Bình giảng bài thơ “Tương tư” của Nguyễn Bính

Bình giảng bài thơ “Tương tư” của Nguyễn Bính

Hướng dẫn

Đề: Em hãy bình giảng bài thơ “Tương tư” của Nguyễn Bính

Mở đầu bài giảng Bình giảng bài thơ “Tương tư” của Nguyễn Bính

Khác với các nhà thơ nổi tiếng cùng thời trong phong trào thơ mới, Nguyễn Bính có phong cách mộc mạc, thiết tha với những giá trị truyền thống, đang có nguy cơ bị tây hóa giữa thời kỳ đầy biến động, tuy nhiên, thơ ông mang hồn thơ Việt Nam. , thậm chí là tình yêu đôi lứa. Qua bài thơ Tương tư viết năm 1939, Nguyễn Bính đã mạnh dạn thể hiện vẻ đẹp mộc mạc này. “Tương tư” chỉ có 2 chữ đơn giản nhưng đã diễn tả được nội dung của 20 câu lục bát. Nó miêu tả tình yêu đơn phương của một thiếu niên dành cho một cô gái quê, bộc lộ những cung bậc cảm xúc của nhân vật là trách móc, giận dữ, khao khát và khao khát.

Bình giảng Thân bài Thuyết minh về bài thơ “Tương tư” của Nguyễn Bính

Bài thơ mở đầu bằng bốn dòng:

“Làng Đôi Nhớ làng Đông”

Một người chín thiếu chờ một người.

Mưa gió là bệnh của Trời

Tình yêu là bệnh của tôi, tôi yêu nó.

Với phép ẩn dụ, tác giả giới thiệu vị trí của hai đối tượng trong một câu chuyện tình yêu, chàng trai thôn Đoài, cô gái thôn Đông, trong cảm xúc dâng trào nỗi nhớ nhung, có lẽ chàng trai đang thẹn thùng. chỉ biết ngồi nhà mặc cho nỗi nhớ day dứt, chàng trai quê Đoài không giấu được nỗi niềm.

“Một người chín nhớ mười, người một nhà.”

Người câu cá “chín nhớ mười mong” thể hiện nỗi nhớ da diết về một tình yêu thầm lặng, trong đó, chàng trai lấy hình ảnh thiên nhiên làm bàn đạp để tỏ tình.

“Gió và mưa là bệnh của Chúa”

Tình yêu là bệnh của tôi, tôi yêu nó.

Nếu mưa gió là bệnh của trời, thì bệnh của ta là tình yêu, tình yêu với một cô gái thôn đông không còn nữa, chữ “nhớ” được lặp lại trên hai câu thơ đã trở thành âm chính, tái hiện những cảm xúc. . sự tức giận của cậu bé.

Mối tình đầu của chàng trai được miêu tả phi lý nhưng lại rất dài, lần đầu tiên bị ngã.

Qua 8 câu thơ lục bát sau:

“Hai làng là một làng,

Tại sao bên đó không qua đây?

Ngày qua ngày, ngày này qua ngày khác,

Những chiếc lá xanh đã nhuộm thành những chiếc lá vàng.

Đảm bảo rằng đường về sông,

Không có xa xỉ không phải là một con đường để đi.

Nhưng nó cách đó một dãy nhà

Yêu xa còn bao xa… ”

Tất cả những điều quan trọng là “bên này”, “bên này” là tiếng dân gian dễ nghe chỉ nơi chốn và con người, bên này là thôn Đông, cô gái, người trong mộng mà chàng trai thầm thương trộm nhớ, còn bên này con trai yêu một cô gái là đi tìm cô ấy cho riêng mình. Yêu xa mấy sông cũng kéo, mấy đèo cũng qua, nhưng đây chỉ là làng quê, xóm nhỏ, chàng trai ngồi nhà than thở, nỗi buồn làm cho tình yêu bệnh tật, chỉ còn nỗi buồn man mác, sầu muộn mà trách móc, thế này. trách móc là vô nghĩa, rằng cô gái yêu chàng trai nhưng lại trách móc anh ta vì đã không tìm kiếm anh ta, nhưng dù cô ấy có yêu anh ta đi chăng nữa, thì làm sao cô gái có thể không tìm được tình yêu của mình, nhưng chính sự vô lý này lại là lí do của tình yêu, Trái tim không dám đi tìm người yêu của mình, nhưng chàng trai đang quằn quại trong khao khát, thời gian dường như dài vô tận.

“Ngày qua ngày, ngày này qua ngày khác,

Những chiếc lá xanh đã nhuộm thành những chiếc lá vàng.

Ba từ “ngày” được lặp lại nhiều lần, các phép liên từ “qua” và “về” trong câu thơ 6 chữ mang lại cảm giác nặng nề khi thời gian trôi “từng ngày”.

Tiếng thở dài của con tim không thể kìm lại được nữa, câu thứ hai như vẽ nên bức chân dung của một chàng trai si tình với tâm hồn khô héo.

“Lá xanh nhuộm chuyển thành lá vàng”.

Câu thơ thể hiện khoảng thời gian chàng trai chờ đợi cô gái, từ khi lá còn xanh nhưng nay đã ngả vàng mà bạn vẫn chưa được đáp lại, từ nỗi nhớ mong, thương nhớ cho đến lúc giận hờn, trách móc:

“Hãy chắc chắn rằng con đường trở lại sông,

Không có xa xỉ không phải là một con đường để đi.

Nhưng nó cách đó một dãy nhà

Yêu xa còn bao xa… ”

Chàng trai nghĩ con đường trả lại sông là phải chấp nhận, nhưng đó chỉ là một phía của gia đình với bên kia mà không đi, qua 4 câu thơ cho thấy tác giả đã trải qua những khó khăn trong tình yêu bởi tình yêu qua địa lý. và những trở ngại về không gian.

Rõ ràng là người ta thờ ơ với tôi, khiến tôi phải suy nghĩ, thức trắng mấy đêm liền:

“Chúng ta đã ở bên nhau vài đêm,

Biết cho ai, hỏi ai mà biết!

Bao giờ bến gặp phà?

Hoa Khuê, con bướm giang hồ gặp nhau? “

Chàng thanh niên băn khoăn không biết tình yêu của mình có bị ai biết không. Từ “ai”, “biết” được lặp lại hai lần, từ “ai” phía trước là của chàng trai, từ “ai” ở phía sau là của cô gái, nhưng dẫu sao, khi đã yêu, chàng trai vẫn hy vọng, người thanh niên tự hỏi:

“Bao giờ thì bến gặp phà?”

Hoa Khuê, con bướm giang hồ gặp nhau? “

“Hoa Khuê Các”, “Bướm giang hồ” là những hình ảnh ẩn dụ, trong cặp hình ảnh tương tư được Nguyễn Bính sử dụng rất nhuần nhuyễn. “Hoa Khuê Các”, “Bướm giang hồ”, hoa ban, trầu cau để nói lên khát vọng tình yêu của đôi trai gái, chàng trai mong tìm được cô gái để có một cái kết hạnh phúc.

Kết thúc bài thơ bằng bốn dòng:

“Tôi có một nền tảng phong phú ở nhà

Nhà tôi có một hàng cau giữa các phòng.

Thôn Đoài nhớ thôn Đông

Em ở thôn Đoài có nhớ làng nào giàu không? ”.

Nếu mở đầu bài thơ là “Thôn Đoài nhớ thôn Đông” và kết thúc bài thơ luôn là “Thôn Đoài nhớ thôn Đông” thì hình tròn này thể hiện sự vô cùng của người tình, là hình ảnh “miếng trầu”. đến phong tục ngàn năm của người Việt là nghi lễ của bài vị. Khổ thơ cuối vẫn đậm nét mộc mạc của Nguyễn Bính. Người đọc không thể quên những câu ca dao nổi tiếng, mở đầu bằng lời tỏ tình và kết thúc bằng lễ cưới hỏi, cưới xin.

Kết bài Bình luận về bài thơ “tương tư” của Nguyễn Bính

Giữa trào lưu thơ mới chủ đạo, các học giả phương Tây đang truyền vào thơ Việt những ngôn ngữ mới, những hình ảnh khác thường, những vần điệu cách tân làm lung lay những giá trị truyền thống, thì bài thơ Tương tư và những bài thơ khác của ông có vẻ quê mùa, lạc lõng, nhưng “tương tư tình yêu ”vẫn thực sự là một bài thơ mới chứa đựng và lưu giữ hồn của văn học Việt Nam và lưu giữ hồn quê một cách chân thực và nồng nàn.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích diễn biến tâm trạng của Chí Phèo Sau Khi Gặp Thị Nở Bài văn mẫu 1

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Hãy giúp tôi viết một bức điện cho bố tôi đang đi công tác và về nhà ngay gia đình có việc gấp.
  • Tường thuật một trận bóng đá lớp 3
  • Nói về một trong những người bạn cùng lớp của tôi (bạn trai)
  • Đề bài Đọc – Hiểu Bình luận xã hội về Hạnh phúc
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Phân tích bài thơ “Cúng Trời” của Tản Đà
  • Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *