Bình luận xã hội về lịch sử

Bình luận xã hội về lịch sử

Phân công

Lịch sử là một môn học lâu đời trong chương trình giảng dạy của học sinh, nhằm dạy học sinh hiểu biết về cội nguồn dân tộc đấu tranh anh dũng và sự phát triển của cha ông đi trước đối với đất nước trong các thời đại. Nhưng thực tế học lịch sử hiện nay còn nhiều vấn đề.

Trong những năm gần đây, một vấn đề nổi cộm liên quan đến bộ môn lịch sử là học sinh không thích học lịch sử, không biết lịch sử dân tộc. Đây là một vấn đề đáng suy ngẫm cho tất cả mọi người.

Tình trạng này rất phổ biến. Học sinh thờ ơ với môn lịch sử, dường như môn lịch sử không còn được chú trọng học, dành thời gian cho việc học. Học sinh không còn hứng thú với lịch sử dân tộc, cùng với lịch sử. Học sinh vui mừng khi giờ học lịch sử bị gián đoạn, khi môn lịch sử không còn là môn học bắt buộc mà đã trở thành môn học không bắt buộc. Và khi đã trở thành môn học tự chọn, rất ít học sinh đăng ký dự thi. Có những điểm thi chỉ được một thí sinh đăng ký dự thi môn lịch sử. Kết quả kiểm tra môn Sử theo thống kê của học sinh những năm gần đây rất thấp. Có nhiều chương trình, phóng sự được đăng tải trên các phương tiện truyền thông về vấn đề thanh niên với lịch sử dân tộc. Chúng ta có thể thấy rằng hầu hết học sinh ngày nay đã dần quên đi lịch sử dân tộc, không biết đến những sự kiện, những vị tướng vĩ đại trong lịch sử nước nhà. Nhiều bạn không biết Nguyễn Huệ là ai, vậy các bạn biết gì về lịch sử dân tộc.

Xem thêm: Văn mẫu Tết Trung thu hay lớp 9, Văn mẫu Tết Trung thu ngày 15 tháng 8

Đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Các lý do cho tình trạng này là do nhiều yếu tố. Đầu tiên phải nói về nguyên nhân từ phía nhà trường. Môn lịch sử không phải là môn dễ học, hơn nữa lại là môn có nhiều số liệu, nhiều sự kiện, thời hạn khó nhớ, khô khan, không hấp dẫn được nhu cầu học của học sinh, điều này gây khó khăn cho học sinh. . nhớ. Giáo viên chưa có sự đổi mới trong phương pháp dạy học, luôn theo khuôn mẫu máy móc nên không khơi dậy được hứng thú và tâm trạng của người học. Học sinh học môn này cảm thấy rất nặng nề nhưng không nhớ bài. Về phía học sinh, các em bị lôi cuốn bởi những môn học khác, những trò giải trí hấp dẫn khác mà bỏ bê môn lịch sử. Một điều quan trọng là học sinh bây giờ rất ít đọc sách, nhất là sách lịch sử. Vì vậy, họ thiếu rất nhiều kiến ​​thức về lịch sử. Hơn nữa, một nguyên nhân mà chúng ta có thể thấy rõ đó là nguyên nhân từ công tác tuyên truyền. Phim cổ trang Việt Nam hiện nay còn quá ít và chưa phổ biến mà thay vào đó là những bộ phim cổ trang Trung Quốc được phát sóng rộng rãi, thu hút một lượng lớn người xem. Vì vậy, nhiều người khi được hỏi về lịch sử dân tộc thì không biết sự thật nào, nhưng nếu được hỏi về lịch sử của Trung Quốc thì họ biết rất rõ, bởi vì qua những bộ phim lịch sử chúng ta đã được biết về lịch sử của Trung Quốc, chúng tôi dần dần tiếp thu và biết nhiều hơn. về lịch sử của đất nước họ. Đây là một sự thiếu hụt trong thực trạng xã hội hiện nay.

Xem thêm: Đoạn văn bàn về vai trò và trách nhiệm của chú bộ đội

Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có hai mặt, chúng ta không thể đồng nhất hóa tất cả. Ngày nay, không phải là không có những người biết lịch sử và yêu lịch sử dân tộc. Vì vậy, vẫn có học sinh giỏi môn lịch sử. Trong suy nghĩ của học sinh luôn nghĩ phải chọn môn phù hợp với chuyên môn của mình, với trường đại học mình chọn sau này, môn lịch sử là môn rất kén học sinh nên không chọn câu chuyện.

Đứng trước tình hình đó, chúng ta phải có những biện pháp kịp thời để lịch sử dân tộc không bị lãng quên. Chúng ta cần đổi mới phương pháp dạy học để khơi dậy hứng thú và tâm trạng của người học. Hơn nữa, cần thay đổi nhận thức của học sinh về lịch sử, để các em tìm hiểu lịch sử dân tộc này bằng sự say mê, hứng thú và tự nguyện chứ không phải hình thức ép buộc. Lịch sử của dân tộc ta là cả một thời đại hào hùng và đáng tự hào, chúng ta phải đánh thức lòng tự hào dân tộc của mỗi người Việt Nam. Chương trình học môn lịch sử cũng cần thay đổi, cần đưa những kiến ​​thức nền tảng thực tế và hạn chế những kiến ​​thức không cần thiết. Các trường nên tổ chức cho học sinh tham quan trải nghiệm thực tế để các em tiếp cận với lịch sử để đạt hiệu quả học tập cao hơn, giúp các em ghi nhớ kiến ​​thức lâu hơn chứ không nên học theo cách truyền thống.

Xem thêm: Tuyển tập những kết luận thú vị và độc đáo về bài tập lớp 12 (Phần 2)

Mỗi chúng ta hôm nay phải chung tay góp sức vào việc bảo tồn lịch sử dân tộc. Hãy cùng đánh thức niềm tự hào dân tộc qua những trang sử hào hùng. Là thế hệ trẻ, chúng ta càng cần có trách nhiệm hơn với lịch sử, tiếp cận lịch sử một cách hiệu quả nhất và chia sẻ cách học lịch sử hiệu quả nhất với những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *