Bình giảng đoạn thơ “Ôi dòng máu quê..đôi mắt người tình” trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi-Văn lớp 12

Bình giảng đoạn thơ “Ôi dòng máu quê..đôi mắt người tình” trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi-Văn lớp 12

Hướng dẫn

Bình giảng đoạn thơ “Ôi dòng máu quê..đôi mắt người tình” trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi-Văn lớp 12

Phân công

Đất nước là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thơ, nhà văn. Bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi được tác giả sáng tác trong nhiều năm trải dài suốt chiều dài đất nước, theo diễn biến của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp sau năm 1945-1955.

Tác phẩm này là hiện thực xúc động, là cảm xúc chân thực, tinh tế của nhà thơ khi chứng kiến ​​quê hương, đất nước trải qua bao gian khổ trong cuộc kháng chiến ác liệt trong lịch sử.

Xuyên suốt bài thơ, cảm hứng tự hào và buồn thương về quê hương đất nước trong kháng chiến chống thực dân Pháp là cảm hứng muôn thuở của tác phẩm.

Tác giả đã phác họa nên hình ảnh, con người và đất nước ta tuy quần quật nhưng vô cùng anh dũng, kháng chiến. Nhờ sự kiên cường, anh dũng của họ mà đất nước ta mới có được độc lập, tự do như ngày nay.

“Ôi vùng quê chảy máu

Dây thép gai xuyên qua bầu trời chiều

Những đêm dài đi bộ nóng bỏng

Chợt nhớ đôi mắt người yêu “

Trong khổ thơ này, Nguyễn Đình Thi đã vẽ nên bức tranh quê hương với lòng căm thù hơn trước sự tàn bạo dã man của thực dân Pháp khi chúng gây chiến tranh phi nghĩa và chà đạp nhân quyền của dân tộc.

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài 12: Quyền tự do ngôn luận

Trên những cánh đồng quê hương, những cánh cò thẳng tắp từng vẽ nên một thời hòa bình thơ mộng nay đã bị kẻ thù quyết liệt đẫm máu. Chúng đã không ngần ngại giết hại những thanh niên yêu nước, những người nông dân vô tội của dân tộc ta, dìm chúng ta trong biển máu. Ở khắp mọi nơi người ta ngửi thấy mùi máu và của những xác chết bị tàn sát.

Không có từ ngữ nào diễn tả được tội ác của giặc Pháp, lòng căm thù giặc của đồng bào ta cũng vì thế mà dâng trào. Ở mỗi câu thơ đều thể hiện lòng căm thù, phẫn uất của tác giả Nguyễn Đình Thi với tội ác của kẻ thù.

Chúng âm mưu tách nhân dân ra khỏi lực lượng vũ trang của cách mạng, không cho bộ đội ta tiếp cận để nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân. Vì vậy, khu bình định được thành lập, các căn cứ và đồn bốt được xây dựng gần khu dân cư, ngăn cách bằng tường rào kẽm gai.

Những bức tường rào thép gai này xuyên thủng bầu trời xanh yên bình của một vùng quê êm đềm và thơ mộng:

Ôi miền quê chảy máu

Dây thép gai xuyên qua bầu trời chiều

Những đêm dài đi bộ nóng bỏng

Chợt nhớ đôi mắt người yêu “

Ở hai dòng cuối của khổ thơ, tâm trạng của những người lính hoàn toàn trái ngược với cảm xúc căm hờn, uất hận ban đầu nhưng được cải biến bởi trái tim đang đập của tuổi trẻ.

Xem thêm: Ý nghĩa nhan đề và tình huống truyện “Nhặt vợ” của Kim Lân

Những người lính của chúng ta ra đi chiến đấu còn rất trẻ, tuổi đôi mươi chưa một mối tơ vò, tâm hồn căng tràn nhựa sống. Họ không quản ngại gian khổ, hy sinh thân mình để bảo vệ và giữ vững nền độc lập của dân tộc.

Trong những đêm dài hành quân, trong tinh thần anh em nung nấu ý chí quyết tâm diệt giặc, khát vọng thống nhất đất nước. Nhưng trong lòng vẫn bồi hồi những cảm xúc bồng bềnh đầu đời khi nhớ về người con gái mình thầm thương trộm nhớ nơi quê nhà. Hãy ghi nhớ ánh mắt của người ấy trước khi cùng bạn nhập ngũ.

Đôi mắt của người tình thay ngàn lời muốn nói, những cảm xúc nhớ nhung, xao xuyến, những xúc cảm của một trái tim đang yêu mãnh liệt. Chính đôi mắt này đã giúp đôi chân của bạn vững vàng hơn để tiến về phía trước.

Tình yêu cá nhân và tình yêu đất nước đã hòa thành một tình yêu lớn. Vì trên đất nước có những người yêu, những người thân của những người lính, có một mái nhà kỷ niệm tuổi thơ thân yêu.

Vì vậy, chiến đấu để bảo vệ quê hương bảo vệ quê hương cũng chính là chiến đấu để bảo vệ người thân, những người thân yêu ở quê nhà. Tình yêu này khiến bạn vững vàng hơn để tiến về phía trước.

Xem thêm: Phân tích phần cuối đoạn trích “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm

Các anh ra đi tham gia chiến đấu không tiếc tuổi xanh, tuổi trẻ của mình, sẵn sàng hy sinh quên mình vì Tổ quốc để người thân được bình yên.

Đất Nước của Nguyễn Đình Thi là một bài thơ hay thể hiện tinh thần yêu nước rực lửa và nồng nàn của tác giả. Hình ảnh những người lính thời xưa được tái hiện chân thực, anh hùng và không bị bôi bẩn. Tác giả đã vẽ nên bức tranh quê hương nhuốm màu máu đỏ tang tóc thể hiện lòng căm thù giặc của những tâm hồn yêu nước.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Mô tả một ngày làm việc ở trường của bạn
  • Giải thích câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng”
  • Giải thích ý nghĩa của câu dân ca Cống Chá như núi Thái Sơn …
  • Chuẩn bị bài 12: Tây Tiến
  • Suy nghĩ về bài thơ “Mây và sóng” – Ngữ văn 9
  • Giải thích ý nghĩa của câu nói “thất bại là mẹ của thành công”
  • Phân tích nghệ thuật đại diện cho con người trong Truyện Kiều của Nguyễn Du
  • Giải thích Lời khuyên của Lê-nin: “Học, Học nữa, Học mãi”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *