Bình luận về truyện Người tù thổi sáo trong Nhật ký trong tù

Bình luận về truyện Người tù thổi sáo trong Nhật ký trong tù

dạy

Đề: Em hãy bình giảng bài thơ Người tù thổi sáo trong Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

Mở bài cảm nhận về người tù thổi sáo

Một trong những tác phẩm nổi tiếng viết bằng chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được nhiều nhà văn trên thế giới ca ngợi là tác phẩm “Nhật ký trong tù”, bài “Người tù thổi sáo” là một bài thơ nằm trong tuyển tập này. thơ Bác Hồ, tập thơ sáng tác khi Bác Hồ bị giam trong nhà tù Tưởng Giới Thạch. Dù ở trong tù nhưng ông vẫn viết được những tác phẩm lay động lòng người.

Thân bài Ngục tử thổi sáo

Tác phẩm “Người tù thổi sáo”, tiếng sáo làm cho lòng tác giả vô cùng luyến tiếc, tiếc thương cho người lao động, cho nước non đang rên rỉ trong xiềng xích, gông cùm của bọn thực dân và nhân dân. tình trạng mất nước:

“Bỗng nghe tiếng sáo tù vi vu”

(Ngục trung nghe Tư Hướng Khương)

Một nơi tăm tối chỉ có nhà tù với tiếng xiềng xích leng keng, với âm thanh tang tóc và bóng tối, trong chốn lao tù chật chội và khắc nghiệt bỗng một tiếng sáo vang lên, trả hồn về trong cô đơn, lẻ loi như hòa vào thiên nhiên bao nỗi niềm. trong lòng như hòa cùng tiếng sáo trầm bổng. Bài thơ thấm đượm nỗi nhớ nhung và sự đồng cảm, trìu mến sâu sắc. Nghe tiếng sáo có thể đoán được tấm lòng của người thổi sáo, Bác Hồ là một người rất tinh tế và nhạy cảm. Nghe tiếng sáo là một điều tài tình, nhưng lòng người có thể đoán ngay được người thổi sáo đang nói về điều gì.

Xem thêm: Soạn bài 7: Chiều đứng ở điện Thiên Trường nhìn ra ngoài

Từ tâm hồn người tù thổi sáo, bản nhạc đồng quê bỗng vang lên, khiến tâm hồn người đọc như được nghe tiếng sáo khi cùng Bác Hồ thưởng thức tiếng sáo. Nhớ về quê hương, đất nước trong lúc khó khăn:

“Tình Ca Quê Hương Hóa Sầu”

(Thanh trở nên thê lương, âm điệu trở nên sầu)

Một “bản tình ca đồng quê” làm cho tiếng sáo thêm ngọt ngào, da diết, khiến người nghe muốn bày tỏ nỗi cô đơn, lẻ loi trong chốn lao tù. Đó là tâm hồn của một người nhớ quê hương da diết mà không thể trở về tìm gia đình hay tâm hồn Bác quá yêu thương con người nên mới trở nên như thế này? Tinh thần của Bác lúc này là nỗi niềm nhớ quê hương mà không thể về được. Giọng điệu đượm buồn ấy thể hiện trong lòng Bác một nỗi đau chua xót, không thể nói ra mà cứ canh cánh trong lòng. Người tù trong từng tiếng sáo đã làm cho người chú quên đi những đắng cay tủi nhục của bản thân để hòa cùng những người bạn tù với một nỗi nhớ da diết về quê hương, giữa chốn ngục tù khắc nghiệt này. Thương dân, Bác càng đau khổ hơn khi dân thiếu thốn, Bác cần dân nhưng Bác không thể ở bên để lãnh đạo cách mạng và cùng nhân dân chiến đấu.

Xem thêm: Nghĩ câu Tế Sở không dâm, đối tượng thi ca của Khổng Tử

Khi cây cung thay đổi và con người cũng thay đổi từ nỗi buồn này sang nỗi buồn khác. Chữ sầu ở đây nghe như đau lòng. Bác nói phải thương người, thương cả những mảnh đời đau khổ. Tình Bác bao la như biển cả:

“Quýt ngàn dặm không thể tả”

(Thiên đường qua muôn vàn cảm xúc)

Tiếng sáo ngân đi khắp nơi như những vần thơ như lan đến tiếng “dặm ha” tạo nên một khoảng cách mênh mông giữa người tù với vợ con, giữa anh với quê hương. Qua các vì sao, Bác yêu người bạn bị tù đày và yêu nhân dân biết bao, Bác mong muốn được trở về quê hương phục vụ nhân dân, phục vụ đồng bào biết bao. Nỗi đau này gửi hết trong câu thơ này. Thương nhớ mãi tê tái tâm hồn để rồi cuối cùng ta gặp nhau:

“Trên lầu có người đang đợi”

(Người phụ nữ cao quý nhất trên thế giới)

Trong khi lắng nghe tiếng sáo của người bạn tù, tâm hồn Bác hình dung ra người phụ nữ đang háo hức chờ chồng. Cũng như Tổ quốc đang chờ đợi Người trở về cùng nhân dân chiến đấu. Tiếng sáo hòa cùng không gian như vượt ngàn dặm, vang vọng cố hương. Có lẽ người vợ quê cũng mơ hồ nhận được nỗi nhớ ngân lên từ trái tim của người chồng xa xứ. Nàng đi lên một tầng, tưởng rằng đôi mắt sẽ đi ngàn dặm, tưởng rằng sẽ không còn bị núi cách sông che khuất nữa. Nếu phu quân trở về, nàng sẽ nhìn thấy hắn từ xa, rất xa, từng ngày như tuyệt vọng chờ đợi, không chút tin tức, nhân tâm khó tả. Tâm hồn Bác đã khéo hình dung ra đó là khung cảnh mọi người đang đợi Bác trở về quê hương. Trong một nhà tù như vậy, Tonton vẫn cảm nhận mọi thứ một cách tinh tế và linh hoạt, anh đồng cảm, trải qua nỗi buồn qua tiếng sáo của người bạn tù, nơi gặp gỡ của hai nhà tư tưởng yêu nước hài hòa, rực rỡ và lấp lánh. Lòng yêu nước thương con người đau khổ và tinh thần quốc tế trong sáng của người tù thổi sáo đã hoàn thành một khối vẻ đẹp trong sáng khác thường.

Xem thêm: NLXH: Mong ước mà không hành động, hy vọng dù có chắp cánh cũng không bao giờ đạt được mục đích.

Kết bài Bình luận về người tù Pied Piper

Qua tìm hiểu, ta thấy có một cách cảm nhận rất lạ về vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân ta, một nhà văn nổi tiếng của nền văn học nước nhà. Thơ là một hình ảnh đẹp trong thơ. Mọi việc diễn ra thật tự nhiên, bắt đầu từ việc người bạn tù thổi sáo. Mọi thứ thật ngẫu nhiên nhưng được sâu sắc.

Theo Vanmau.top