Bài văn mẫu lớp 12 đề 2: Phân tích tâm trạng của tác giả khi nhớ về miền Tây Bắc và đồng đội trong bài Tây Tiến

Bài văn mẫu lớp 12 đề 2: Phân tích tâm trạng của tác giả khi nhớ về miền Tây Bắc và đồng đội trong bài Tây Tiến

Hướng dẫn

viết bài tập làm văn số 3 lớp 12 |

Bài văn mẫu lớp 12 đề 2: Phân tích tâm trạng của tác giả khi nhớ về miền Tây Bắc và đồng đội trong Tây Tiến, Đây là bài văn mẫu lớp 12 hay giúp các em học sinh tham khảo và học tập nhằm học tốt môn văn lớp 12 cũng như ôn luyện môn văn cho kì thi THPT quốc gia 2018.

Đề bài: Phân tích tâm trạng của tác giả khi nhớ về vùng đất Tây Bắc và đồng đội trong bài thơ Tây Tiến ở đoạn thơ sau:

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi.

Nhớ núi nhớ chơi vơi

Sai Khao che quân mệt mỏi

Mường Lát hoa về đêm

Leo dốc

Heo hút rượu, mây, súng thơm cả trời.

Lên cao một nghìn mét, xuống một nghìn mét

Pha Luông quê ai mưa xa

Bạn tôi không đi nữa

Ngã súng quên đời!

Buổi chiều thác ầm ầm hùng vĩ.

Về đêm, hổ Mường Hịch trêu người

nhớ Tây Tiến cơm cháy

Mai Châu mùa bạn dẻo thơm.

Phân công

Ai đã từng là người lính, đã trải qua một thời chinh chiến trong lòng thường lưu giữ những kỷ niệm khó quên. Ký ức này thức tỉnh và sống động khi được nhớ lại. Quang Dũng cũng vậy. Những năm tháng gắn bó của người lính với đoàn quân Tây Tiến anh hùng – chính nhà thơ này đã tạo cảm hứng để anh viết nên Tây Tiến – một bài thơ với chất hùng ca xuất phát từ hiện thực khốc liệt. Khổ đầu của bài thơ là đoạn ghi lại những kỉ niệm, nỗi nhớ khôn nguôi của nhà thơ về những ngày gắn bó với quân ngũ:

Sông Mãà rồi Tây Tiến!…

.., Mai Châu mùa thơm nếp nương.

Hai câu thơ đầu tạo ngay ấn tượng về nỗi nhớ:

Sông xa Tây Tiến ơi!

Nhớ núi rừng nhớ vui chơi cùng bạn bèTÔI.

Xem thêm: Phân tích hình tượng nhân vật Mỵ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Hóa ra đã có khoảng thời gian trải dài trở lại đầy ám ảnh, nhớ nhung và tiếc nuối. Những lời “Tây Tiến xa xôi” nói ra từ trong lòng nhà thơ như tiếc nuối. Lòng này nghe sao tha thiết, đồng thời như có tiếng vọng đáp lại vách núi, ngân nga không ngớt trong không gian bởi sông Mã xa rồi Tây Tiến. ”Hình ảnh thiên nhiên chợt hiện lên trong không gian hùng vĩ này. và dòng sông Mã kiêu hãnh chảy từ thượng Lào trên đất Việt Nam, đây là rừng, là núi cùng năm tháng, những nơi in dấu chân đoàn quân Tây Tiến khi ra trận mà nay đã xa, nay đây mai đó, nỗi nhớ không nguôi trào dâng. trong lòng người lính Tây Tiến nỗi nhớ xưa nay có một địa chỉ, một nơi chốn dường như đã bén rễ vào lòng người, nó bâng khuâng, mơ hồ như một nỗi buồn xa vắng… Có lẽ nhà thơ đã đạt đến cái tài tình. trong bài thơ “Nhớ núi đừng quên chơi vơi!”.

Từ hai câu thơ gốc ấy, cơn lũ hoài niệm của nhà thơ mở ra và lan tỏa như một chuỗi ký ức thức dậy, xao xuyến, xao xuyến trong lòng. Còn đây hình ảnh đoàn quân mệt nhoài trong sương mù Sài Khao – rất ấn tượng. Tính chân thực sống động của hình ảnh thơ khiến ta hình dung được tư thế, dáng vẻ của đoàn quân trong những ngày tháng phải xông pha trận mạc, đối mặt với thiếu thốn, khó khăn. Hiện thực nhưng cũng rất lãng mạn khi hình ảnh đoàn quân mệt mỏi được khắc họa trên khung cảnh thiên nhiên đẹp diệu kỳ. Tiếng sương giăng giăng giăng giăng giăng giăng lối, màn đêm tí tách… khiến toàn cảnh bỗng mờ ảo, tạo nên ấn tượng đa chiều trong tâm trí người đọc. Vẫn hình ảnh đoàn quân cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Pháp, nhà thơ Tố Hữu đã mở ra một trường liên tưởng khác:

Xem thêm: Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong Vợ mới nhặt

Những con đường Bắc Việt của chúng ta,

Đêm gầm thét khi đất rung chuyển

Quân đội cũng sẽ do thám

Những bậc đá vụn với ngọn lửa bất tậntôi bay

Thiên nhiên như hát theo khúc hành quân của những người lính ra trận.

Còn đối với Quang Dũng, khung cảnh thiên nhiên hiện lên trong trí nhớ và tâm trạng là những hình ảnh kép đối lập:

Tăng lên để gấp dốc biển sâu,

Lợn khói cồn, súng thơm ngút trời.

Lên cao một nghìn mét, xuống một nghìn mét,

Pha Luông mưa ở đâu xa?một chút.

Cuộc hành quân gian khổ của người lính Vệ quốc đã mở ra không gian đa chiều. Nó như tiếng bước chân và hơi thở của cuộc hành trình dài gian khổ của người lính qua câu thơ đồng dao: “Dạo bước khúc khuỷu yêu thương”. Ta cũng thấy một con đường đầy thử thách, đầy bất ngờ, khi Quang Dũng viết: Ngàn thước lên, xuống ngàn thước. Cụ thể là hình ảnh “Lợn hút mây, súng ngửi trời”, câu thơ không chỉ miêu tả những chặng đường gian khổ của hành quân đánh giặc mà còn thể hiện phẩm chất của người chiến sĩ qua mối liên hệ. Bất ngờ nhưng thú vị: mùi súng của bầu trời.

Biết bao thử thách, gian nan, vừa như muốn lật đổ các chiến sĩ cách mạng, vừa như để kích thích họ tiến lên, dẫn đến chinh phục. Cảnh rừng núi hiểm trở, dốc đứng, mây trời, với độ cao cực thấp “ngàn thước cao, ngàn thước xuống”, vậy mà bức tranh cuộc sống vẫn hiện lên như đang tạo nên một thế giới cân bằng: “Nhà ai trong Pha Luông trời mưa xa ”. Bên những hiểm nguy khốc liệt của thiên nhiên là cuộc sống thanh bình của con người bỗng làm dịu đi giọng điệu, tâm trạng thơ Quang Dũng, tạo nên sự uyển chuyển đã trở nên rất tài hoa trong lối viết:

Xem thêm: Phân tích truyện ngắn Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi

Buổi chiều đẹpthác ầm ầm,

Về đêm, hổ Mường Hịch trêu người.

Nhớ Tây Tiến cơm cháy,

Mai Châu mùa thơmxôi.

Để những kỉ niệm về đoàn quân Tây Tiến vất vưởng khó phai mờ trong tâm trí ông, thêm một nét thư pháp hoài cổ rất tài hoa, qua hàng loạt hình ảnh tương phản bổ sung hài hoà cho nhau, Quang Dũng đã làm sống lại hình ảnh người lính Tây Tiến, núi rừng Tây Tiến. trong nỗi nhớ Tây Tiến chân thực.

Những dòng phim ký ức về thiên nhiên, tình người chân thực, sống động và rất đỗi dung dị, giàu cảm xúc, tài hoa ấy đã góp phần làm nên thành công về nội dung và nghệ thuật của đoạn trích.

Có người nhận xét rằng với bài thơ Tây Tiến, Quang Dũng đã dựng nên một bức tượng thơ về người lính đánh Pháp trong cuộc kháng chiến gian khổ nhưng anh dũng và thơ mộng của nhân dân ta.

Qua bài thơ, chúng ta hiểu thêm về người lính Tây Tiến, hiểu thêm những điều ẩn chứa đằng sau “đoàn quân tóc xù”, hiểu thêm cội nguồn sức mạnh mà người lính mang ra trận. Tình yêu, lòng ngưỡng mộ và niềm tự hào là những dư âm tha thiết trong lòng người đọc khi tìm hiểu về đoàn quân Tây Tiến qua những vần thơ của Quang Dũng.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Chuẩn bị bài 12: Tây Tiến
  • Giải bài tập Ngữ Văn lớp 12: Bác ơi!
  • Lời giải bài tập Ngữ Văn lớp 12: Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm)
  • Lời giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Bài Tây Tiến
  • Chuẩn bị cho Bài 12: Thực hành các kỹ thuật mở đầu và kết bài trong một bài văn nghị luận
  • Chuẩn bị bài 12: Rừng cây me
  • Soạn bài 12: Một người Hà Nội
  • Những ấn tượng sâu sắc về con người trong bài thơ Tây Tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *