Bình luận về câu tục ngữ, đói thì sạch, rách thì thơm.

Bình luận về câu tục ngữ, đói thì sạch, rách thì thơm.

Phân công

“Trong một chiếc váy đẹp với hoa sen

Lá xanh, hoa trắng với nhị vàng

Nhị vàng, hoa trắng, lá xanh

Hầu như bùn mà không hôi tanh mùi bùn “

Trong cuộc sống, đôi khi vì một lý do nào đó mà con người ta không thể lựa chọn được hoàn cảnh và môi trường sống, nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì con người cũng hãy luôn giữ cho mình những tính cách tốt đẹp. , như lời khuyên của ông cha ta “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Đói, rách là những hoàn cảnh sống đầy gian khổ, thiếu thốn. Trong hoàn cảnh sống như vậy, con người ta rất dễ bị tha hóa, vì vậy cần phải giữ “thơm”, giữ trong sạch hay nói cách khác là phải sống trong sạch, không trở thành nạn nhân của hoàn cảnh.

Sở dĩ nói như vậy là con người sinh ra không có quyền quyết định, không có quyền lựa chọn số phận cho mình. Chuyện không may xảy ra là điều mà chúng ta không thể tránh khỏi bởi cuộc sống vốn đa chiều, nghịch lý đều có thể xảy ra. Đặc biệt, trong xã hội phong kiến ​​xưa, đại đa số là những người nông dân nghèo khổ, cần cù. Các tầng lớp quý tộc, phong kiến ​​bóc lột người dân, đặt họ vào những tình huống trớ trêu, họ càng phải sống trong sạch, cơm thơm, đừng vì đói, nghèo mà trở thành kẻ cướp của, cướp của ăn, của uống. đói, vì nghèo mà đã đánh mất nhân cách.

Xem thêm: Kể câu chuyện về cuộc cãi vã của 3 phương tiện giao thông: Ô tô, xe máy và xe đạp

Nhưng con người sinh ra không phải là nạn nhân của cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta đều có một người, dù xui xẻo đến đâu nhưng vẫn nhận được một danh phận, một sinh mệnh trên đời này, đã là một điều đáng quý. Vì vậy, khi chúng ta không thể lựa chọn hoàn cảnh sống cho mình thì đừng để mình bị tha hóa, đừng để nhân cách bị tha hóa, rơi vào cảnh mất người, mất của. Ta thấy một Lão Hạc dù bị đẩy vào đường cùng nhưng vẫn sống “trong sạch”, sống cho “thơm” bằng cách tự tử để giữ mãi vẻ đẹp của chính mình. Ngược lại, nếu cảnh đói nghèo đẩy con người đến cùng cực, con người dễ đánh thức bản năng bên trong và lạc lối.

Con người cần phải sống “từ đói đến sạch, rách cho đến mùi” để xứng với hai chữ “con người” của Người. Maxim Gorky đã từng khẳng định hai chữ “con người” tự hào và thiêng liêng đến nhường nào.

Khi chúng ta sống tốt, không bị hoàn cảnh chèo kéo, chúng ta cũng cảm thấy yêu đời hơn và nỗ lực không ngừng để thoát khỏi những nghịch cảnh này. Chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng hơn, bình yên hơn với bản thân vì dù có va chạm nhưng chúng ta vẫn không làm điều gì sai trái ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Lúc này, bản thân chúng ta được mọi người yêu quý và tôn trọng.

Xem thêm: Đề bài số 2 lớp 9 đề 4: Kể lại việc đi thăm mộ người thân vào dịp Tết đáng nhớ

Nhưng trên thực tế, không phải chỉ sống trong cảnh “đói”, “nghèo” mà con người mới mất nhân tính. Cuộc sống ngày càng phát triển, mức sống của con người ngày càng nâng cao nhưng có những người sống trong những lâu đài xa hoa, lụa là gấm vóc nhưng vẫn đánh mất nhân cách. Vì vậy, dù sống trong hoàn cảnh nào, con người cũng hãy luôn giữ cho mình những nhân cách tốt đẹp.

Câu tục ngữ đã dạy một bài học quý giá về quyền được sống. Mỗi chúng ta, khi đã hiểu sâu sắc điều này, hãy cứ sống đúng với lương tâm của mình, với sự hài hước của bản thân, để không phải hổ thẹn với chính mình. Hành trình cuộc đời của chúng ta cần rất nhiều nhân cách tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *