Bàn về ý chí sống

Bàn về ý chí sống

Hướng dẫn

Đề: Viết đoạn văn nghị luận về ý chí sống để thấy được vai trò của ý chí sống trong thanh niên hiện nay

Mở bài văn nghị luận về ý chí sống

Cuộc sống vốn dĩ không bằng phẳng, luôn chứa đựng những khó khăn thử thách, nếu không có ý chí sống, không có động lực vươn lên thì con người sẽ dễ bị “ngợp” trước những khó khăn này. Khó có thể đạt được thành công như mong muốn. Trong cuộc sống này không phải lúc nào chúng ta cũng hạnh phúc, những khó khăn thử thách cản trở sự tiến bộ, có thể đẩy con người ta vào nỗi sợ hãi. Sợ hãi và lo lắng về thất bại. Tuy nhiên, những thử thách này chúng ta vẫn có thể vượt qua nếu đủ dũng khí và bản lĩnh.

Bài luận về ý chí sống

Nói về những khó khăn và nghị lực vượt qua khó khăn ấy, Nguyễn Bá Học cũng đã từng nói “Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi, nhưng khó vì ngại núi sông”. Câu nói đã cho chúng ta thấy rằng không có khó khăn nào là không thể vượt qua, nếu không vượt qua được những trở ngại khó khăn này thì nguyên nhân chính là nỗi sợ thất bại. Qua câu nói, cô đã động viên chúng ta suy ngẫm về vai trò của ý chí sống đối với cuộc sống của mỗi người. Nếu chúng ta xem cuộc sống là những con đường dài và những chuyến đi, thì khó khăn và thử thách là những ngọn núi mà chúng ta phải vượt qua nếu muốn thành công trong hành trình này.

Sông dài, núi cao có thể là những khó khăn ngăn cản bước tiến của con người, nhưng sẽ không đáng sợ đến thế nếu chúng ta có ý chí và nghị lực sống. Nói một cách đơn giản, ý chí sống là biểu hiện trực tiếp của ý chí vượt qua khó khăn trước mắt. Ngược lại, nếu chúng ta luôn lo sợ, sợ hãi thì chúng ta khó có thể đi đến đích cuối cùng của hành trình và chúng ta sẽ mãi mãi ở vị trí mà chúng ta đã thất bại. Nói đến sức mạnh của ý chí sống quyết thắng, Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta cũng đã viết những câu thơ này:

“Không có gì là khó,

Chỉ sợ lòng không yên

Đào núi lấp biển

Quyết tâm thực hiện.

Qua đây ta cũng thấy được sự đúng đắn trong câu nói của Nguyễn Bá Học, ý chí sống là con đường tối ưu nhất để con người đạt được ước mơ, hoài bão của mình. Cuộc sống sẽ không phụ lòng những ai biết nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn để gặt hái được những thành công cho riêng mình, hơn thế nữa những ai có nghị lực thì sẽ tìm mọi cách để vượt qua khó khăn dù trên con đường này đầy khó khăn và chông gai.

Trong cuộc đời của mỗi con người chắc chắn phải trải qua những khó khăn thử thách, có những lúc thành công, hạnh phúc nhưng cũng không tránh khỏi những lúc thất bại, đau khổ. Vì vậy, chúng ta phải luôn sẵn sàng đối mặt với chúng, khó khăn sẽ không còn đáng sợ và khủng khiếp nếu chúng ta bình tĩnh đối mặt và quyết tâm vượt qua.

Thực tế cuộc sống cũng đã chỉ ra rằng, nhiều người đã trải qua khó khăn, trải qua nhiều thất bại nhưng họ không bỏ cuộc, không bỏ cuộc mà vẫn nỗ lực vươn lên thì họ đã đạt được kết quả tốt nhất. năng lượng bạn đặt vào nó.

Trong mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng biết đến tấm gương vượt khó của thầy giáo NGUYỄN Ngọc Ký, sinh ra không có đôi tay lành lặn như các bạn cùng trang lứa, nhưng bằng tất cả sự quyết tâm, thầy đã biến điều không thể thành có thể, ai ngờ đôi chân lại có thể viết được. những lời đẹp đẽ như vậy. Nghị lực vươn lên của anh đã được đền đáp xứng đáng, hôm nay anh không chỉ là một nhà giáo ưu tú mà còn là tấm gương vượt khó cho nhiều người noi theo.

Chúng ta cũng có thể lấy những ví dụ gần gũi hơn với cuộc sống của chính mình, chẳng hạn như những học sinh xuất thân từ gia đình khó khăn, có cuộc sống đầy đủ như bạn bè cùng trang lứa nhưng biết chăm chỉ học hành.

Như vậy mới thấy được vai trò to lớn của ý chí sống đối với mỗi người. Khi có ý chí sống, chúng ta sẽ có thêm quyết tâm để vượt qua mọi thứ. Khi đó, con người sẽ dốc hết sức lực cho công việc, với tất cả quyết tâm và khả năng của mình, tất yếu con người sẽ đạt được thành công như mong muốn.

Thất bại có thể đáng sợ nhưng đó không phải là dấu chấm hết nếu bạn biết cách đứng dậy, và bạn chỉ có thể dũng cảm đứng dậy nếu bạn có ý chí sống. Trong cuộc sống ngày nay, có rất nhiều trường hợp chấp nhận bỏ cuộc trước khó khăn, hoặc làm chưa kịp vì sợ thất bại. Sợ hãi là tâm lý bình thường ở bất kỳ con người nào, nhưng hãy đặt ra những mục tiêu mà bạn thực sự muốn chinh phục, sau đó dùng hết khả năng, sức lực và sự quyết tâm của mình để thực hiện hành trình chinh phục. Tôi tin chắc rằng một khi bạn thực sự quyết tâm thì thành công cũng sẽ mỉm cười với bạn.

Cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa nếu mọi thứ quá trôi chảy và thực dụng, nếu chúng ta không biết vượt qua khó khăn thì chắc chắn chúng ta sẽ nhận thức được năng lực và giới hạn của bản thân. Tôi nghe thấy một dòng ở đâu đó:

Nếu mọi con đường của cuộc sống đều suôn sẻ

Tôi đã phải nhận ra chính mình

Mọi người đều có thể tiến xa trong cuộc sống

Nếu bạn có khả năng tự đứng vững

Đúng là như vậy, ai cũng sẽ có thể đạt được hạnh phúc và thành công nếu chúng ta biết giữ vững lập trường, kiên trì vì mục tiêu cuối cùng của mình. Khi chúng ta làm việc thực sự chăm chỉ, kết quả chúng ta nhận được cũng sẽ có ý nghĩa hơn.

Cuộc sống sẽ trở nên khó khăn hơn, chông gai hơn nếu chúng ta tồn tại những suy nghĩ rằng mình không thể vượt qua, không thể làm được. Một khi bạn mạnh mẽ vượt qua nó, bạn sẽ thấy nó không quá đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ. Cuộc sống có những lúc thăng trầm, có những thành công, có những thất bại, nhưng dù có thất bại cũng phải bình tĩnh đối mặt, bởi khó khăn của ngày hôm nay sẽ là bàn đạp cho thành công của ngày mai. Nhà thơ Lưu Quang Vũ cũng đã có một số bài thơ rất hay khi viết về vấn đề này:

“Dòng đời dâng trào

Khi tôi trôi dạt, đôi khi tôi cô đơn

Khi cuộc sống thăng hoa một cách ngoạn mục

Đôi khi đắng, đôi khi đắng, đôi khi xa, đôi khi gần

Khi bạn thắng, khi bạn thua, bạn đau khổ!

Có những lúc đó là buổi chiều tốt và buổi chiều tồi tệ

Ngày mai vẫn tốt.

Kết luận cho Bài văn nghị luận về ý chí sống

Vì vậy, ngay từ bây giờ, mỗi người phải hình thành và trau dồi cho mình những kỹ năng sống cần thiết, đặc biệt là hình thành khả năng kiên trì, ý chí sống bền bỉ để chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn. Cuộc sống có nhiều khó khăn và thử thách, vì vậy mỗi người phải có ý chí sống mạnh mẽ thì mới có thể hoàn thành được những mục tiêu mà mình đặt ra cho bản thân.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích bài thơ “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi

Có thể bạn quan tâm?

  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Viết lại tin tức thể thao
  • Kiểm tra cuối tuần 29 Tiếng việt cấp 3
  • Nói về một nhạc sĩ
  • Một đoạn văn nghị luận xã hội dài 200 từ bày tỏ suy nghĩ về hy vọng
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Viết một bức thư ngắn cho bạn bè của bạn nói với họ những gì bạn biết về thành phố hoặc nông thôn
  • Kể câu chuyện về tội nhân và kẻ ác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *