Bình luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Bình luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Phân công

Sách là một kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. Là kết tinh của hàng nghìn thế hệ, cuốn sách mang đến những hiểu biết mới về những vùng đất ta chưa từng đến, những điều ta chưa biết và là nguồn giải trí vô cùng bổ ích và thú vị. Vì vậy, việc đọc sách có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người.

Sách từ lâu đã được mọi người sử dụng như một công cụ để ghi chép và nhắc nhở. Mỗi cuốn sách là một kho kiến ​​thức khác nhau: “Bạn càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều hơn. Bạn càng học nhiều, bạn càng thăng tiến. Sách lịch sử kể cho chúng ta nghe câu chuyện về sự hình thành và phát triển của loài người, sách sinh học mang đến cái nhìn sâu sắc về thế giới muôn loài, sách văn học mang đến những ý nghĩa tuyệt vời và những bài học cuộc sống xung quanh… Đọc sách là nhu cầu thiết yếu của con người. Là hình thức giải trí có chiều sâu, nâng tầm trí tuệ con người. Đọc sách thường gắn liền với việc chiêm nghiệm, tìm tòi, khám phá,… khơi dậy niềm đam mê của mỗi người trong các lĩnh vực khác nhau. Đọc sách đã trở thành thói quen của nhiều người, là văn hóa của nhiều cộng đồng.

Công nghệ ngày một phát triển, con người cũng ngày càng trở nên dễ dàng hơn trong việc tiếp cận kiến ​​thức. Ngoài việc đọc sách, chúng ta có thể sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng như phim ảnh, tivi, internet … Cái hay của việc sử dụng công nghệ là việc thu thập thông tin trở nên nhanh chóng và thuận tiện. Do đó, văn hóa đọc cũng phải đối mặt với những nguy cơ và thách thức khi bị lấn lướt bởi thói quen thay đổi của một bộ phận không nhỏ giới trẻ. Mặc dù vậy, việc đọc sách vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với con người. Thông tin được thu thập trên các phương tiện truyền thông… dù nhanh chóng nhưng thường sai và đôi khi sai, trong khi cuốn sách là tổng hợp của cả một quá trình dài. Sách có hệ thống kiến ​​thức đầy đủ, mang lại nhiều thông tin cần thiết cho con người tiếp thu.

Xem thêm: Tổng hợp các bài Giải bài tập lớp 12 (Phần 1)

Đọc sách là cần thiết nhưng phải tự mình lựa chọn những cuốn sách quý, làm giàu vốn hiểu biết và hoàn thiện nhân cách của mình: “Sách hay, cũng như bạn tốt, ít mà chọn lọc; Bạn càng chọn nhiều, bạn càng thích thú ”. Hiện nay, có rất nhiều loại sách được bày bán ở các hiệu sách, nhà sách… Nếu không đọc sách một cách chọn lọc, chúng ta sẽ rất dễ bị lạc vào những cuốn sách vô bổ, vô bổ. Thậm chí, có những cuốn sách có nội dung tiêu cực, nếu không tìm hiểu kỹ có thể làm sai lệch tư duy và nhận thức của bạn.

Sách là nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Tập thói quen đọc sách không phải ngày một ngày hai, nhưng nếu bạn kiên trì thực hiện nó sẽ là một thói quen tốt mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *