Bình luận xã hội về đề thi tuyển sinh đại học – Ngữ văn 12

Bình luận xã hội về đề thi tuyển sinh đại học – Ngữ văn 12

Hướng dẫn

Bình luận xã hội về kỳ thi tuyển sinh đại học

Con trai

Bạn có nghĩ vào đại học là ước mơ của tất cả những ai sắp rời ghế nhà trường phổ thông?

Anh / chị hãy viết một bài văn khoảng 600 từ bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề này.

hướng dẫn bài tập về nhà

Câu hỏi yêu cầu thí sinh bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình về việc vào đại học có thực sự là ước mơ và nguyện vọng của tất cả những ai sắp rời ghế nhà trường phổ thông hay không và cần trả lời những câu hỏi cơ bản: Vai trò của trường đại học là gì? Tại sao mọi người đi học đại học? Ước mơ vào đại học có phải là ước mơ đẹp đẽ và chính đáng của tất cả mọi người? Có nên khuyến khích tất cả học sinh tốt nghiệp THCS vào đại học không? Tại sao? Làm thế nào để học sinh trung học thực sự hiểu được ước mơ đại học của mình? Bạn có thể thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của mình mà không cần đến trường đại học? Tại sao? Làm thế nào để hiểu ước mơ và thực hiện ước mơ của mình?

Bài viết có thể triển khai các ý chính sau:

Vào đại học là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi người. Trường đại học mở ra những cánh cửa rộng lớn về kiến ​​thức và sự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Mọi người đi học đại học để tạo ra những cơ hội lớn trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, học đại học có thực sự là ước mơ và hoài bão của tất cả học sinh tốt nghiệp cấp 3 hay chỉ đơn giản là mục tiêu định sẵn của cha mẹ, mục tiêu theo đuổi sự cạnh tranh bình đẳng với bạn bè? ?…

Giấc mơ là một điều tốt lành sẽ đến mà con người luôn mong mỏi và chân thành mong ước. Ước mơ giúp con người nuôi dưỡng niềm tin, tạo nên sức mạnh giúp họ vượt qua mọi khó khăn trở ngại để đạt được mục tiêu. Người ta so ước mơ với ngọn hải đăng và người cho con tàu giữa biển khơi, ngọn hải đăng tỏa sáng giúp con tàu cập bến không bị mất phương hướng. Cuộc sống qua bao ước mơ của con người nhưng không ngừng vận động và phát triển. “Ước mơ không phải là thứ có sẵn, cũng không phải là không thể có được, ước mơ giống như một con đường khuất mà con người có thể khám phá và vượt qua” (Lỗ Tấn) Con người vẫn sống và mơ ước.

Xem thêm: Cảm nhận vẻ đẹp hùng vĩ, hung bạo, thơ mộng, trữ tình của sông Đà trong bài văn Sông Đà – Nguyễn Tuân

Trường đại học là giấc mơ chân chính và đẹp đẽ của những con người đầy ý chí và hoài bão. Vào đại học là nguyện vọng của rất nhiều bạn sắp rời ghế nhà trường phổ thông. Vì trường đại học là nơi mang đến cho sinh viên nền tảng kiến ​​thức vững chắc để xây dựng tương lai. Đặc biệt, vào được các trường đại học danh tiếng trong nước và trên thế giới là nguyện vọng của nhiều người, bởi đó là con đường ngắn nhất dẫn đến tương lai tươi sáng. Nhiều thiên tài, nhiều danh nhân, thành đạt trong nước và trên thế giới đã lớn lên trong giới khoa bảng.

– Ước mơ vào đại học là có thật, nhưng phải xuất phát từ nguyện vọng chân thành, phù hợp với nguyện vọng của bản thân. Để giỏi, bạn phải đam mê – đó là sự thật. Niềm đam mê là động lực, là cội nguồn thúc đẩy con người suy nghĩ và hành động sáng tạo. Khi thiếu đam mê, bạn sẽ khó đạt được mục tiêu và đạt được thành công. Không phải bạn không có ước mơ mà có thể bạn đã gạt ước mơ của mình sang một bên để thực hiện ước mơ của bố mẹ – những kỳ vọng của họ về bạn. Cha mẹ thường lo lắng cho tương lai của con cái, nhưng con cái cũng phải có những lựa chọn cho riêng mình, chúng phải va vấp để trưởng thành. Đại học có thể là một mục tiêu lớn trong cuộc đời, nhưng nếu nó không xuất phát từ niềm đam mê học tập, nghiên cứu và sáng tạo của bản thân thì bạn chỉ đang thực hiện nó như một nghĩa vụ đối với gia đình. mục tiêu của bạn.

Xem thêm: Bình luận xã hội về sự tự tin và mất tự tin

– Ước mơ vào đại học là chính đáng nhưng phải phù hợp với năng lực và sở trường của bạn. Năng lực và nghị lực là yếu tố quyết định sự thành công và xuất sắc của một người trong học tập, cuộc sống và công việc. Người nhận biết được năng lực, sở trường và biết cách phát huy năng lực, sở trường là người thông minh. Bạn có năng khiếu thực tế, đáng lẽ bạn nên chọn vào một trường chuyên nghiệp, nhưng để phù hợp với bạn bè, bạn đã chọn vào một trường đại học thiên về nghiên cứu. Hoặc bạn có thể chọn thi vào một trường đại học danh tiếng nhưng lại thất vọng vì khoa / chuyên ngành mình theo đuổi không phát huy hết khả năng của mình… “Cái mất” này dễ khiến bạn chán nản, thất vọng, chán nản và dẫn đến thất bại.

Đại học không phải là con đường duy nhất để tạo ra tương lai. Thời đại mới đã mở ra nhiều con đường, nhiều hình thức học tập đa dạng và hiệu quả cho con người. Nếu không học đại học, bạn vẫn có thể học đại học hoặc học trường nghề – thật tốt nếu bạn yêu thích công việc, và nhờ tình yêu đó mà bạn trở nên giỏi giang và thành công. Trong đó, tự rèn luyện và học tập suốt đời là yếu tố quyết định sự thành bại trong sự nghiệp của mỗi người. Học ở trường thôi chưa đủ, người ta còn phải không ngừng học hỏi trong cuộc sống, bởi cuộc sống là một trường đời vô cùng rộng lớn và phong phú.

Xem thêm: Cảm nghĩ về người đàn bà thuyền ngoài

– Ước mơ là hoa tiêu chỉ đường cho con người sống và hành động, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải hiểu được ước mơ của chính mình. Để làm được điều này, bạn phải tự hỏi bản thân và trả lời các câu hỏi: Tôi thích gì? Tôi đủ điều kiện trong lĩnh vực nào? Tôi hy vọng đạt được điều gì trong tương lai? Nếu tiếp tục trong lĩnh vực này, tôi sẽ gặp phải những trở ngại gì? Tôi muốn trở thành người như thế nào trong tương lai? …

– Vào đại học có thể là ước mơ của nhiều học sinh sắp rời ghế nhà trường phổ thông, nhưng không phải là tất cả, đại học có thể là con đường ngắn nhất để tạo dựng tương lai cho một số người chứ không phải tất cả. Thật là buồn chán khi cuộc đời không có ước mơ, nhưng thật đáng thương khi có ước mơ mà không dám theo đuổi. Đừng để người khác đánh cắp ước mơ của bạn, nhưng cũng đừng viển vông. Để không viển vông, đam mê mù quáng, bạn cần tìm hiểu rõ ràng ước mơ của bản thân, từ đó đặt ra mục tiêu để đạt được nó. Hãy can đảm theo đuổi ước mơ của bạn, bởi như nhà viết kịch người Ý V. Alfieri đã nói: “Thử thách của lòng dũng cảm không phải là dám chết, mà là dám sống và thực hiện ước mơ của mình.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Tả một buổi lễ chào cờ đầu tuần ở trường em
  • Hãy tưởng tượng và kể câu chuyện mười năm sau khi bạn trở lại trường cũ
  • Mô tả đường từ nhà đến trường
  • Mô tả trường học của bạn
  • Hãy tóm tắt truyện Sọ dừa
  • Hãy kể cho tôi nghe về một chuyến đi về thăm quê nội, quê ngoại của bạn
  • Tả cây phượng vĩ và tiếng ve kêu trong ngày hè
  • Suy ngẫm về lời dạy: “Mùa xuân trồng cây, làm cho đất nước ngày càng dẻo dai”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *