Bình giảng đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Đình Thi

Bình giảng đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Đình Thi

dạy

Đề: Em hãy bình giảng đoạn trích “Đất Nước” của Nguyễn Đình Thi. Tác phẩm của một sinh viên tại Hà Nội

Khai mạc hội nghị Bình luận về đoạn trích Trả thù của Nguyễn Đình Thi

Cảm hứng về đất nước luôn là cảm hứng sáng tác của bao thế hệ thi nhân. Đất nước luôn là thiên chức thiêng liêng nhất mà nhà thơ nào cũng dành những lời tốt đẹp nhất để nói về đề tài này. Góp phần làm phong phú đề tài này, Nguyễn Đình Thi đã mang đến cho nền văn học Việt Nam thời kì kháng chiến chống Pháp bài thơ Trả giá. Có thể nói, bài thơ đã chuyển tải được hết tình cảm của Nguyễn Đình Thi đối với đất nước của mình. Mặt khác, chúng tôi hiểu rõ hơn định nghĩa về đất nước và sự vươn lên của con người.

Thân bài Bình luận về đất nước của Nguyễn Đình Thi

Bài thơ Đất nước là sự kết hợp của hai bài thơ khác nhau. Đó là “Buổi sáng trong lành như buổi sáng xưa” (1984) và “Đêm gặp gỡ” (1955). Tuy có chắp vá nhưng khi đọc lại không thấy sự rời rạc. Nó đan kết nhuần nhuyễn những cảm xúc thành một bài thơ về đất nước chân thực. Mở đầu cuốn sách, Nguyễn Đình Thi viết cảm nghĩ của mình khi nhớ lại Hà Nội mùa thu:

Buổi sáng trong lành và trong trẻo như buổi sáng xưa

Gió thu thổi hương cốm mới

Tôi nhớ những ngày mùa thu

Buổi sớm se lạnh giữa lòng Hà Nội

Những con phố dài hơi lộn xộn

Ai ra đi trước chẳng ngoảnh lại

Lá rơi sau kệ đầy nắng

Mùa thu ấy đã xa, và hôm nay đứng ở chiến khu Việt Bắc, nhà thơ lại xúc động nhớ về mùa thu Hà Nội xưa. Có lẽ vì “sáng nay Hà Nội mát như sáng xưa”. Mùa thu đang về, mang theo “hương cốm mới” trong làn gió thu dịu mát. Cảm giác ấy càng làm cho nhà thơ nhớ đến Mùa thu Hà Nội hơn. Là kỷ niệm của một buổi sớm lành lạnh, những “phố dài hơi gió”. Trong hoàn cảnh người lính ra đi không ngoảnh lại, nhưng luôn biết rằng “sau thềm nắng lá bay đầy Hành động không ngoảnh lại thể hiện lý tưởng cách mạng của nhà thơ Quyết ra đi bảo vệ Tổ quốc này, không ngoảnh lại quay lại để không nhìn thấy nước mắt của những người ở lại.

Xem thêm: Về Cophi Anna – Tác giả của thông điệp Ngày Thế giới phòng chống AIDS

Nhà thơ nhanh chóng trở về hiện tại của mình. Hôm nay, mùa thu đang đến, nhưng tác giả đón mùa thu này lên Việt Bắc, thêm vào Hà Nội:

Mùa thu đã khác

Tôi đứng vui nghe giữa núi rừng

Gió thổi rừng trúc

Tiết trời mùa thu thay áo mới

Trong màu xanh nói chuyện và cười chân thành

Mùa thu năm nay không còn buồn và ảm đạm như những mùa thu trước. Đó là một mùa thu hạnh phúc. Nhà thơ đứng giữa núi rừng lắng nghe niềm vui do gió thu mang đến. Rừng trúc bồng bềnh nơi lòng người bồng bềnh. Nhà thơ vui cười nói nghiêm túc.

Trong khổ thơ sau, nhà thơ khẳng định chủ quyền của đất nước mình. Đất nước tồn tại cả trong hữu hình và vô hình.

Bầu trời xanh này là của chúng ta

Núi rừng này là của ta

………………………

Đêm thì thầm trong tiếng đất

Những mong chờ của ngày xưa!

Những hình ảnh liệt kê lần lượt được nhà thơ kết hợp với ẩn dụ của chúng ta² nhấn mạnh hình ảnh trời xanh, núi non, cánh đồng thơm, đường rộng là của chúng ta. Những hình ảnh hữu hình ấy cho thấy đất nước hiện hữu hữu hình, là mảnh đất, là sông núi mà ta đã sống bao đời nay. Điều này khẳng định chủ quyền lãnh thổ của chúng ta với vùng trời, bãi cát, biển cả không chỉ tồn tại trong hình ảnh mà đất nước còn tồn tại trong vô hình, đó là tâm hồn của người Việt Nam. ²Tổ quốc ta không bao giờ mất² Dù có chết cũng chỉ là chết Về với quê hương yêu dấu, ngày đêm những linh hồn này vẫn thì thầm tiếng đất.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ sau khi hoàn thành Bài chia tay của Những con búp bê

Sau hoàn cảnh của người ra đi, sau mùa thu tươi vui rộn ràng, sau lời khẳng định chủ quyền của nước ta, Nguyễn Đình Thi đã đi vào để thể hiện sự vươn lên của nhân dân ta từ những năm tháng đau thương:

Ôi miền quê chảy máu

Dây kẽm gai chọc thủng trời chiều

………………………

Từ gốc tre bờ xinh

Những tiếng kêu căm thù đã được thốt ra

Cảnh tượng giăng thép của giặc như tố cáo tội ác của chúng đối với nhân dân ta. Vùng quê yên bình, nhưng họ đã biến thành một cánh đồng máu. Cũng có thể nói rằng nhà thơ đã cách điệu hóa rằng bầu trời lúc hoàng hôn mang một màu đỏ rực như máu. Những người lính ngày đêm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc bỗng khắc khoải, nhớ nhung ánh mắt người yêu. Sau bao năm khổ đau, nhân dân ta đã thay đổi từ những kẻ chỉ biết củ gạo, củ khoai.

Nhà thơ nói về những tội ác mà chúng đã gây ra cho nhân dân ta. Đó cũng là nỗi đau mà ông cha ta phải chịu đựng.

Bát cơm đầy nước mắt

Con ruồi luôn được rút ra từ miệng tôi

Kẻ thù phía tây, chúa tể của đất

Kẻ bóp cổ, kẻ lột da…

Chúng đến không chỉ cướp tài nguyên của nước ta mà còn biến nhân dân ta thành nô lệ. Bát cơm đầy nước mắt mà chúng nó còn ranh mãnh xé ra khỏi miệng tôi. Dân ta tuy hiền lành, nhưng khi họ lên tiếng căm thù, họ không thể ngăn cản chúng ta:

Xem thêm: Bài văn nghị luận xã hội 200 chữ về vai trò của hòa bình trong cuộc sống

Kênh của họ không thể bị khóa

Trời đầy chim, đất đầy hoa

Vũ khí họ bay không thể bắn

Người dân chúng tôi yêu đất nước của họ và yêu quê hương của họ!

Để rồi từ nỗi đau đến uất hận ấy, dân tộc Việt Nam ta đã vùng lên rũ bỏ bùn nhơ, trở thành những chiến sĩ cách mạng bất khuất:

Những cuộn khói nhà máy trong sương núi

……………………….

Rũ bỏ bùn nhơ sáng ngời.

Tiếng kèn gọi quân như thôi thúc các chiến sĩ lên đường. Đó là không khí hừng hực khí thế, chuẩn bị tinh thần bước vào trận đấu một mất một còn. Những người mặc quần áo thực sự đã trở thành anh hùng. Biết rằng ra trận là nguy hiểm, mỗi bước đi là gian nan, gian khổ, nhưng nhân dân ta bừng sáng trước tương lai tươi sáng, phấn khởi và quyết tâm, dù hy sinh, giành lại nền độc lập cho dân tộc.

Kết luận Nhận xét về đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Đình Thi

Như vậy, bằng giọng điệu yêu thương, trìu mến, hân hoan và nhớ nhung, có lúc căm thù, căm giận và hào hùng, nhà thơ đã mang đến cho ta hình ảnh đất nước đi từ đau thương tủi nhục đến tủi hổ với một đất nước hiên ngang với hình ảnh rực rỡ. Có áp bức thì sẽ có đấu tranh, cho nên bọn thực dân dù có gian ác đến đâu, nhân dân ta cũng kiên quyết chống lại.

Theo Vanmau.top