Bài luận về cụm từ “ngành công nghiệp bù đắp cho trí thông minh”

Bài luận về cụm từ “ngành công nghiệp bù đắp cho trí thông minh”

Hướng dẫn

Đề: Em hãy viết bài văn về câu nói của ông cha ta: “Cần cù bù thông minh”

Mở bài về câu “Công nghiệp bù trí tuệ”.

H. Baizac đã từng nói rằng: “Đau khổ, thất bại là nấc thang cho người tài, là kho báu cho người thông minh và là vực sâu cho kẻ yếu”. Sự lười biếng không có chỗ cho những thành công, chỉ cần sự chăm chỉ và siêng năng mới đủ dạy chúng ta nên người. Ông cha ta có câu: “Công nghiệp bù trí tuệ”.

Thân bài về câu “Công nghiệp bù trí tuệ”.

“Công nghiệp” là phẩm chất rất tốt của con người, đặc biệt là người Việt Nam, thể hiện sự chăm chỉ, ham học hỏi, luôn nỗ lực hết mình trong công việc và học tập, không bao giờ chịu thua, rèn đức luyện tài. Hãy tập luyện và nỗ lực hết mình để hoàn thành những gì đã được nhận và giao. . “Thông minh” là trí tuệ, sự khéo léo, nhanh nhạy, tiếp thu nhanh tri thức của con người. Những người thông minh thường đạt được thành tích và kết quả cao trong công việc và học tập, đồng thời dành ít thời gian hơn để thực hiện và hoàn thành công việc.

Câu nói “Cái khó ló cái khôn” gợi cho tôi nhớ đến một câu chuyện mà chắc hẳn ai cũng đã biết và học từ hồi tiểu học đó là câu chuyện “Hứng và Rùa”, trong một cuộc thi chạy nhanh, Hứng và Rùa đã cùng tham gia một cuộc đua. . Con Rùa tự cho mình là người nhanh nhẹn hơn nên con chạy và con chơi, con Rùa biết mình chạy chậm như thế nào và sức mạnh của mình ra sao nên Rùa luôn nỗ lực hết mình, cứ tiếp tục và đi cho đến khi về đích. Rùa vẫn tiếp tục chạy mà không biết mệt thế nào, bởi trong tâm trí của Rùa tự nhủ rằng nếu mình không giỏi như những người khác thì phải cố gắng hết sức, đừng bao giờ bỏ cuộc và gục ngã, kết quả sẽ chứng minh cho chúng ta thấy điều đó hoàn toàn chính xác, thỏ rừng tự tin mình nhanh hơn rùa nên trong lúc thi đấu nó đã dừng lại bên vệ đường rồi ngủ gật, cay đắng nhìn rùa đoạt giải nhất mà mình. không biết làm thế nào để thay đổi mọi thứ, tôi chỉ biết trách bản thân mình.

Qua câu chuyện này một lần nữa khiến chúng ta phải suy nghĩ. Tại sao một điều như vậy xảy ra? Có gì sai sao? Nhưng chúng tôi đều hiểu rằng điều đó hoàn toàn nằm trong quy định của pháp luật. Không phải lúc nào sự nhanh nhẹn, nhạy bén cũng có thể thắng được những người chậm chạp, nhưng vẫn cần cù, chịu khó, không ngại khó.

Không phải ai cũng may mắn sinh ra thông minh và tài giỏi, chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong cuộc đời này, họ may mắn được thừa hưởng những gen đặc biệt từ cha mẹ, có lẽ đó cũng là do cha mẹ họ đã chăm sóc họ tốt như thế nào. và khoa học hơn nhưng thông minh là cả quá trình học tập và rèn luyện không ngừng nghỉ để thành công, đạt được kết quả như mong muốn thì chúng ta phải nỗ lực hết mình. .

Trong học tập và công việc, những người tài năng của thế giới, một tỷ lệ rất nhỏ, là những nhà khoa học, danh nhân, tài năng và kiệt xuất của thế giới. Nhưng không phải tự nhiên mà họ có thể tạo ra những bài thuyết trình, mô hình khoa học và áp dụng vào cuộc sống mà đó là cả một quá trình tìm kiếm, học hỏi, liên kết, tìm tòi, khám phá cả ngày. Ngày này qua ngày khác, họ dành cả tuổi thanh xuân và cả cuộc đời để lao động và sáng tạo, không phải chỉ trong ngày một ngày hai mà gặt hái ngay quả ngọt.

Động từ “to catch up” dùng để chỉ những khoảng trống, những khoảng trống mà những người bình thường phải rất vất vả mới có thể lấp đầy bằng cách học tập và hoàn thiện bản thân.

“Trên con đường thành công, không có dấu vết của sự lười biếng” là câu nói đã từng khẳng định rằng để đạt được kết quả và mong muốn trong cuộc sống, chúng ta phải chăm chỉ, học tập chăm chỉ, nếu lười biếng, hãy ăn uống chăm chỉ. Nếu lười sẽ bị tụt hậu, chỉ cần thông minh thì ai cũng muốn, ai chẳng muốn việc nhẹ, nhưng những người có năng lực, văn phòng, công sở ngoài việc học hỏi kiến ​​thức thì còn phải làm việc. chăm chỉ và không ngừng sẽ chỉ đạt được hiệu quả cao trong công việc, không được lười biếng, tự mãn chỉ khiến bản thân ngày càng kém đi mà thôi.

Nhưng cũng có những trường hợp hi hữu, có những người học rất chăm chỉ, cố gắng hết sức nhưng vẫn bị trượt, câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao lại có thể như vậy, nhưng khi tìm hiểu và phân tích chúng ta vẫn hiểu rằng, có những người chỉ. cắm đầu vào học mà không tìm tòi, sáng tạo, áp dụng vào thực tế thì chỉ hiểu được một phần, trên giấy, trên lý thuyết, nhưng cái mình cần, chính từ cái này, đó là biết cách làm cho nó sống được thì giá trị của nó mới được nâng lên. . Điều này cho thấy ngoài sự chăm chỉ, cần cù thì luôn phải tìm tòi, học hỏi một cách khoa học chứ không phải lúc nào cũng bị gò bó trong không gian tù túng với mớ lý thuyết.

Một triết gia người Mỹ có một câu nói rất hay “chăm chỉ là mẹ của may mắn” Câu này không chỉ có may mắn là bạn sẽ thành công mà nếu chúng ta làm việc chăm chỉ thì không ai làm chúng ta thất vọng. Đúng vậy, không có rào cản nào có thể ngăn cản thành công của bạn trong tương lai.

Kết bài cho bài văn về câu “Cần cù bù thông minh”

Siêng năng là đức tính tốt, là đức tính tốt mà chúng ta phải phát huy hơn nữa trong công việc và học tập, chỉ có như vậy thì thành công và may mắn mới mỉm cười với bạn, đừng chủ quan và tự ái. Tôi đã đánh mất quá nhiều cơ hội trong đời. Đặc biệt đối với chúng ta, những thế hệ tương lai của đất nước không ngừng học tập và sáng tạo thì con đường sự nghiệp sẽ rộng mở cho những ai chăm chỉ làm việc.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Có thể bạn quan tâm?

  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Bàn luận về ý nghĩa của lịch sử Hai cách nhìn
  • Nghị luận về ý nghĩa của truyện Hai cách nhìn, bài văn mẫu 2
  • Phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh, Bài văn mẫu số 1
  • Tiểu luận “Đạo đức xã hội ở nước ta” của Phan Châu Trinh
  • Giáo án Ngữ văn 12 chủ đề Thơ ca kháng chiến chống Pháp
  • Kể câu chuyện mà tôi không thể chịu được khi xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *