Bình giảng bài thơ: “Đây thôn Vĩ Dạ”.

Bình giảng bài thơ: “Đây thôn Vĩ Dạ”.

Hướng dẫn

Đề: Anh / chị hãy bình giảng bài thơ “Đây thôn khuya” của Hàn Mặc Tử

Khai mạc hội nghị Bình giảng bài thơ: “Đây thôn Vĩ Dạ”

Theo nhiều tài liệu trước đó, xuất xứ của bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” xuất phát từ tình yêu của tác giả đối với một cô thiếu nữ thôn Vĩ Dạ, một ngôi làng nhỏ ven sông Hương với những nét trang trí nên thơ, mộng mơ và trữ tình. Qua bài thơ bộc lộ tình yêu thương chân thành của nhà thơ đối với cuộc đời và con người. Bài thơ xuất phát từ cảm hứng về bức tranh mà Hoàng Cúc gửi gắm và cũng từ tình yêu mà nhà thơ dành cho cô gái này.

Thân bài Cảm nhận về bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ.

Thơ có thể được xem như một dòng nhật ký về tâm trạng của nhà thơ. Bài thơ thể hiện tình yêu tha thiết và những cảm nhận tinh tế về chốn bồng lai tiên cảnh. Đồng thời, qua đó bộc lộ được những tâm trạng, nỗi niềm của chính mình trong hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, bao trùm lên toàn bài thơ tình yêu cuộc sống, con người nghiêm túc và xúc động của nhà thơ.

Câu 1 cho thấy cảnh thôn Vĩ Dạ vào một buổi sớm mai:

“Sao anh không vào chơi thôn Vĩ?

Hàng mới nắng cau nhìn nắng.

Vườn ai xanh như ngọc

Lá trúc che ngang phông chữ đầy đủ. “

Đây thôn Vĩ Dạ cách thành phố Huế 3 km, nằm bên bờ sông Hương, Vĩ Dạ đất không rộng nhưng nhiều cây lá, nhiều vườn đẹp mang nét đặc trưng của Bèo.

Bài thơ mở đầu bằng một câu hỏi, một lời mời và cũng là một lời khiển trách:

“Sao anh không về Làng Vĩ?”

Câu thơ có 6 trên 7 chữ là âm thanh trong trẻo, còn đa số là giọng điệu không gợi lên giọng điệu nhẹ nhàng của người Huế, đó là một câu hỏi, một lời mời, và cũng là một lời mắng mỏ nhẹ nhàng của người. người âm vang. Theo tinh thần của nhà thơ, đó là lời nói với chính mình, nói với chính mình trong những phút giây hoài niệm, về mảnh đất tươi đẹp của người xưa. Khó có thể phân tách rạch ròi, chỉ biết rằng đó là một lời hỏi thăm, một lời mời gọi, và cũng là một lời trách móc ngọt ngào đã khiến tâm hồn nhà thơ như nhức nhối bao nhiêu kỉ niệm đẹp về làng quê. Ngụy thư ùa về trong tâm trí nhà thơ.

“Hàng cau nắng mới ngước nhìn.

Vườn ai xanh như ngọc

Lá trúc che ngang phông chữ đầy đủ. “

Nhà thơ mở ra trước mắt ta hình ảnh một cảnh vật bừng sáng, tràn đầy sức sống. Đầu tiên, ta thấy những tia nắng ban mai lấp ló sau những rặng cau: “Nhìn nắng mới ló rạng”. Câu thơ có hai từ “nắng” gợi cho ta cảm giác ánh sáng tràn ngập khắp nơi, nhưng hai từ này được dùng ở hai sắc thái với hai cách diễn đạt khác nhau, chữ đầu “nắng” chỉ đặc điểm của bậc. hai là biểu thị tình cảm, gợi lên sự trong sáng của ánh nắng ban mai, nhà thơ chọn hình ảnh “hàng cau” để tả mặt trời không phải vì thôn Vĩ có nhiều cau mà vì trong vườn cây cau có nhiều lá nhất, đón nhận những tia nắng ban mai đầu tiên và già nhất Sức xanh của lá cau dường như được đổi mới và hồi sinh.

“Vườn ai mướt xanh như ngọc”

Ở câu thứ ba, tác giả miêu tả đặc điểm của thôn Vĩ, tác giả sử dụng hình ảnh so sánh tinh tế và tài hoa, tác giả dùng từ “mượt mà” chứ không dùng từ “mượt” vì từ mượt có nghĩa là sự mát mẻ, tốt lành của cây cối, trong khi từ “mượt mà” gợi lên sự tươi mát, dịu dàng của cây cối.

Hòa vào vẻ đẹp của thiên nhiên là vẻ đẹp của con người:

“Kiểu chữ toàn lá trúc che ngang.”

Khuôn mặt nét chữ của người con gái cho ta cảm nhận được tấm lòng nhân hậu, chất phác của con người thôn Vĩ, nhà thơ chú trọng đến tâm hồn chứ không phải vẻ đẹp hình thức, bề ngoài, mà là gương mặt của ai thì mấy ai. ngỡ đó là hình ảnh cô gái thôn Vĩ hiện lên trong tâm trí nhà thơ, nhưng có người lại cho rằng đó là gương mặt của chính nhà thơ muốn trở về thôn Vĩ trong tâm hồn hư ảo, nhưng đó là vẻ đẹp thanh tao, hài hoà.

Những kỉ niệm cứ ùa về trong tâm trí nhà thơ, nhưng ở khổ thơ thứ hai, cái tứ đã biến hoá, hài hoà và rực rỡ thành cảnh chia ly, tan rã. Nếu cảnh của khổ 1 là cảnh thật thì cảnh của khổ 2 đã dần chuyển thành cảnh ảo:

“Gió theo gió, mây theo mây,

Mặt nước buồn, hàng quất đung đưa …

Thuyền của ai đã neo đậu trên dòng sông mặt trăng này,

Đêm nay tiếp tục đeo trăng? ”

Sự mâu thuẫn xuất hiện ngay từ câu đầu tiên của khổ thơ thứ hai, theo quy luật của tự nhiên, gió thổi đến đâu thì mây cũng về trong lòng nhà thơ vì lúc này ông cảm thấy mình và người dân thôn Vĩ đang dần chia xa, cảm giác này khiến trái tim nhà thơ tan nát, ông mắc bệnh nan y nên về Huế.

Ở khổ thơ thứ hai, ta bắt gặp một hình ảnh Huế rất đẹp nhưng rất buồn, đằng sau hình ảnh này ẩn chứa bao nỗi niềm sâu kín của nhà thơ. Khổ thơ giúp ta cảm nhận được rằng dù buồn chán, cô đơn, bệnh tật nhưng Hàn Mặc Tử vẫn không cô đơn, thất vọng, vẫn yêu đời và khao khát cái đẹp.

Cảm xúc của nhà thơ như được khơi dậy bởi một cảm xúc mới:

“Khách xa ơi, khách đường xa

Áo sơ mi của tôi trắng quá không thấy đâu …

Ở đây sương mù mờ ảo

Ai đó biết cái táo bạo? “

Màu trắng gợi lên sự tinh tế, cao độ xa xôi, khó chạm tới, giọng điệu trữ tình bồi đắp khiến bài thơ như da diết, xúc động. hình ảnh sương khói ở câu 3 không phải là sương khói xứ Huế đích thực mà là sương khói của nỗi nhớ làm mờ gương mặt trong nỗi nhớ.

“Có ai biết người không ngoan không?”

Chữ “ai” ở đây được hiểu là người làng Vĩ và nếu người làng này còn nhớ tác giả. Nhưng nhà thơ vẫn không thôi hi vọng, mong cuộc đời không vô nghĩa.

Kết bài Bình luận về bài thơ: “Đây thôn Vĩ Dạ”

Toàn bộ bài thơ là tâm huyết của tác giả với lối viết điêu luyện và sức truyền cảm sâu lắng, mạnh mẽ. Hàn Mặc Tử đã sáng tác một bài thơ xứng đáng là một kiệt tác nghệ thuật của nền thơ ca Việt Nam. Với 3 cảnh thơ ở 3 khổ thơ khác nhau không xác định theo chiều liên tục theo thời gian và không gian nhưng cảm xúc luôn đồng bộ, bài thơ thể hiện tình yêu quê hương đất nước và khát vọng, hy vọng hướng tới cái đẹp, cái hạnh phúc.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích hai khổ thơ cuối của bài thơ Tràng giang.

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Hãy giúp bố mẹ bạn viết một bức điện cho ông bà ở quê báo rằng bạn đã thi đỗ đại học
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Quạt cho bà ngủ – Tiếng việt 3.
  • Nhận xét về bài thơ “vội vàng” của Xuân Diệu
  • Kể chuyện mảnh đất thân yêu
  • Đoạn văn mẫu Bình luận xã hội: Cuộc sống là cho đi, không chỉ nhận
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh, Bài văn mẫu số 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *