Bài giảng về mục đích học tập của UNESCO: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình

Bài giảng về mục đích học tập của UNESCO: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình

Phân công

Khi xã hội phát triển, con người cũng cần tiến bộ hơn. Vì vậy, giáo dục trở thành một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm. Nhưng trong kho tri thức vô tận, nhiều người không xác định được mục tiêu học tập của mình. Về vấn đề này, UNESCO đã đề xuất: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”.

Trước hết, chúng ta hiểu “học” là cả một quá trình dài tiếp thu kiến ​​thức từ sách vở, thầy cô, kinh nghiệm sống… Vậy với lượng kiến ​​thức khổng lồ như vậy, học như thế nào cho hiệu quả, nên bắt đầu như thế nào?

Trước hết là “làm quen”. Là trình độ học tập cơ bản để có kiến ​​thức, hiểu biết về cuộc sống, con người xung quanh và có khả năng giải thích các hiện tượng của cuộc sống. Bản chất con người luôn tò mò, thích khám phá, nhưng cuộc sống là thế giới bí ẩn nhất không bao giờ hết khiến chúng ta phải ngạc nhiên. Vì vậy, học tập là con đường đúng đắn để từng bước giải đáp những bí ẩn của cuộc sống. Học từ sách để nâng cao kiến ​​thức. Học hỏi từ cuộc sống để biết những bài học kinh nghiệm để hoàn thiện nhân cách của mình từng ngày. Chỉ khi bạn biết rằng mọi người có thể kiểm soát cuộc sống của chính mình.

Xem thêm: Văn miêu tả chi tiết cách mẹ chăm sóc em khi em bị ốm ở lớp 6

Nhưng học không chỉ là biết mà còn là “học để làm”. Ông cha ta đã dạy “Học đi đôi với hành”. Nếu chúng ta không thực hành các kỹ năng và kiến ​​thức đã học thì chỉ là chữ nhiều và việc học là vô nghĩa. Hãy làm để biến những điều đã học thành những hành động có ích góp phần vào cuộc sống và sự phát triển của đất nước.

Học cũng có nghĩa là chung sống, tức là thích nghi và hòa nhập với cộng đồng. Trong cuộc sống, cá nhân và tập thể luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Một quần thể xã hội được tạo thành từ nhiều cá nhân, và một cá nhân không thể thay thế một tập thể. Vì vậy, mỗi cá nhân phải có kỹ năng giao tiếp, ứng xử và làm việc nhóm để hòa nhập và thích nghi với tập thể. Và điều này được thực hành rất nhiều trong quá trình học.

Khi chúng ta có kiến ​​thức và chúng ta áp dụng kiến ​​thức, khi chúng ta thích nghi với cộng đồng, chúng ta có thể “khẳng định mình”. Đây là một trong những mục đích quan trọng của việc học. Trong thế giới rộng lớn hơn 7 tỷ người, bạn có muốn mình chỉ là một điểm yếu? Chắc chắn không ai muốn điều đó. Học tập sẽ giúp bạn khẳng định giá trị và ý nghĩa của sự tồn tại của bạn trong cuộc sống. Khi bạn có một lượng kiến ​​thức khổng lồ, hãy biết vận dụng vào thực tế, hãy cùng mọi người tạo nên những thành quả đóng góp cho cuộc sống. Khi đó bạn sẽ được xã hội công nhận.

Xem thêm: Bài văn mẫu về lòng ích kỉ, bài văn mẫu về lòng ích kỉ của con người

Sáng kiến ​​của UNESCO vì mục đích học tập là toàn diện, tổng thể và rất đúng đắn. Đặc biệt trong thời đại khoa học phát triển như hiện nay, với mục tiêu học tập này, học sinh có thể xác định được hướng đi của bản thân và có động lực để phấn đấu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều học sinh chán học vì không xác định được phương hướng học tập dẫn đến nhiều hành động tiêu cực trong học tập như gian dối, bệnh thành tích, v.v. Những người này đã làm chậm sự phát triển của đất nước.

Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình. Muốn vậy, hãy cố gắng học tập với thái độ tích cực, thành công đang đến gần bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *