Cách kiểm tra xem máy tính của bạn có chạy Windows 11 cơ bản hay không

3 cách dễ dàng và đơn giản để xác định nhanh loại bo mạch chủ (gọi tắt là VN hay main hoặc bo mạch chủ) của PC chạy Windows 11.

Bo mạch chủ là thiết bị phần cứng quan trọng nhất trong máy tính. Điều này bao gồm RAM, bộ nhớ chính và phụ cũng như tất cả các cổng I / O vật lý trên máy tính của bạn.

Đây là một thành phần rất quan trọng, vì vậy dù tò mò hay dự định nâng cấp PC, bạn có thể cần tìm một mẫu bo mạch chủ. Bây giờ, nếu bạn sở hữu một máy tính để bàn, việc mở CPU và kiểm tra số model là tương đối dễ dàng. Nhưng nếu bạn sở hữu một chiếc máy tính xách tay, nó sẽ phức tạp hơn một chút.

May mắn thay, có nhiều cách để tìm ra số model của bo mạch chủ mà không cần tháo rời máy tính của bạn. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn dễ dàng.

xem lướt qua

Tại sao số kiểu bo mạch chủ lại quan trọng?

Như đã đề cập ở trên, bất cứ khi nào bạn mua phần cứng mới hoặc nâng cấp phần cứng hiện có như RAM, bộ nhớ phụ, v.v., bạn nên đảm bảo rằng mình có phần cứng tương thích với PC của mình.

Cùng với đó, bạn cũng có thể kiểm tra số lượng khe cắm vật lý khả dụng thông qua số kiểu bo mạch chủ. Nó cũng có thể tỏ ra hữu ích khi nâng cấp trình điều khiển cho bất kỳ phần cứng nào.

Phương pháp 1: Kiểm tra số kiểu máy bằng PowerShell

Bạn có thể thực hiện một lệnh duy nhất trên PC Windows của mình và tìm ra số kiểu bo mạch chủ của bạn.

Đầu tiên, hãy chuyển đến menu bắt đầu và nhập: phần cuối Thực hiện tìm kiếm. Sau đó nhấp chuột phải vào hộp ‘Thiết bị đầu cuối’ trong kết quả tìm kiếm và chọn tùy chọn ‘Chạy với tư cách quản trị viên’.

Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ UAC trên màn hình của bạn. Nếu bạn chưa đăng nhập bằng tài khoản quản trị viên, hãy nhập thông tin đăng nhập cho tài khoản của bạn. Nếu không, hãy nhấp vào nút ‘Có’ để tiếp tục.

Bây giờ gõ hoặc sao chép dán và nhấn lệnh được đề cập bên dưới. đi vào Thực hiện lệnh tương ứng từ bàn phím.

wmic baseboard get product,Manufacturer,version,serialnumber

Phương pháp 2: Tìm số kiểu máy bằng Thông tin hệ thống

Nếu bạn không thích đối số dòng lệnh, bạn cũng có thể thực hiện theo cách GUI này.

Đầu tiên hãy bấm phím. cửa sổ+ rẻ Gọi tiện ích lệnh Chạy cùng nhau từ bàn phím của bạn. sau đó gõ msinfo32 và hãy nhấn đi vào. Thao tác này sẽ mở một cửa sổ riêng trên màn hình của bạn.

Bây giờ, hãy tìm trường ‘Số ván chân tường’ hoặc ‘Nhà sản xuất ván chân tường’ ở phía bên phải của cửa sổ. Tên sản xuất và số hiệu của bo mạch chủ được liệt kê ở cột phía sau.

Phương pháp 3: Sử dụng ứng dụng của bên thứ ba

Nếu bạn không thể tìm thấy mẫu bo mạch chủ của mình bằng các phương pháp được đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng ứng dụng di động của bên thứ ba.

Tải xuống và sử dụng CPU-Z

Đầu tiên, hãy truy cập www.cpuid.com/downloads/cpu-z và nhấp vào nút ‘Tải xuống’.

Sau đó, chuyển đến tệp đã tải xuống và nhấp đúp vào tệp đó. .exe Chạy trình cài đặt.

Trong cửa sổ trình cài đặt, nhấp vào nút radio phía trước ‘Tôi Đồng ý’ và sau đó nhấp vào nút ‘Tiếp theo’.

Sau đó nhấp vào nút ‘Tiếp theo’ để tiếp tục. Để thay đổi thư mục cài đặt, hãy nhấp vào nút ‘Duyệt qua’ và sử dụng trình khám phá tệp để chọn một thư mục.

Sau đó nhấp vào nút ‘Cài đặt’ để cài đặt ứng dụng trên PC của bạn.

Sau khi cài đặt xong, hãy khởi chạy ứng dụng từ biểu tượng trên màn hình hoặc bằng cách tìm kiếm ứng dụng đó trong menu Bắt đầu.

Kiểm tra kiểu dáng và kiểu dáng của bo mạch chủ của bạn bằng cách nhấp vào tab ‘Bo mạch chủ’ trên màn hình và tìm kiếm các trường ‘Nhà sản xuất’ và ‘Kiểu máy’.


Đó là nó, folks. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy mẫu bo mạch chủ trên thiết bị của mình bằng các phương pháp được đề cập ở trên.