Cách làm bài trắc nghiệm so sánh hai nhân vật trong tác phẩm văn học

Cách làm bài trắc nghiệm so sánh hai nhân vật trong tác phẩm văn học

Hướng dẫn


Cách làm quiz so sánh hai nhân vật

Sơ đồ câu hỏi so sánh hai nhân vật trong tác phẩm văn học

KHAI MẠC:

– Dẫn dắt (mở bài trực tiếp không cần bước này)

– Giới thiệu ngắn gọn về tác giả và nhân vật thứ nhất.

– Giới thiệu ngắn gọn về tác giả và nhân vật thứ hai.

-Giới thiệu đề tài luận văn

CƠ THỂ ĐỐI TƯỢNG:

1. Phân tích ký tự thứ nhất so với ký tự thứ hai (bước này áp dụng kết hợp nhiều thao tác lập luận nhưng chủ yếu là các thao tác lập luận phân tích)

2. Phân tích kí tự thứ hai so với kí tự thứ nhất (bước này kết hợp nhiều thao tác lập luận nhưng chủ yếu là thao tác lập luận phân tích)

Đặc biệt chú ý đến chủ đề của cuộc thảo luận

3. So sánh: điểm giống và khác nhau giữa hai nhân vật (bước này vận dụng kết hợp nhiều thao tác lập luận nhưng chủ yếu là thao tác lập luận phân tích và thao tác lập luận so sánh)

4. Giải thích sự khác biệt

Làm: bối cảnh xã hội, phong cách của người viết… (Bước này bao gồm nhiều lập luận nhưng chủ yếu là lập luận phân tích)

HOÀN THÀNH:

– Nêu những điểm giống và khác nhau điển hình

– Có thể bộc lộ cảm xúc của bản thân.

*Đang vẽ:

Em nghĩ gì về những vẻ đẹp của nhân vật người đàn bà thu (Người đàn bà thu – Kim Lân) và nhân vật người đàn bà hàng chài (Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu).

KHAI MẠC

Giới thiệu sơ lược về hai nhân vật trong hai tác phẩm

– Kim Lân là nhà văn chuyên viết về nông thôn và đời sống nông thôn, có sở trường về truyện ngắn. Vợ Nhặt là một truyện ngắn hay, viết về tình huống “nhặt vợ” độc đáo, thể hiện niềm tin mãnh liệt vào những phẩm chất tốt đẹp của những con người bình dị trong nạn đói bi thương.

Nguyễn Minh Châu là nhà văn tiêu biểu của thời chống Mĩ, cũng là cây bút tiên phong của thời kì đổi mới. Chiếc Thuyền Ngoài là một truyện ngắn xuất sắc của giai đoạn sau, kể về cuộc gặp gỡ của người nghệ sĩ với cuộc sống đầy nghịch lý của một gia đình hàng chài, qua đó thể hiện niềm xót xa, trăn trở trước con cái, con người và nỗi trăn trở về trách nhiệm của người nghệ sĩ.

CHỦ ĐỀ

đầu tiên.

Nhân vật mà nữ đảm nhận

– Giới thiệu chung: Tuy miêu tả ít nhưng người phụ nữ vẫn là một trong ba nhân vật quan trọng của tác phẩm. Nhân vật này được miêu tả sinh động, theo sự tương phản giữa bên ngoài và bên trong, trước và sau.

Một số nét đẹp tiềm ẩn tiêu biểu:

+ Đằng sau hoàn cảnh trôi dạt, lưu lạc ấy ẩn chứa một khát vọng sống mãnh liệt.

+ Đằng sau vẻ luộm thuộm, bẩn thỉu ẩn chứa một con người biết suy nghĩ, biết điều.

+ Bên trong vẻ nói nhiều, ánh mắt nhu mì là một người phụ nữ ngọt ngào, phù hợp và chu đáo.

2.

Nhân vật người phụ nữ đánh cá

– Giới thiệu chung: Là nhân vật chính, có vai trò quan trọng trong việc thể hiện tư tưởng của tác phẩm. Nhân vật này được miêu tả mạnh mẽ, theo sự tương phản giữa bên ngoài và bên trong, bản sắc và phẩm chất.

Một số vẻ đẹp tiềm ẩn tiêu biểu:

+ Bên trong vẻ ngoài xấu xí, thô kệch là tấm lòng nhân hậu, vị tha, giàu đức hi sinh.

+ Đằng sau vẻ cam chịu, nhẫn nhịn luôn ẩn chứa một con người có khát vọng hạnh phúc mãnh liệt, dũng cảm và kiên định.

+ Đằng sau vẻ mộc mạc, ít học là một người phụ nữ thấu hiểu, hiểu sâu sắc chân lý cuộc đời.

3. So sánh:

– Điểm giống nhau: Hai nhân vật đều có thân phận nhỏ bé, là nạn nhân của hoàn cảnh. Vẻ đẹp quý giá của họ bị che lấp bởi cuộc sống đau khổ của họ. Cả hai đều được mô tả chi tiết thực tế…

– Khác biệt: Vẻ đẹp thể hiện ở tính cách người đi lấy dâu mà trên hết là phẩm chất của một nàng dâu mới, được thể hiện qua những chi tiết hóm hỉnh đầy dư vị, trong nạn đói bi thảm. Vẻ đẹp thấm nhuần trong người đàn bà hàng chài là phẩm chất của một người mẹ tần tảo, được khắc họa qua những chi tiết đầy kịch tính, trong hoàn cảnh gia đình bị bạo hành…

4. Giải thích sự khác biệt:

+ Vẻ đẹp tiềm ẩn của người phụ nữ được đặt trong quá trình phát triển, biến đổi từ dưới lên trên (cảm hứng lãng mạn), còn người phụ nữ tội lỗi thì tĩnh tại, bất biến như một hiện thực đau thương đang tồn tại (cảm hứng thế sự – cá nhân trong sự thiên lệch của nhận thức). )

+ Sự khác biệt giữa khái niệm con người đẳng cấp (Người đàn bà được chọn) và khái niệm con người đa dạng, phức tạp (Chiếc thuyền ngoài xa) đã tạo nên sự khác biệt này

(có thể có thêm nhiều ý, tùy theo mức độ phân hóa của đề thi)

HOÀN THÀNH

– Nêu những điểm giống và khác nhau tiêu biểu.

– Có thể bộc lộ cảm xúc của bản thân.

(Học ​​sinh vận dụng các gợi ý dưới đây để viết kết bài. Có nhiều cách kết bài, phần hướng dẫn bên chỉ mang tính chất hướng dẫn)

Trong quá trình kiểm tra, học sinh không phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trên. Một số bước có thể được phối hợp cùng một lúc. Chẳng hạn, có thể đồng thời phân tích, làm rõ, thực hiện nhiệm vụ so sánh ở hai cấp độ nội dung và nghệ thuật, lý giải vì sao chúng khác nhau. Hoặc chỉ ở giai đoạn so sánh, học sinh có thể kết hợp cả so sánh và giải thích. Tuy nhiên, nếu làm theo cách này không khéo bài viết sẽ dễ rơi vào rối rắm, lủng củng. Tốt hơn là làm tuần tự như trong kế hoạch của kế hoạch.

Xem thêm: Mô tả một hình ảnh của mẹ hoặc cha của bạn khi bạn bị bệnh

Những ví dụ khác:
1. Có ý kiến ​​cho rằng:TRỰC TIẾP Bạn không gặp vấn đề gì khi tìm đường, nhận nó Cũng như nhân vật A Phủ, truyện của Tnú mở ra ở đó A Phủ dần dần khép lại. So sánh hai nhân vật A Phủ (Chuỗi – Tô Hoài) và Bạn (rừng rắn – Nguyễn Trung Thành) để thấy những phẩm chất mới ở Tnú
Hướng dẫn về cách thực hiện công việc này ở đây:

so sánh hai nhân vật A Phủ và Tnú (ngữ văn 12)

2. Đề: Cảm nhận của em về vẻ đẹp của con người Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước qua 2 nhân vật: Tnú (“Rương Xà Nu”- Nguyễn Trung Thành-) và Việt (““Những đứa trẻ của gia đình ” -Nguyễn Thi-)

Câu trả lời có tại đây: cảm nghĩ về hai nhân vật Việt Nam Ngữ Văn 12

3. Phân tích nhân vật May (rừng rắnNguyễn Trung Thành) và Chó (Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi) để thấy được vẻ đẹp tâm hồn và chí khí cách mạng của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trả lời tại đây:

Vẻ đẹp người con gái Việt Nam qua nhân vật Chiến và Mai

4. Em có suy nghĩ gì về vẻ đẹp của hình tượng sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân và hình tượng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? – Hoàng Phủ Ngọc Tường. Từ đó trình bày suy nghĩ của mình về bảo vệ cảnh quan thiên nhiên quê hương, đất nước.

Xem thêm: Tả quả cam mà em biết ở lớp 5

Cảm nhận về hai hình tượng Sông Đà và Sông Hương ngữ văn 12

Theo Vanmau.top