Cảm nghĩ về cái chết của người bán diêm trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Andersen

Cảm nghĩ về cái chết của người bán diêm trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Andersen

Phân công

Tác phẩm “Cô bé bán diêm” của Andersen khiến chúng ta không bao giờ quên được hình ảnh cô bé bán diêm với những tia sáng le lói. Đó là một đêm giao thừa se lạnh gắn với những ước mơ ngọt ngào và hạnh phúc nhất của cô bé tội nghiệp, bất hạnh. Truyện đã kết thúc nhưng nỗi ám ảnh về những ước mơ hoài bão của anh vẫn còn đầy ắp, đặc biệt là cái chết của anh vẫn là nỗi nhớ khôn nguôi trong tâm trí người đọc.

Câu chuyện kết thúc khi cuộc sống hạnh phúc nhưng cô gái bán diêm lại có cái chết thương tâm. Tối hôm đó, tôi đói và lạnh cả ngày nhưng không dám về nhà vì sợ bị bố đánh. Vì quá đói và lạnh, tôi chết với đôi má hồng, đôi môi cười. Vào buổi sáng năm mới, mặt đất phủ đầy tuyết, khi mặt trời bắt đầu mọc, bầu trời bắt đầu trong xanh, mọi người vui vẻ ra khỏi nhà.

Trước sự phấn khích và vui mừng của mọi người, cô ấy đã chết ở một góc vỉa hè, nằm giữa những hộp diêm và những que diêm đang cháy sáng, hoàn toàn không thể so sánh với những câu chuyện cổ tích. Cô gái bán diêm không có một cái kết có hậu, cũng không tìm được hạnh phúc ở đời thực mà ngược lại, cô phải chết một cách bi thảm và thương tâm.

>> Tìm hiểu thêm: Chuẩn bị bài Cánh cửa trường mở ra

Tuy nhiên, cái tài của nhà văn là viết cái bi kịch nhưng không gợi lên cái bi kịch, nỗi buồn của cuộc đời nhân vật. Vì cô bé bán diêm đã chết trong niềm hạnh phúc và mãn nguyện vô bờ bến khi được cô ở bên, được cô yêu thương, che chở. Hình ảnh của bạn đã chết nhưng đôi má hồng hào và đôi môi tươi cười là bằng chứng rằng bạn chưa chết, bạn chỉ đang chuyển từ một thế giới cay đắng và tăm tối đến một thế giới tươi đẹp hơn.

Chỉ có cái chết mới có thể giải thoát cuộc sống của tôi khỏi những đau khổ của tôi, khỏi những niềm vui và hạnh phúc của tôi khi tôi ở bên nó, tôi mới có thể bay đi về phía Thiên Chúa nhân từ. Nhà văn Andersen vô cùng hiểu và trân trọng, bởi ông có tấm lòng yêu thương những con người khốn khổ, bất hạnh trong xã hội. Kết thúc truyện tuy bi thương nhưng lại sáng ngời giá trị nhân văn.

Đối lập với bất hạnh trong cái chết của cô bé bán diêm là sự thờ ơ của thế giới. Khi nhìn thấy những que diêm cháy dở này, con người ta trở nên lạnh lùng, vô cảm, vô tình, chỉ biết thốt lên một câu lạnh lùng “Chắc trời nóng”. Cô bé bán diêm đáng thương, chính trong cái xã hội vô cảm, không có tình người này, nhà văn Andersen đã viết nên câu chuyện này. Phần nào để bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với Cô bé bán diêm nói chung và cảnh ngộ của những con người khốn khổ trong xã hội nói chung, nhằm an ủi, xoa dịu nỗi đau của họ. Một phần cũng là lên án và vạch trần sự vô cảm của những con người sống tình cảm trong xã hội.

>> Tìm hiểu thêm: Trình bày về con thiên nga của tôi

Hình ảnh cô gái chết đi sống lại vẫn là hình ảnh xúc động nhất dù nhà văn miêu tả đôi má ửng hồng và đôi môi cười. Dù đã khép lại trang sách nhưng hình ảnh cô bé bán diêm vẫn còn đọng lại trong lòng mọi người đọc truyện.

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Bài Vợ Chồng Của Phú Tô Hoài
  • Khái quát về các tác giả, tác phẩm thuộc chương trình quốc gia ôn thi ngữ văn THCS
  • Kể lại bằng văn xuôi câu chuyện về tình bạn giữa Bê vàng và Dê trắng – Văn mẫu 4
  • Phân tích diễn biến tâm trạng của bé Hồng trong cuộc đối thoại với người cô.
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Quạt cho bà ngủ – Tiếng việt 3.
  • Kế hoạch bài học về số phận con người, Solokhov
  • Viết một bức thư cho ông bà của bạn cho bạn biết những gì bạn biết về thành phố

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *