2 câu hỏi đọc hiểu Mưa xuân của Nguyễn Bính có đáp án – THPT Lê Hồng Phong

VTV.vn – Quý có thể tinh ý nhận ra Ly có tài nhưng không thích bánh ngọt nên đã tuyển thêm thợ làm bánh để cạnh tranh với Ly.

Mr David – đầu bếp quốc tế tuyển thợ làm bánh với tiêu chí: có năng khiếu và yêu thích làm bánh. Tuy nhiên, đầu bếp này đã chọn người khác chứ không phải Ly (Thùy Anh). Đầu bếp giải thích, họ làm bánh tệ hơn Ly, nhưng anh ấy thích cảm giác đó. Anh để ý thấy Ly không thích bánh ngọt. Nhận xét này của đầu bếp chắc chắn sẽ khiến Ly phải suy nghĩ lại.

Trong khi đó, Phi (Thái Dũng) đưa cho Quý (Mạnh Trường) hồ sơ của nhân viên mới mà ông David đề cử. Phi chả hiểu sao bếp bánh Ly làm “vedette” tự nhiên Quy lại muốn tuyển thêm 1 em.

Quý tin rằng sự cạnh tranh tương đương với năng lực phù hợp. Nếu bạn không bằng người khác, thì hờn dỗi cũng chẳng ích gì. Theo tiết lộ của Mr David, nhân viên mới được tiết lộ có tên Nguyễn Tường San – một người rất thích bánh ngọt.

Mời các bạn đón xem tập 12 của bộ phim nàyĐừng nói khi yêuphát sóng lúc 21h40 Thứ Tư (22/02) trên kênh VTV3!

VTV.vn – Tú vẫn còn bức xúc với Quý sau vụ cãi nhau về phòng tập cũ nên lần này mới gặp, Tú đã nói lời xin lỗi.

VTV.vn – Vào vai cô gái quàng khăn đỏ tên Linh – em gái của Quý (Mạnh Trường) – trong “Đừng nói khi yêu” là gương mặt đầu tiên xuất hiện trong phim truyền hình VTV.

VTV.vn – Cuối cùng, âm mưu phá hoại tình bạn Tú – Ly của Trang cũng bị vạch trần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã được Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng trên TV Online và VTVGo!

từ khóa:

Tài liệu tham khảo[sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

 1. ^ MỘT b C Đ. .mw-parser-output cite.cite{font-style:inherit}.mw-parser-output .cite q{quotes:”“”””””‘””‘”}.mw-parser-output .id- bebas kunci a,.mw-parser-output .cite .cs1-bebas kunci a{background:linear-gradient(transparan,transparan),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65 /Lock -green.svg”)kanan 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser -output .cite .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .cite .cs1-lock-registration a{background:linear-gradient(transparan,transparan),url(“//upload.wikimedia.org/ wikipedia/ commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)kanan 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output . kutipan . cs1-lock-subscription a{background:linear-gradient(transparan,transparan),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”) phiên bản 0.1 em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registration{color :#5 55}.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration span{border-bottom:1px dotted;cursor:help}.mw-parser-output .cs1-ws -biểu tượng {background:linear-gradient(transparan,transparan),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0,1em center/12px no-repeat }.mw -parser-output code.cs1-code{color:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit}.mw-parser-output .cs1-hidden-error{display:none;font-size: 100%} .mw-parser-output .cs1-visible-error{ukuran-font:100%}.mw-parser-output .cs1-maint{display:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em} .mw- trình phân tích cú pháp-đầu ra .cs1-format{cỡ chữ:95%}.mw-trình phân tích cú pháp-đầu ra .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-left{padding-left: 0.2em} .mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-right{padding-right:0.2em}.mw-parser-output .cite .mw-selflink {font- weight:inherit}Nguyên Vân (30 tháng 6 năm 2021). “’Canh bạc tình yêu’ quy tụ đàn diễn viên nổi tiếng”.thanh niên. Bản gốc được lưu trữ ngày 29 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2021.
 2. ^ Bách Hợp (26/06/2021) “Canh bạc tình yêu”.Koran Vinh Long. Bản gốc được lưu trữ ngày 29 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2021.
 3. ^ Ngày Py (24 tháng 10 năm 2021). tập cuối “”Canh bạc tình yêu”: Cái kết viên mãn cho tất cả ”.Lao Động Trẻ. Nhân công. Bản gốc được lưu trữ ngày 29 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2021.
 4. ^ Bảo Lâm (07/07/2021). “Lằn ranh giữa thiện và ác trong “Canh bạc tình ái””.Got báo điện tử Thơ. Bản gốc được lưu trữ ngày 29 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2021.
 5. ^ MỘT b C An Chi (26/06/2021). “Vân Trang, Minh Luân, Lương Thế Thành viết nên chuyện tình tay ba trong Canh bạc tình ái”.VOV.vn. Bản gốc được lưu trữ ngày 29 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2021.
 6. ^ Ngày Py (21 tháng 9 năm 2021). “Văn Phượng: Đóng ‘Canh bạc tình yêu’, tôi mê ‘Mẹ kế’ hơn”.Nhân công. Bản gốc được lưu trữ ngày 29 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2021.

(Sách Kinh điển) Trading In The Zone – Cuốn sách Top 1 Thế giới về Tâm lý Quản lý, Cảm xúc và Kỷ luật trong Đầu tư/Giao dịch

Chúng tôi thấy rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường không bị tâm thần, hay đúng hơn là họ hiếm khi bị tâm thần. Để có thể làm như vậy, họ cần nhiều năm học cách kiểm soát và điều hòa cảm xúc giao dịch của mình. Ngay cả khi thành công, họ vẫn luôn chú ý đến điều này. Có nhiều cách để ổn định tâm lý giao dịch, tất nhiên là cần có thời gian, nhưng mỗi người sẽ có một cách cân bằng cảm xúc khác nhau. Cory Mitchell có hơn 18 năm kinh nghiệm giao dịch trên thị trường, ông hiểu sâu sắc cảm xúc ảnh hưởng đến quá trình giao dịch như thế nào. Anh ấy đã tìm mọi cách để giúp bản thân trở nên ổn định hơn về mặt tinh thần trong giao dịch, và đây là một trong những phương pháp mà Cory Mitchell đã áp dụng trong suốt quá trình giao dịch của mình. Nhờ đó, anh nhanh chóng nhận ra cảm xúc của mình và điều hòa chúng để chúng không ảnh hưởng đến kế hoạch giao dịch của anh.

FinFin.vn Xem chi tiết người bán

thương nhân

thương nhân

Cách ổn định tâm lý của trader chuyên nghiệp Cory Mitchell

Nói chung, mọi người đều sẽ trải qua tâm lý giao dịch, bất kể bạn là người nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Cảm xúc sẽ luôn ở đó, sẽ luôn xuất hiện. Vì chúng ta là con người, mà đã là con người thì sẽ có tình cảm. Sự khác biệt giữa hai loại là các chuyên gia nhận ra rõ ràng những gì đang ảnh hưởng đến tâm lý của họ và tìm cách giảm bớt nó để không ảnh hưởng đến quá trình giao dịch của họ. Nếu chúng ta cố tình phớt lờ hoặc kìm nén những cảm xúc này, điều đó sẽ gây bất lợi cho hiệu suất giao dịch. Với Cory Mtichell, khi nhìn thấy những cảm xúc xuất hiện trong quá trình giao dịch của mình, anh ấy chỉ chấp nhận những cảm xúc đó. Cách anh ấy tiếp nhận nó là sử dụng lời nói, anh ấy nói với bản thân rằng anh ấy đã bị khuất phục bởi cảm xúc này. Và sau đó anh ta tiếp tục giao dịch theo kế hoạch. >>> Đọc thêm bài viết hay: Ví dụ bạn lo lắng khi thực hiện giao dịch này. Anh ấy sẽ nói hoặc viết những mối quan tâm này. Sau đó ngay lập tức tìm ra giải pháp. Ông đã đưa ra nhiều kịch bản khác nhau với mức độ rủi ro mà bản thân chấp nhận. Bạn chỉ cần biết rằng cho dù tình hình có tồi tệ đến đâu, bạn cũng sẽ chỉ mất rất nhiều tiền, điều đó có nghĩa là rủi ro của giao dịch này nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Anh ta có thể vẫn lo lắng nhưng miễn là mọi thứ diễn ra theo kế hoạch, rủi ro được kiểm soát và lợi nhuận vẫn có lợi cho anh ta, anh ta vẫn sẽ thực hiện giao dịch. Đây là một trong nhiều ví dụ về cách Cory Mitchell tự nói chuyện với chính mình khi bị bệnh tâm thần. Anh ấy luôn tự kiểm tra xem tâm lý nào đang điều khiển tâm trí mình, lo lắng hay phấn khích, căng thẳng hay nóng nảy, sợ hãi hay tham lam, liệu anh ấy có đang tìm cách trả thù hay không….. kế hoạch của mình. . Nếu tâm lý mắc phải khiến anh ta quá căng thẳng, khó quyết định thực hiện giao dịch của mình thì chắc chắn anh ta sẽ bị loại khỏi thị trường. Nhưng nếu anh ta tiếp tục thực hiện các giao dịch theo kế hoạch và tâm lý của anh ta không nặng nề và có thể kiểm soát được, mọi thứ sẽ tiếp tục như bình thường. Một hai lần có thể bạn thấy tâm lý không thay đổi, nhưng nếu cứ làm lâu dài, bạn sẽ tập trung vào kế hoạch sẽ tốt hơn. Càng ít cảm xúc nảy sinh, bạn sẽ kiểm soát tâm lý của mình tốt hơn để nó không ảnh hưởng nhiều đến quá trình giao dịch của bạn. Bằng cách này hay cách khác, hãy học cách nhìn nhận cảm xúc của bạn, chú ý đến chúng và quay lại kế hoạch giao dịch của bạn. Điều quan trọng là phải bám sát kế hoạch, điều này khiến tâm lý của bạn không hề ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch của bạn. Dần dần các vấn đề về tâm lý sẽ giảm đi, bạn kiểm soát chúng càng tốt thì quá trình giao dịch của bạn sẽ suôn sẻ hơn. Bạn nghĩ gì về cách tiếp cận chuyên nghiệp này?

Xem ngay:  Hàng rào (HDG) là gì? Chi tiết về tiền điện tử HDG

thương nhân

người giao dịch

https://traderviet.com/t/69599/traderviet.com Các nhà giao dịch KHÔNG BAO GIỜ phải lo lắng về việc rơi vào tâm lý FOMO nếu họ làm tốt những điều này!

thương nhân

Nguồn: twitter Đăng nhập/Đăng ký

Diễn viên[sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

 • Luong The Thanh asDangdut[5]
 • Từ Trang nhưThanh Van[5]
 • Minh Luan asDuy Khiem[5]
 • Van Phuong asKhanh Bang / Khanh Linh (Hoai Thuong)[6]
 • Phuong Hang asNgọc của tôi
 • Thanh Hien sebagaiThien Kim
 • NSƯT Tuyết Thu trong vaiNyonya Thủy
 • Huỳnh Quý trong vaisớm
 • Hà Trí Quang vaitấn
 • Kiều Khanh vaiKhanh Ha
 • Quách Hữu Lộc vaiChống lại những kiệt tác
 • Lyna Trang vaiTieu Quyen
 • Ngọc Thảo trong vaiBiển
 • Phúc An trong vaiPhượng Hoàng
 • Mã Thanh Hiền trong vaiNyonya Tu Lanh
 • Quoc Thao sebagaiPhat Thuan
 • Oanh Kiều trong vaiBà Thủy (lúc trẻ)
 • Quốc Tân nhưTuấn Phát Thuận (thời trẻ)
 • Giang Thuy Vien asThuy Duong
 • Ngan Quynh asbà Nhàn
 • Huynh Anh Tuan asTuan Thanh
 • Huy Cường trong vaiÔng Panjang
 • Thanh Ngọc trong vaiBà Long
 • Linh Trung trong vaiChúa Bảy
 • Tuyet Huong dalam peranCô Bảy
 • Mã Trung trong vaiÔng Năm
 • Ngọc Ly trong vaibà Lìa
 • Hoang Thanh asAnh Sơn
 • NSƯT Lâm Tuyền vaitình nhân con
 • rừng bãi biểnbà Thoa
 • Quang Đăng trong vaianh Bằng
 • Vân Anh trong vaiTuan Tuong

Cùng một số diễn viên khác….[1]

Đọc hiểu Mưa xuân của Nguyễn Bính – Đề 2

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

Tôi là cô gái bên khung cửi,

Cùng mẹ già dệt lụa quanh năm,

Lòng non như cây tơ trắng,

Mẹ già chưa bán chợ xa,

Ngày ấy mưa xuân bay bay

Lớp hoa xoan rụng hẳn.

Hội chèo làng Đặng khắp ngõ

Mẹ bảo “Đêm nay Đại Đoài hát”.

(Trích Mưa xuân – Nguyễn Bính)

Câu hỏi 1. Bài thơ trên được viết theo thể thơ nào?

Trả lời:

Câu trên được viết theo thể thất ngôn (bảy chữ).

Câu 2. Xác định các phương thức biểu đạt chính của bài thơ?

Trả lời:

Các phương thức biểu đạt chính của thơ: Biểu cảm

Câu 3. Biện pháp nghệ thuật nổi bật trong đoạn thơ sau là gì? Nêu tác dụng?

Ngày ấy mưa xuân bay bay

Lớp hoa xoan rụng hẳn.

Hội chèo làng Đặng khắp ngõ

Mẹ bảo “Đêm nay Đại Đoài hát”.

Trả lời:

Biện pháp nghệ thuật nổi bật trong bài thơ là: Chủ nghĩa ấn tượng

– Chức năng

 • Thêm sexy, gợi cảm
 • Nhấn mạnh hình ảnh ẩn dụ qua làng em. Đó là điều thú vị về ngôi làng.

Câu 4. Em hãy nhận xét tâm trạng của nhân vật trữ tình được thể hiện trong đoạn thơ?

Trả lời:

Tâm trạng của nhân vật trữ tình được thể hiện trong bài thơ là một nỗi buồn vì luôn phải ở nhà, bám lấy khung cửi.

Nam Haeng-Sun (do Jeon Do-Yeon thủ vai) là cựu vận động viên bóng ném quốc gia.

Hiện tại, anh đang sở hữu một cửa hàng tạp hóa nhỏ và một mình nuôi dạy cô con gái đang học trung học. Anh ấy rất tích cực, ngoan cường và có sức chịu đựng tuyệt vời.

Thật bất ngờ, Nam Haeng-Sun lại có quan hệ với Choi Chi-Yeol (do Jung Kyung-Ho thủ vai), giáo viên của con gái ông. Haeng-sun nhận thấy sự khốc liệt của giáo dục tư nhân và hình thành mối quan hệ lãng mạn với Chi-yeol.

Chi-Yeol là một người chăm chỉ, thẳng thắn, nói không do dự và có kỹ năng thuyết trình xuất sắc trong suốt thời đại học. Anh ta tích lũy được rất nhiều của cải và danh tiếng nhưng ngày càng trở nên nhạy cảm, gai góc và thờ ơ với mọi người. Mối tình bất ngờ và nồng nhiệt với Haeng-Sun như một khóa học tình yêu cấp tốc để Chi-Yeol dần thay đổi cuộc đời mình.

Nội dung[sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

tình yêu cờ bạcxoay quanh cuộc chiến trên thị trường giữa hai ông lớn bất động sản Thành Công và Phát Đạt. Với danh tiếng lâu đời và tiềm lực kinh tế vững mạnh dưới sự dẫn dắt của chủ tịch Phát Thuận (Quốc Thảo), Đặng Duy (Lương Thế Thành) – tân chủ tịch trẻ tuổi của Phát Đạt, đã trở thành đối thủ đáng gờm của Thành Công. Khi mọi lợi nhuận trên thị trường gần như đã về phía Phát Đạt thì ông Phát Thuận đột ngột qua đời. Chưa hết tang tóc, Khánh Băng (Văn Phượng) – vị hôn phu mà Đăng Duy hết mực yêu thương cũng chết oan. Khi đó, công ty đối thủ của Thành Công – Duy Khiêm (Minh Luân) dùng bạn gái Thanh Vân (Vân Trang) để cá cược tình…[1][4]

Bình giảng bài Mưa xuân của Nguyễn Bính

Thơ Nguyễn Bính phần lớn viết về mùa xuân. Đời quê không như ngày xuân. Mùa xuân là mùa đánh thức đất trời. Cây cối đâm chồi nảy lộc sau những ngày đông khô héo lạnh giá. Mùa xuân ấm áp cũng là mùa lễ hội. Nhiều bài thơ hay trong cảm hứng thơ mới về mùa xuân. Đoàn Văn Cừ với Đám cưới mùa xuân tả không khí hội xuân và thiên nhiên cũng chung vui với con người:

Sau lưng đồi long lanh sương bạc

Chỉ nghe tiếng chim xuân

Hát nắng trên cành phơi xuân

Anh Thơ trong Chiều xuân cũng gợi không khí xuân qua những hình ảnh thanh bình của làng quê, dòng sông, con đò, mưa bụi trên bến vắng…

Tiệm tranh đứng im lìm

Bên chòm hoa tím rơi

Hàn Mặc Tử với Mùa xuân chín ghi lại sự sống và vẻ đẹp của hình ảnh mùa xuân:

Dưới nắng cháy, giấc mơ tan biến

hai mái nhà tranh với màu vàng nằm rải rác xung quanh

Gió chiều tà áo xanh

Trên giàn trời. Bóng mùa xuân

Trong thơ Hàn Mặc Tử còn có một mùa Xuân vui, mùa Xuân đầu tiên với cảm hứng mới mẻ, trong sáng về một vùng đất trời xa lạ, nhưng không đẹp bằng mùa xuân trong đời: Mùa xuân chín. Có nhà thơ cảm nhận mùa xuân của thiên nhiên, cuộc đời không phải qua một hình ảnh cụ thể mà ở sức xuân, hơi xuân như trường hợp Huy Cận:

Mùa xuân đầy ắp đồ giặt

Trong lòng hạnh phúc

Bên trên những bông hoa…

nắng vàng

Ngày cứ trôi…

… Mái rừng đầy gió

Lời chúc xuân đầy lời

(Chiều xuân)

Nguyễn Bính viết nhiều về mùa xuân, về khung cảnh mùa xuân thực ở quê: Mưa xuân, Xuân về, Xuân tha hương, Rượu xuân, Nhạc xuân, Thơ xuân, Xuân xanh. Mùa xuân thơ mộng với Nguyễn Bính. Hình ảnh mộc mạc, thôn quê thật trong sáng và tươi vui khi mùa xuân về. Thiên nhiên hồi sinh, cỏ cây xanh tươi, con người lấy lại sức mạnh…:

Mùa xuân đã về với gió đông

Màu má gái chưa chồng

Ruộng lân cận, ruộng lân cận

Nhìn lên bầu trời với đôi mắt trong veo

(Mùa xuân đang đến)

Trong khổ thơ trên, Nguyễn Bính không trực tiếp miêu tả cảnh sắc mùa xuân. Chỉ cần một tín hiệu nhỏ nhất, khi ngọn gió đông tràn về, cũng có thể cảm nhận được hơi ấm của mùa xuân. Những cô thôn nữ là những người nhạy cảm nhất với những dấu hiệu chuyển mùa. Đôi mắt trong veo của cô gái nhìn lên bầu trời, và đôi má hồng hào của cô gái chính là sự phản chiếu của mùa xuân. Nguyễn Bính trong Hài xuân đã tả rất đẹp cảnh quê mùa xuân với “trời trong xanh” và cảnh quê “Cô gái mượt mà như nhung trong gạo”. Và đặc biệt là phong tục, văn hóa làng quê ngày xuân, thiếu nữ “áo đỏ khăn đóng đi hội chùa” và các cụ già “tay lần tràng hạt miệng nam mô” nói về nếp sống gần gũi lâu đời. .

Mưa xuân đã về, mang đến một khung cảnh xuân thật đặc sắc. Những cơn mưa xuân, những đêm hội chèo, những cuộc hò hẹn đôi lứa và những vui buồn của một cô gái quê. Mở đầu bài thơ, Nguyễn Bính giới thiệu khung cảnh một gia đình sống nề nếp bằng nghề nông, với mẹ già và cô con gái nhỏ. Cô gái có vẻ ủng hộ tác giả và nói về bản thân:

Tôi là cô gái bên khung cửi

Cùng mẹ già quanh năm dệt lụa

Lòng non vẫn như cây tơ trắng

Bà già chưa bán chợ làng đã xa

Mềm mại, ngây thơ và trong sáng. Khuôn khổ của cuộc sống gia đình và quanh năm làm lụng vất vả dường như ngăn cách cuộc sống của một cô gái với thế giới bên ngoài. Hình ảnh trong bài thơ gợi nhớ đến câu ca dao “Thân em như tấm lụa đào – Đi chợ biết tay ai”. Ở đây, hình ảnh cây tơ trắng gợi lên sự trinh trắng, trong trắng của người con gái có chút e ấp. Có thể sẽ mất nhiều thời gian để cô gái nghĩ về gia đình. Nguyễn Bính đưa ra một khung cảnh thiên nhiên trong một chiều xuân để gợi mở câu chuyện của mình:

Xem ngay:  Đánh giá xe Kia Serato 2019 sang trọng

Ngày ấy mưa xuân bay bay

Lớp hoa hình bầu dục đầy đủ mùa thu

Chỉ có hai câu thơ mà sức gợi cũng như bay bổng như thế nào. Cách diễn đạt “khai thác” tầng tầng lớp lớp đầy nhả” vừa tả thực trạng thái hiện tượng, vừa mang màu sắc thẩm mỹ khác. Thông thường hạt mưa rơi, nhưng với “Mưa xuân” Nguyễn Bính viết là “mưa chân thật và nhói”. rất gợi tả đóa hoa xoan quen thuộc nơi thôn quê không khoe sắc hương hay nở rộ Nhưng hình ảnh gợi cảm nhất của hoa xoan là khi tàn, những cánh hoa nhỏ bay phủ kín mặt đường Anh Thơ rất chí lý và đậm chất nghệ sĩ khi viết “Bên chòm xoan hoa tím rớt xuống!” Cùng với hiện tượng này, Nguyễn Bính đã rất sáng tạo khi viết “Lớp hoa xoan rụng đầy”.Tô Hoài nhắc đến hai câu thơ của Nguyễn Bính ở trên với lời khen ngợi trân trọng:

Ngày ấy mưa xuân bay bay

Lớp hoa hình bầu dục đầy đủ mùa thu

“Tầm vóc, tầm vóc từng câu thơ Nguyễn Bính!”

Sắc màu của thiên nhiên đã mất đi không khí thanh bình, giàu cảm xúc, nhất là con đò làng Đặng đi qua ngõ gợi không khí làng quê sôi động. Cô gái nhút nhát và ít nói không còn giữ được bình tĩnh. Bạn có thể giấu mẹ già và những người xung quanh, nhưng bạn không thể giấu nó với chính mình. Có vẻ như một cô gái khác, tình cảm hơn đã bước vào đó:

Trái tim tôi cảm thấy sự kết nối của tình yêu

Tôi ngừng đung đưa giữa đôi bàn tay xinh đẹp của mình

Hình như má em đỏ

Có lẽ tôi nghĩ cho bản thân mình

Nguyễn Bính tả tình thôn nữ dịu dàng, tinh tế; Ban đầu chỉ là sự rung động rất nhẹ như tơ, khiến trong lòng khẽ rung động. Rung động tăng lên, khung cửi siêng năng không thể trở lại nhịp điệu bình thường khi trái tim của cô gái đập bất thường. Dấu hiệu của một cô gái đến tuổi thất tình, ngừng làm việc để theo đuổi những suy nghĩ của riêng mình đã được đề cập trong một bài thơ xưa. Sử Huyền Quang trong bài “Xuân Nhật” diễn tả cảm giác của một cô bé tám tuổi rưỡi xinh đẹp trước cảnh xuân, cô gái dừng kim thêu để cảm nhận hết mùa xuân, tình xuân:

Một cô gái xinh đẹp tuổi đôi mươi chậm rãi thêu

Trong bóng hoa tử đằng, hoa huệ nhảy múa

Xứng đáng gọi là ý xuân tình vô biên.

Cứu lấy mọi thứ khi cây kim ngừng nói

Sự kiện này vẫn đang tiếp diễn và ngày càng phát triển. Hình ảnh chàng trai đến đây hiện lên trong đầu cô gái và cô cảm thấy hơi xấu hổ. Thậm chí không cần nhìn vào gương, tôi có thể nói má mình đỏ bừng. Đây là trạng thái tự ti của các cô gái trẻ khi yêu. Khổ thơ với những từ láy gợi không khí như trước: “kéo tơ”, “thôi đẹp” nhưng rất mới với trạng thái vô định được diễn đạt qua điệp từ “mây”, dường như nhận được một cảm xúc thật từ trái tim đang yêu. . cũng nhút nhát và rụt rè. Phải chăng đó là nét đặc trưng của người con gái còn thơ ngây, trong sáng? Nhưng sau đó người đọc khó đoán được diễn biến của tâm trạng và sự việc.

Mưa xuân, cũng như nhiều bài thơ của Nguyễn Bính, thường có yếu tố cốt truyện. Từ tình cảm đến hành động. Cô gái nghĩ về chàng trai và cuộc hẹn hò. Trời đã tối, cả xóm đã lên đèn, mưa xuân vẫn bay lất phất che trời đêm. Nguyễn Bính miêu tả gợi cảm những chi tiết nghệ thuật. Cô gái có vẻ hơi lưỡng lự, do dự trước cơn mưa lạnh, nhưng những suy nghĩ đó nhanh chóng vụt qua khi nghĩ đến sự hiện diện của chàng trai trong đêm lễ hội:

Tôi giơ tay trước mái nhà

Mưa tô điểm đôi bàn tay lạnh lùng

Tại sao anh ấy không đến xem nhỉ!

Tình yêu dường như có một ma lực tiếp thêm nghị lực cho những cô gái đang trong độ tuổi yêu. Khó có thể hình dung được sự thay đổi của một cô gái quê ban đầu nhút nhát, rụt rè, rồi mạnh dạn, quyết đoán hơn. Dường như không có gì có thể cản trở tình yêu. “Trời mưa đừng ướt áo – Thôn Đoài chỉ đi một chiều”. Cô gái xin phép mẹ rồi vội vã đi. Chi tiết trên gợi nhớ đến một nàng Kiều “xăm mình, xăm mình trong đỗ” và khi gặp người yêu Thúy Kiều đã bộc lộ những suy nghĩ chân thật, trân trọng, cao đẹp và đầy cảm thông:

Anh nói: “Xa đêm trường”,

Vì hoa mà phải tìm đường đi tìm hoa.

Bây giờ có một cặp chúng ta,

Ai biết được, đó là một giấc mơ?

Nhưng dù sao thì Kiều cũng được đền bù, được gặp bạn gái để trút bầu tâm sự. Hình ảnh cô gái trẻ say đắm đi tìm người yêu trong đêm, không cần xem hay hát cũng thể hiện sức mạnh của tình yêu và gây được nhiều sự đồng cảm của người đọc. Đây không còn là một sai lầm hẹn hò. Nguyễn Bính đã đẩy bốn loại hình vận động và phát triển lên đến đỉnh điểm của những tương phản bi kịch: niềm tin, hi vọng của tuổi trẻ dũng cảm của nhân dân và nỗi đau bàng hoàng trước đau khổ, tin tưởng vào tình yêu, lòng trung thành tàn nhẫn và sự phản bội, một cảnh hoan lạc và cô đơn. và nỗi buồn của chính mình:

Đợi anh đến, anh không đến

Nhưng một ngày hát trong làng

Tôi bảy tuổi, tôi có một cuộc hẹn

Hãy để mùa xuân được mềm mại

Trong bài thơ có những lời trách móc, giận hờn. Chính lúc vừa giận vừa hận này, cô gái vẫn mềm lòng và chỉ biết trách móc chàng trai. “Năm bảy tuổi ta có hẹn” nhưng vội quên lời hứa. Từ đây, thơ và cảm xúc thơ mang nặng nỗi sầu. Nếu như ở khổ thơ đầu, nhân vật trữ tình vẫn còn hi vọng, phấn khởi và hăng hái thì ở đây mọi thứ đảo lộn hoàn toàn. Thời gian cách đây chưa lâu, vẫn là đêm xuân ấy nhưng cảm nhận về thời gian của người trong cuộc đã hoàn toàn khác: “Mùa xuân cũng hãy nhẹ nhàng đi”. Thất hứa trong tình yêu với bạn đời có thể dẫn đến những “tổn thất”. Tác giả không hiểu hết hoàn cảnh của nhân vật mà chọn cách nói tinh tế, nghệ thuật hơn. Từ đây, mùa xuân với đơn vị thời gian vốn có của nó đã được tác giả sử dụng với nhiều mục đích nghệ thuật khác nhau. Đường về với cô gái ấy chắc còn dài. Nơi trước kia “Thôn Đoài chỉ cách một con đê” thì nay đã “cách một dải đê”. Nếu trước đó là cơn mưa xuân nhè nhẹ “Mưa ướt áo không ướt” thì bây giờ là “Mưa nhẹ che đầu”. Và nỗi tủi thân của cô gái canh khuya người đi đường xa. Nguyễn Bính đồng cảm sâu sắc với nhân vật qua những dòng thơ. Người viết không thể thú vị hơn và cũng muốn để các nhân vật lặng đi với tâm trạng của chính họ:

tôi bị lạc đường về

Không có gì thiếu một con đê!

Một chiếc áo khoác nhẹ để che đầu khi trời mưa to

Lạnh buồn canh khuya

Không một âm thanh nào của sự sống và sự sáng tạo. Không một hình ảnh lấp lánh nào mở ra một tia hy vọng. Chỉ có nỗi buồn của nhân vật và sự đồng cảm của độc giả. Khổ thơ tứ tuyệt dần khép lại bằng một hình ảnh gợi cảm. “Hôm ấy mưa xuân lất phất”, câu thơ khơi dậy không khí náo nức không còn, ý thơ kết thúc cơn mưa xuân bằng những hình ảnh nặng trĩu, buồn bã:

Ngày ấy mưa xuân ngại bay

Hoa anh đào gãy trên mũi giày

Hội chèo làng Đặng qua đường

Mẹ nói: “Mùa xuân đã hết ngày

Nguyễn Bính đã thể hiện tâm huyết với nghề khi sử dụng những ý thơ, hình ảnh nguyên bản với những sắc thái tương phản mới. Mưa xuân chưa “phơi” mà đã “sợ bay”, những bông xoan bị giẫm nát trên đường về. Phải chăng cảnh ấy cũng tương xứng với nỗi khổ của nhân dân? “Mùa xuân đã qua rồi”, tiếng mẹ nói như khép lại. Nếu đó vẫn là nỗi buồn của một cô gái, một nỗi buồn phải chịu đựng trong im lặng. Tuổi trẻ tin tưởng đã không mất hết hy vọng. Một câu hỏi không thể trả lời “Bao giờ ta gặp lại nhau?”. Cô thôn nữ trong sáng, thủy chung trong thơ Nguyễn Bính vẫn đợi. Mùa xuân đã qua, đợi một mùa xuân khác đến. Chàng chèo lái con thuyền đợi ba suối mà vẫn vô ích. Liệu cô gái trong Mưa xuân có đi lại trên con đường ấy? Đất trời mùa xuân năm nào cũng trở về. Mưa xuân lại thổi, nhưng tuổi xuân chỉ đến một lần. Bài thơ “Mưa xuân” vừa ghi lại những mùa xuân, vừa gợi lên những cảm xúc bùi ngùi về số phận, hạnh phúc của tuổi trẻ trong cuộc đời cũ qua năm tháng.

Xem ngay:  Google Trang tính là gì? Tổng quan về Excel đối thủ

************

Trên đây là 2 câu hỏi đọc hiểu Xuân Nguyễn Bính có đáp án chi tiết. Hi vọng nó sẽ là tài liệu hữu ích giúp các bạn học tốt cho bài kiểm tra học kì sắp tới. Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi của mình.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Giáo dục

Đọc hiểu Mưa xuân của Nguyễn Bính – Đề 1

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

Tôi là cô gái bên khung cửi,

Cùng mẹ già dệt lụa quanh năm,

Lòng non như cây tơ trắng,

Mẹ già chưa bán chợ xa,

Ngày ấy mưa xuân bay bay

Lớp hoa xoan rụng hẳn.

Hội chèo làng Đặng khắp ngõ

Mẹ bảo “Đêm nay Đại Đoài hát”.

Trái tim tôi cảm thấy sự kết nối của tình yêu

Tôi ngừng đung đưa giữa đôi bàn tay xinh đẹp của mình

Hình như má em đỏ

Có lẽ tôi đang nghĩ về bạn

(Trích Mưa xuân – Nguyễn Bính)

Câu hỏi 1. Bài thơ sử dụng những phương tiện biểu đạt nào?

Trả lời:

Bài thơ sử dụng các phương thức biểu đạt: miêu tả, biểu cảm.

Câu 2. Nêu biện pháp tu từ được sử dụng trong khổ thơ thứ nhất và nêu tác dụng của biện pháp tu từ đó?

Trả lời:

Khổ thơ đầu sử dụng phép tu từ so sánh “Trái tim non như cây tơ trắng”

Tác dụng so sánh tu từ: Thể hiện sự trong sáng, ngây thơ, trong sáng của người con gái. Tác giả sử dụng biện pháp so sánh giúp câu thơ trở nên sinh động, gợi hình, gợi cảm.

Câu 3. Hai câu thơ “Trái tim non tơ như cây tơ trắng – Mẹ già chưa bán chợ xa” trong đoạn thơ ca dao gợi cho em liên tưởng đến điều gì?

Trả lời:

Hai câu thơ “Lòng non tơ như cây tơ trắng – Mẹ già chưa bán chợ xa” trong bài thơ làm tôi nhớ đến một câu ca dao:

“Thân em như lụa đào

Lênh đênh giữa chợ biết vào tay ai”

Câu 4. Cảm xúc của nhân vật em trong đoạn trích trên như thế nào?

Trả lời:

Cảm xúc của nhân vật trong đoạn trích là sự bối rối, bối rối khi nghĩ về người yêu.

Câu 5. Xác định nghĩa câu hỏi và nghĩa chuyển của hai câu văn sau: “Em ngỡ má em đỏ/ Chắc em đang nghĩ đến anh”.?

Trả lời:

Trong hai câu: “Ta nghĩ má em ửng đỏ/ Có lẽ em đang nghĩ về anh”:

– Ý nghĩa câu 1: Miêu tả hình ảnh đôi má ửng đỏ của nhân vật em khi nghĩ về nhân vật của mình.

– Nghĩa tình thái của câu 1: Một sự việc không chắc chắn được diễn đạt qua từ thấy được.

– Ý nghĩa câu 2: Nghĩ đến bạn.

– Vốn nghĩa câu 2: Một sự việc không chắc chắn được diễn đạt qua từ có thể.

Câu 6. Đoạn văn gợi tả cảnh gì? Bạn có thể tái hiện cảnh đó trong khoảng 5-7 câu không?

Trả lời:

Đoạn thơ gợi lên một khung cảnh mùa xuân.

Tái hiện cảnh mùa xuân:

Ví dụ bài 1:

Hình ảnh người con gái hiện lên bên khung cửi liên quan đến nghề “dệt lụa quanh năm bên mẹ già” trong thơ Nguyễn Bính mang đến cho người đọc rất nhiều cảm xúc. Một cảnh mùa xuân hiện ra: Mưa xuân rơi lất phất rơi đầy hoa gắn với nỗi nhớ của cô gái dành cho chàng trai. Đứng trước cảnh đẹp nhưng tâm hồn nhân vật lại buồn man mác khi luôn nghĩ đến người yêu đã đi xa. Những rung động và những chi tiết rất nhỏ trong bài thơ được tác giả thể hiện rất tinh tế và sâu sắc. Từ những cảnh ấy, tác giả nói về tấm lòng, tình cảm hồn nhiên, trong sáng của người con gái chờ đợi trong tình yêu.

Ví dụ bài 2:

Bài thơ khiến tôi suy nghĩ sâu sắc về những dấu vết văn hóa của làng quê. Nó là thứ phải được bảo tồn, truyền lại và bảo tồn. Bởi nó hàm chứa một giá trị tinh thần cao đẹp, là lối sống của người xưa, là điều mà con người khó tìm thấy giữa nhịp sống hối hả, tất bật của cuộc sống hiện đại ngày nay. Văn hóa làng quê dường như đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân nơi đây: nghề dệt lụa, hội chèo, chợ phiên nhộn nhịp… Đó là những giá trị văn hóa không thể xóa nhòa trong tâm trí những người con xa quê.

Ví dụ bài 3:

Còn giá trị văn hóa, dấu vết của văn hóa làng xã đã thấm nhuần trong tâm hồn mỗi người. Qua thơ ta thấy được tình yêu và sự trân trọng đối với những giá trị đó. Luôn có trách nhiệm và nghĩa vụ duy trì những dấu ấn văn hóa này. Bên trong có văn hóa dệt vải, đan ô, hát chéo, v.v. Đây là những giá trị không bị xóa nhòa theo thời gian.

Mưa xuân Nguyễn Bính đọc hiểu

1. Vài nét về cô gái quê – nhân vật trữ tình của bài thơ

– Qua lời tự giới thiệu giản dị mà tinh tế của cô gái (câu 1)

 • Cô gái dệt lụa
 • Sống cuộc đời bình lặng bên mẹ già
 • Một chút tự hào về trinh tiết của tôi

– Gái quê thất tình (mối tình đầu, buổi hẹn hò đầu tiên và lần gặp gỡ đầu tiên trong đời) rồi thất vọng, “khao khát” tình yêu.

– Cô thôn nữ nhút nhát, rụt rè nhưng cũng rất dũng cảm, nồng nàn trong tình yêu (đoán, tự hỏi “Em thấy má em ửng hồng/ Chắc em đang nghĩ về anh”)

2) Diễn biến tâm trạng của cô gái (Hai tâm trạng trái ngược nhau)

Trước và trong lễ hội chèo

– Mùa xuân đang đến

“Hôm ấy mưa xuân mở vịnh

hoa hình bầu dục nhiều lớp mùa thu đầy

Hội chèo làng Đặng khắp ngõ”

Các bạn đang xem: 2 Câu hỏi đọc hiểu Đoạn Xuân Nguyễn Bính có đáp án

 • Mùa xuân tươi đẹp (mưa bụi, hoa xoan tím bên đường quê), mùa xuân vui (đêm hội mùa xuân – duyên cớ của bao trai gái hò hẹn…)
 • Mùa xuân cũng xao xuyến tâm hồn thiếu nữ mong gặp người yêu (mỏi, no) (nhớ, rạo rực, hồi hộp – Cảm nhận sợi tơ tình/ Em dừng lại giữa hoa đẹp; Khát khao, mong gặp em người yêu sớm – “Bốn xóm… đến xem”…).

– Dời đi

“Con xin phép mẹ về nhanh lên

…Trời mưa nên tôi không bị ướt

Làng Đoài chỉ cách một con đường.”

 • Bao nhiêu mong ước, ước vọng trong lòng. Động lực trong anh là sức hút mãnh liệt và kỳ lạ của tình yêu (“đi mau”, mạnh dạn bước ra đêm xuân chỉ với một ước nguyện: sớm gặp được người mình yêu)
 • Mưa mang theo sức quyến rũ thật nhẹ nhàng, tinh tế; khoảng cách dài trở nên rất ngắn.

– Buổi tối hát chèo

 • Mệt mỏi nhìn bóng dáng người yêu (Mải tìm em chẳng để ý…)
 • Linh cảm bạo tàn (Chắc đêm nay giường lạnh…)
 • Thất vọng, tội lỗi, đau đớn

Trên đường về nhà từ các bữa tiệc và sau các bữa tiệc

– Mùa xuân đã qua

“Ngày ấy mưa xuân ngại bay

Bông hoa xoan nát vụn dưới mũi giày”.

 • Mùa xuân đang tàn phai
 • Cảnh xuân thấm đượm nỗi buồn của kẻ thất tình.

– Khi trở lại

“Một mình tôi trên đường về/ Chẳng thiếu gì con đê/ Bể mong manh che đầu cơn mưa tầm tã…”

 • Thất vọng nặng nề, buồn bã
 • Mưa lạnh quá, quãng đường ngắn hóa ra lại xa.

– khổ thơ cuối:

 • Xuân đã qua nhưng tình xuân còn ở lại (Khát vọng trong sáng, tha thiết (“Bao giờ… đêm nay?”))
 • Hy vọng, niềm tin bởi với anh tuổi trẻ, tình yêu và tương lai đang ở phía trước.

3) Nghệ thuật

– Hình ảnh có dịch (Xây dựng không gian sống; Không gian nghệ thuật, không gian nghệ thuật thể hiện tư tưởng của con người)

– Từ ngữ và cách diễn đạt mang sắc thái ngôn ngữ của nhân dân

Nguồn tham khảo:

 • Đừng Nói Khi Yêu – Tập 12: Quý mang đối thủ bánh bèo so tài với Ly | VTV.VN,  https://vtv.vn/truyen-hinh/dung-noi-khi-yeu-tap-12-quy-dua-doi-thu-lam-banh-canh-tranh-voi-ly-20230222114352241. htm
 • Canh bạc tình ái – Wikipedia tiếng Việt,  https://vi.wikipedia.org/wiki/Canh_b%E1%BA%A1c_t%C3%ACnh_y%C3%AAu
 • Làm thế nào để một trader hơn 18 năm kinh nghiệm “kiểm soát” tâm lý SMART? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu nhé!,  https://traderviet.com/t/mot-trader-hon-18-nam-king-nghiem-se-kiem-soat-tam-ly-tai-tinh-nhu-the- nao -doc-bai-nay-de-biet.76215/
 • 2 câu hỏi đọc hiểu Xuân Nguyên Bính có đáp án – THPT Lê Hồng Phong, https://c3lehongphoghp.edu.vn/doc-hieu-mua-xuan-nguyen-binh/
 • [Tập 13] Trường Học Yêu Nhanh,  https://www.xemphimz.net/view-movie/Khoa-Hoc-Yeu-Cap-Toc-tap-13-sub1-0d3110286.aspx

Mọi sao chép trích dẫn phải được sự đồng ý bằng văn bản hoặc ghi rõ nguồntrungcapluatbmt.edu.vn