Bình luận xã hội về ảnh hưởng của Facebook đến đời sống con người – Ngữ văn 12

Bình luận xã hội về ảnh hưởng của Facebook đến đời sống con người – Ngữ văn 12

Hướng dẫn

Bình luận xã hội của người có ảnh hưởng trên Facebook

Con trai

Có ý kiến ​​cho rằng mạng xã hội Facebook đã mang lại lợi ích to lớn cho con người. Một ý kiến ​​khác cho rằng: Facebook có tác động tiêu cực đến cuộc sống của con người, đặc biệt là cuộc sống của giới trẻ.

Anh (chị) hãy viết một bài văn (khoảng 600 từ) bày tỏ ý kiến ​​của mình về câu hỏi trên.

hướng dẫn bài tập về nhà

Đề yêu cầu thí sinh thảo luận, bày tỏ quan điểm về việc sử dụng mạng xã hội facebook có lợi hay có hại. Cần trả lời những câu hỏi cơ bản: Mạng xã hội facebook là gì? Việc sử dụng Facebook có tác động tích cực hay tiêu cực đến cuộc sống của mọi người, đặc biệt là giới trẻ? Thực trạng sử dụng Facebook của giới trẻ Việt Nam hiện nay như thế nào? Làm sao để không bị “nghiện” facebook, giải pháp “cai nghiện” facebook? Làm sao để sử dụng tốt tiện ích và khắc phục những ảnh hưởng xấu của facebook?

Bài viết có thể triển khai các ý chính sau:

– Ngoài mạng xã hội twitter, google plus, v.v. facebook là mạng xã hội có sức lan tỏa mạnh mẽ, là món ăn tinh thần không thể thiếu của giới trẻ. Tại Việt Nam, theo một thống kê gần đây có hơn 70% người dùng internet đang sử dụng, đó là một con số khổng lồ. Có nhiều ý kiến ​​đánh giá cao những lợi ích mà Facebook mang lại nhưng cũng không ít ý kiến ​​chỉ trích gay gắt tác hại của nó, đặc biệt là đối với giới trẻ. Vậy sử dụng Facebook là tốt hay xấu, nên hay không nên?

Mạng xã hội Facebook có thể mang lại nhiều lợi ích cho con người. Facebook là một “trung tâm giao tiếp” đa dạng, nơi bạn có thể tạo dựng nhiều mối quan hệ, kết nối bạn bè. Nhờ facebook, bạn có thể thể hiện bản thân. Thể hiện sở thích và thế mạnh của bạn trên mạng xã hội sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội gặp gỡ những người có cùng sở thích và nguyện vọng. Facebook cũng giúp bạn kết bạn nhiều hơn, đoàn tụ với những người bạn cũ và giữ liên lạc với mọi người ngay cả khi bạn không có thời gian gặp họ. Các hoạt động thương mại và quảng cáo cũng có thể sử dụng Facebook như một công cụ và phương tiện hữu hiệu để phục vụ các mục tiêu trước mắt và lâu dài của mình.

Xem thêm: Phân tích vẻ đẹp tình người và niềm hi vọng vào cuộc sống của Tràng trong truyện Nhặt vợ nhặt của Kim Lân

– Facebook là nơi cung cấp nhiều thông tin, kiến ​​thức bổ ích một cách nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Facebook là kênh cập nhật và chia sẻ thông tin đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực như: khoa học, tin tức, chính sách xã hội … Nhờ sự phổ biến của facebook mà chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều thông tin hữu ích một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Facebook có thể trở thành một “lớp học” trực tuyến, một “trường học” trực tuyến lý tưởng nếu chúng ta biết cách khai thác tốt. Đôi khi một bức ảnh ý nghĩa, một câu nói hay, một câu chuyện cảm động có thể thay đổi một phần cách sống của chúng ta …

– Facebook còn là nơi giúp bạn bày tỏ ý kiến ​​của mình, là môi trường để rèn luyện lòng dũng cảm, sự phản xạ và ngôn ngữ. Bằng cách sử dụng mạng xã hội, bạn có thể chia sẻ suy nghĩ cá nhân của mình về mọi thứ, từ quan điểm và lý tưởng đến học tập, tình bạn, tình yêu, v.v. Ngoài ra, với khả năng trò chuyện miễn phí và không giới hạn, Facebook còn là cách để chia sẻ cảm xúc, giảm stress và giải trí, là “người bạn tri kỷ” của giới trẻ.

– Mặc dù Facebook có nhiều ưu điểm, nhưng nếu lạm dụng (hoặc “nghiện” Facebook), mạng xã hội này sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực. Việc “nghiện” Facebook mất rất nhiều thời gian và làm giảm quá trình suy nghĩ sáng tạo. Các bạn trẻ “nghiện” Facebook thường sử dụng điện thoại, máy tính để vào Facebook tán gẫu, bàn bạc, thể hiện bản thân khiến họ mất tập trung vào học tập và công việc. Quá chú ý trên mạng xã hội khiến họ quên mất mục đích sống thực sự của mình. Thay vì tập trung vào việc học để kiếm việc làm trong tương lai, họ chỉ tập trung vào việc trở thành “anh hùng bàn phím”. Facebook cũng là một phương tiện hữu hiệu làm tê liệt quá trình tư duy sáng tạo của những kẻ “nghiện ngập”. Khi hăng say “lướt” trên facebook, mọi tâm tư, suy nghĩ của con người trôi theo thế giới hình ảnh và nhiều thông tin khác nhau trong đó (giống như khi chúng ta xem tivi một cách vô thức), trôi vô tận, không có điểm dừng trừ khi bạn ngắt kết nối mạng điện thoại, máy tính .

Xem thêm: Chuẩn bị bài 12: Ai đã đặt tên cho dòng sông?

– Việc lạm dụng Facebook cũng gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và tinh thần của con người. Dành nhiều thời gian cho Facebook, ngủ ít khiến cơ thể mệt mỏi. Tiếp xúc quá nhiều với máy tính, điện thoại sẽ ảnh hưởng không tốt đến mắt. Thường xuyên dính vào các trang kết bạn ảo làm giảm các tương tác thực. Những hình ảnh không lành mạnh, những lời nói và việc làm thô lỗ, những trang có nội dung không phù hợp có thể kích động tâm trí bạn, khiến bạn suy nghĩ và hành động thiếu sáng suốt… Đây là những nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ bị trầm cảm hoặc các bệnh khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiếp xúc với bạo lực trực tuyến: thường nói năng thô lỗ và xúc phạm người khác, điều này khiến con người thật của bạn ngày càng trở nên thô tục hơn.

– Khi đã “nghiện” Facebook, trước hết chúng ta phải có quyết tâm cao để “cai”. Thực ra, facebook không có “nghiện”, vấn đề là ở người sử dụng nó như thế nào, nên việc “cai nghiện” facebook không cần đến thuốc mà chỉ dựa vào trí tuệ của bạn. Nhờ người thân, bạn bè nhắc nhở khi sử dụng Facebook quá nhiều; vui lòng đăng xuất gián tiếp bằng cách xóa trình duyệt trên điện thoại, sử dụng dịch vụ mạng để chặn facebook; vui lòng hạn chế tương tác bằng cách không bình luận không cần thiết về trạng thái của người khác; tập trung vào công việc và học tập; tạo cho các em hứng thú, yêu thích cuộc sống, học tập và giao lưu gặp gỡ trực tiếp bạn bè, v.v. Bạn cũng có thể tham gia các “hội”, “trại cai nghiện facebook”, nơi xóa bỏ hoàn toàn các phương tiện sử dụng facebook. Tất nhiên, như đã nói, sự quyết tâm cao độ của con người mới là yếu tố quyết định, nếu không bạn sẽ dễ “tái nghiện”.

Xem thêm: Cảm nhận đoạn thơ thứ 2 của bài Tây Tiến

– Facebook có nhiều lợi ích nhưng cũng dễ gây tác hại nếu lạm dụng quá nhiều. Bằng cách sử dụng mạng xã hội đúng cách, Facebook sẽ mang lại cho chúng ta nhiều thuận lợi chứ không phải bất tiện. Hãy chỉ dành một chút thời gian cho facebook, và hãy rõ ràng rằng, facebook chỉ là một phương tiện cho cuộc sống thực của chúng ta. Hãy trở thành người dùng Facebook thông minh để vừa được hưởng những tiện ích của nó, vừa có thời gian học tập và làm việc tốt nhất.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Giải thích Lời khuyên của Lê-nin: “Học, Học nữa, Học mãi”
  • Giải thích câu: “Sách là ánh sáng bất diệt của trí tuệ con người”
  • Viết thư cho một người bạn để hiểu thêm về đất nước của họ
  • Hãy chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây cùng làm nên núi cao”
  • Thực trạng tiêu thụ rượu bia – Ngữ văn 12
  • Bình luận xã hội về nghiện Facebook
  • Bình luận xã hội về đề thi tuyển sinh đại học – Ngữ văn 12
  • Tả một cảnh đẹp mà em biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *