Bạn hiểu gì từ lời dạy “Có học thì phải hành”

Bạn hiểu gì từ lời dạy “Có học thì phải hành”

Hướng dẫn

Đề: Em hãy giải thích ý nghĩa của câu nói “Có học thì phải có hành”

Mở bài Em hiểu gì từ lời dạy “Có học thì phải hành”

Câu nói “học, học nữa, học mãi” của Lê-nin là muốn nhắc nhở chúng ta rằng, tri thức và tri thức của con người là vô hạn, chúng ta chỉ là một hạt cát nhỏ trong sa mạc này, nhưng học thì phải đi đôi với hành, không học mà thôi. chú trọng kiến ​​thức trong sách vở, lý thuyết mà không thực hành, áp dụng vào cuộc sống thì không có giá trị gì.

Thân bài Em hiểu gì từ lời dạy “Có học thì phải hành”

Học tập là quá trình con người tri giác, tiếp thu những tinh hoa, văn hoá, khoa học và công nghệ của nhân loại. Trong chương trình dạy và học các cấp học thường chia thành hai lĩnh vực là tự nhiên và con người là hai lĩnh vực. Đây là hai lĩnh vực khác nhau. nhưng nhìn chung, kiến ​​thức giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn và nâng cao hiểu biết. Muốn vậy chúng ta phải không ngừng học tập và rèn luyện, vì kiến ​​thức là vô cùng rộng lớn. Cho đến nay vẫn chưa ai dám khẳng định mình.

Việc học chưa bao giờ là đơn giản và dễ dàng, càng học lên cao càng khó và phức tạp hơn nên chúng ta cần có sự quyết tâm và lòng nhiệt huyết mới có thể theo đuổi được sự nghiệp đại học của mình. Học phải gắn liền với lý thuyết và ngược lại muốn học tốt thì phải thực hành thì kiến ​​thức thu được mới có giá trị, mới phát huy được ý nghĩa của kiến ​​thức.

Nếu học chỉ là lý thuyết, tìm hiểu trong sách vở, người ta nhìn vào đó để tiếp thu và hiểu những điều mà các nhà khoa học, nhà văn muốn truyền đạt cho chúng ta, thì thực hành là quá trình đưa những kiến ​​thức đó vào thực tế, ứng dụng của mình để trở thành sản phẩm. , trở thành chân lý của cuộc đời, chân lý của cuộc sống, dù bạn nhìn nhận nó như thế nào đi chăng nữa thì đó cũng có thể là quá trình tự sáng tạo, học hỏi không ngừng, hoặc đó là quá trình học hỏi và noi gương từ những hành động mà các bậc tiền bối đã làm. họ thu lợi từ. Bạn có thể thực hành đến đâu phụ thuộc vào kiến ​​thức, khả năng tư duy và học hỏi của bạn.

Học và hành thống nhất với nhau, chúng bổ sung cho nhau, tồn tại song song với nhau, nếu có học mà không hành thì loại kiến ​​thức này được coi là vô giá trị, vì nó không chỉ là lý thuyết. nhưng không ai hiểu bạn đang học gì, nếu là lý thuyết trong sách thì chỉ cần nhìn sách là người ta sẽ hiểu, không cần kiến ​​thức của bạn. Nhưng hành mà không học, không cần kiến ​​thức thì khó thành hiện thực.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt, các em không qua trường lớp nào nhưng vẫn có thể sáng chế ra những vật dụng, vật dụng thiết thực phục vụ cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, điển hình như chiếc máy cấy do nông dân Trần Đại Nghĩa chế tạo rất đơn giản, nhưng vô cùng hiệu quả.

Ngoài kiến ​​thức, chúng ta phải có kỹ năng sống càng nhiều càng tốt, vì những kỹ năng này giúp chúng ta rất nhiều trong công việc và học tập, lý thuyết mà chúng ta tiếp thu trở thành kiến ​​thức chết, kiến ​​thức đã chết. đừng di chuyển vì nó không thể áp dụng vào thực tế, nó không có ý nghĩa. Đơn cử như trường hợp Việt Nam cử đội tuyển học sinh, sinh viên xuất sắc tham gia các giải khoa học tự nhiên quốc tế, về lý thuyết, các em đạt điểm tuyệt đối, luôn nằm trong tốp dẫn đầu. Cuộc thi mới bắt đầu nhưng khi đi vào thực tế, bạn bè quốc tế họ làm, lắp ráp và thử nghiệm rất đơn giản, nhuần nhuyễn, trong khi nước ta còn loay hoay, lóng ngóng, chưa biết cách làm, điều đó cho thấy sinh viên Việt Nam đang Không được thực hành và cọ xát nhiều, thường khiến chúng ta áp dụng thế bị động khi bước ra đấu trường quốc tế, kiểu học này phải loại bỏ và nhanh chóng thành thạo. Học càng sớm càng tốt, chỉ làm lãng phí thời gian của bạn và của người khác, tốn kém tiền bạc cho gia đình và xã hội.

Kết luận Em hiểu gì từ lời dạy “Có học thì phải hành”

Tóm lại, học phải đi đôi với hành mới có ích và có ý nghĩa, học mà không hành thì lý thuyết, thực hành không có kiến ​​thức thì công trình, sản phẩm khoa học khó ứng dụng vào thực tế cuộc sống. để có hiệu quả thì ông cha ta nói không bao giờ sai, vì vậy chúng ta phải luôn học tập và sáng tạo để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. .

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích quê hương Tế Hanh

Có thể bạn quan tâm?

  • Trường tôi có đội bảo vệ cây xanh. Hãy cho chúng tôi biết về công việc của bạn trong nhóm này
  • Bạn Vũ Văn Quyền kể lại ngày đầu tiên đi học
  • Sáng kiến ​​kinh nghiệm: “Rèn luyện kĩ năng so sánh văn học cho học sinh THPT”
  • Giải thích lời khuyên của Lê-nin Học nữa, học mãi
  • Kể câu chuyện mà tôi không thể đứng xem
  • Mô tả quy tắc của bạn
  • Cho tôi xem bảng
  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *