máy tính của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn lưu trữ các tệp lớn như hình ảnh, âm thanh và video chất lượng cao hàng ngày. Đây cũng là một trong những cách đơn giản giúp máy tính của bạn chạy nhanh và mượt hơn rất nhiều.

Giải phóng dung lượng ổ cứng bằng cách xóa các tệp không sử dụng thùng tái chế rỗng sau đó. Làm điều này thường xuyên sẽ giúp bạn nhớ chính xác những gì bạn đã xóa và bạn sẽ không phải lo lắng về việc vô tình xóa các mục quan trọng.

Những bài viết liên quan:

  • Hướng Dẫn 9 Cách Dọn Dẹp File Rác Trong Windows 10

Xác định phần mềm nào đang chiếm nhiều tài nguyên nhất

Hãy thử giải pháp này nếu phần mềm đang chạy đột nhiên chậm lại rõ rệt. là để mở quản lý công việc Làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn bằng cách xác định và loại bỏ phần mềm đang ngốn tài nguyên máy tính của bạn.

click chuột phải thanh tác vụ và lựa chọn quản lý công việc Hoặc nhấn tổ hợp phím tắt. Ctrl + Windows + Esc. Nhấn nút biết thêm chi tiết Nhận thông tin về tất cả các phần mềm đang chạy trên máy tính của bạn.

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn Hình 4

Bạn có thể nhấn vào đầu mỗi mục. CPU, Ký ức Sắp xếp phần mềm chiếm nhiều dung lượng nhất trên máy tính của bạn. Nếu bạn cần đóng một thứ gì đó, thì đó là một trong những chương trình và phần mềm bạn nên đóng trước tiên.

Thay đổi tùy chọn nguồn

Windows mặc định là kế hoạch nguồn lực của người dùng cân đối, tiết kiệm điện và đảm bảo tốc độ chạy của máy. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn quá chậm, tốt nhất bạn nên chuyển sang hiệu suất caoĐiều này có thể làm cho PC của bạn chạy nhanh hơn nhưng cũng có nghĩa là máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn cũng sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn.

vui lòng mở nó trước bảng điều khiển và lựa chọn tùy chọn năng lượng.

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn Hình 5

sau đó Lập kế hoạch cho các vấn đề về pin Sau đó đánh dấu vào ô hiệu suất cao.

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn Hình 6

Xóa phần mềm lâu ngày không dùng

Chúng ta thường cài đặt các phần mềm lớn mà không quan tâm đến việc nó chiếm bao nhiêu dung lượng trên máy tính của mình. Nếu đây là nguyên nhân chính, hãy gỡ cài đặt bất kỳ phần mềm nào bạn không cần sử dụng nữa. Đặc biệt, phần mềm chỉ sử dụng một lần làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

Để xóa phần mềm không cần thiết khỏi máy tính của bạn bảng điều khiển lựa chọn chức năng Chương trình và các tính năng.

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn Hình 7

Chọn phần mềm bạn muốn gỡ cài đặt, nhấp chuột phải và loại bỏ.

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn Hình 8

Tắt các tính năng không dùng đến trong Windows Features

Cũng trong ngăn bên phải Chương trình và các tính năng Bạn có thể tắt hoặc bật các thành phần có trong Windows. Nhấn nút Bật hoặc tắt các tính năng của Windows bên trái.

Xem ngay:  Cách tắt trạng thái vừa truy cập trên Zalo đơn giản nhất

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn

Bạn có thể thấy rất nhiều ứng dụng đang chạy, chỉ cần tắt nó đi và bỏ chọn và đánh dấu tích vào những ứng dụng bạn không muốn chạy. Tuyệt.

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn Hình 10

Những bài viết liên quan:

  • Hướng dẫn 8 cách gỡ bỏ chương trình trong Windows 10
  • Top 12 Trình Gỡ Cài Đặt Máy Tính Tốt Nhất Năm 2020

sử dụng dọn dẹp đĩa

Các công cụ tích hợp sẵn của Windows có thể giúp bạn dọn dẹp rác trên ổ cứng. Để mở chức năng này, hãy mở: bảng điều khiểnlựa chọn chức năng công cụ quản lý.

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn Hình 11

sau đó trong cửa sổ công cụ quản lý Nhấp đúp chuột vào nó khi nó mở ra dọn dẹp đĩa mở nó ra.

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn Hình 12

Tại đây bạn có thể chọn các loại tệp bạn muốn xóa và nhấn Tiếp theo. Tuyệt. Sau đó nhấn Chọn. Dọn dẹp tập tin hệ thống Chọn các tập tin hệ thống mà bạn muốn xóa.

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn Hình 13

Nếu bạn không muốn thực hiện thủ công thì vẫn có khá nhiều phần mềm có thể giúp bạn thực hiện. Ví dụ: CCleaner tự động phát hiện và xóa các tệp rác khỏi máy tính của bạn mỗi khi bạn chạy CCleaner.

chống phân mảnh ổ cứng máy tính

Theo thời gian, các tệp trên máy tính của bạn bị phân mảnh. Ngoài ra, máy tính phải đọc nhiều tệp hơn, làm chậm hiệu suất. Trên thực tế, các hệ điều hành như Windows 10, Windows 8 và Windows 7 sẽ tự động tuân theo lịch trình. Theo mặc định, quá trình chống phân mảnh ổ cứng được thực hiện mỗi tuần một lần nhưng bạn có thể thực hiện thủ công để máy tính chạy nhanh hơn.

Trước khi làm điều này, điều quan trọng cần biết là nếu bạn đang sử dụng một ổ cứng cũ, bạn sẽ cần chống phân mảnh ổ cứng của mình. Nếu bạn có ổ cứng SSD, bạn không cần phải chống phân mảnh ổ cứng. Nếu bạn sử dụng cùng lúc 2 ổ cứng HDD và SSD thì chỉ cần ổ cứng HDD.

Chi tiết cách làm ngay: Hướng dẫn 3 cách chống phân mảnh ổ cứng trên máy tính

Giảm đồ họa và hiệu ứng Windows

Các phiên bản Windows mới hơn cung cấp cho người dùng nhiều hiệu ứng, bao gồm độ mờ, độ mềm mại, độ trong suốt và hoạt ảnh hỗ trợ tạo bóng. Những hiệu ứng này giúp trải nghiệm trên máy tính trở nên sống động hơn, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ của máy.

May mắn thay, có một cách đơn giản để tắt hoàn toàn hiệu ứng này. bảng điều khiển và lựa chọn hệ thống.

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn

trong cửa sổ tiếp theo hệ thống Sau đó bấm vào Tính năng Thiết lập hệ thống nâng cao bên trái.

15 cách giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn và mượt mà hơn so với hình ảnh

Sau đó chọn một thẻ. cao cấp chọn từ trên xuống cài đặt công việc bán thời gian Hiệu suất.

16.  Cách làm máy tính chạy nhanh mượt hơn hình

trong cửa sổ hiệu ứng hình ảnhTắt các dấu kiểm cho tất cả các hộp ở dưới cùng ngoại trừ: Các cạnh mềm mại của phông chữ màn hình Xin vui lòng.

Xem ngay:  Hướng dẫn 3 cách chặn tin nhắn Zalo từ bạn bè và người lạ đơn giản

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn Hình 17

nhấn lần cuối Tuyệt Lưu cài đặt của bạn.

Tắt hiệu ứng trong suốt

Sau khi tắt các hiệu ứng được liệt kê ở trên, hãy nhớ tắt chúng vào lần tới. hiệu ứng trong suốt Đây là hiệu ứng được thấy trong Windows 10. menu bắt đầu, thanh tác vụTrung tâm hanh động. Máy tính của bạn chiếm khá nhiều dung lượng khi khởi tạo hiệu ứng này nên việc tắt nó đi chắc chắn sẽ giúp tăng tốc máy tính hiệu quả.

Tôi nên làm gì? click chuột phải đi vào máy tính để bàn và lựa chọn cá nhân hóa. Tiếp tục màu sắc Cuộn xuống trong ngăn bên trái cho đến khi bạn thấy Tính năng. hiệu ứng trong suốt Kéo thanh trượt sang trái để chuyển đổi trạng thái. tắt.

Cách làm máy tính chạy nhanh và mượt hơn Hình 18

Những bài viết liên quan:

  • Top 5 Phần Mềm Tăng Tốc Máy Tính Tốt Nhất 2020
  • Hướng Dẫn 20 Cách Tăng Tốc Máy Tính Windows 7 Hiệu Quả

Thực hiện quét vi-rút và phần mềm độc hại trên máy tính của bạn

Virus máy tính, phần mềm độc hại độc hại và tự đính kèm vào các tệp trên máy tính của bạn và làm chậm tốc độ làm việc chung của hệ thống. Sự xuất hiện của chúng có thể xuất hiện khi bạn tải xuống phần mềm không xác định từ Internet hoặc khi bạn nhấp vào liên kết từ một người bạn trên Facebook hoặc email.

Vì vậy, nếu bạn muốn bảo vệ máy tính của mình, Avast Antivirus, AVG…

Bạn cũng có thể thực hiện quét virus máy tính nhanh chóng bằng các phần mềm quét virus trực tuyến có sẵn trên Internet.

Tắt trợ lý ảo Cortana

Cortana là một trợ lý ảo trong hệ điều hành Windows, đây là một tính năng rất hữu ích nhưng lại chiếm nhiều tài nguyên máy tính và có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn. Do đó, tốt nhất bạn nên tắt tính năng này ngay bây giờ. Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem bài viết hướng dẫn của chúng tôi về cách tắt trợ lý ảo Cortana trên máy tính Windows 10 của bạn.

Tắt thông báo và lời nhắc trong Windows

Khi bạn sử dụng máy tính, Windows thường xuyên đề xuất những gì bạn cần làm với hệ điều hành cũng như các thông báo. Thực sự hữu ích, nhưng nếu bạn muốn nhận thông báo, hãy tắt thông báo cho Windows 10 nếu bạn muốn máy tính của mình chạy nhanh hơn, vì Windows 10 theo dõi những gì bạn làm. cửa sổ 10.

Tắt máy và khởi động lại máy tính của bạn

Đây là cách dễ nhất và nhanh nhất để làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Tắt và khởi động lại máy tính sẽ giải phóng bộ nhớ RAM của thiết bị và tắt các ứng dụng chạy ngầm.

NHẬP CODE ĐỂ TẢI FULL - LINK GOOGLE DRIVE TỐC ĐỘ CAO
Xem hướng dẫn lấy code: TẠI ĐÂY
X

Bước 1: Copy từ khóa:

Bước 2: Mở Google.com.vn (Nhấn vào đây mở cho nhanh) sau đó dán từ khóa vừa copy vào.

   

Bước 3: Tìm và vào kết quả như hình.