Cảm nghĩ về màn chăm vợ hết mực của Kim Lân

Cảm nghĩ về màn chăm vợ hết mực của Kim Lân

Hướng dẫn

Mỗi câu chuyện khép lại, mở ra một thông điệp nhân văn, là một bài học lớn mà mỗi người có thể rút ra cho mình. Mỗi câu chuyện sẽ có một quá trình sống riêng trong lòng người đọc, và một câu chuyện gây được tiếng vang và đứng vững trước thử thách của thời gian, đó phải là một tác phẩm hay. Chúng ta không thể không nhắc đến điều này khi nghĩ đến tác phẩm nhặt vợ của Kim Lân. Một nhà văn tài hoa đã miêu tả rõ ràng hoàn cảnh ra đời và tâm trạng của con người lúc bấy giờ. Và trên hết, tôi rất ấn tượng về cái kết của vợ tôi, nó đã mở ra cho tôi một suy nghĩ mới rất đẹp.

Kim Lân là nhà văn có sở trường viết truyện ngắn, truyện của ông hầu hết viết về người dân nông thôn và cuộc sống của những người nông dân nghèo. Và đặc biệt với ngòi bút nhân hậu, thông minh và hóm hỉnh của ông. Kim Lân viết Vợ người ta, đứa con tinh thần nhân văn của ông rất thành công.

Chúng ta còn nhớ cuối truyện ngắn Chí Phèo, nếu sau cái chết của Chí, Nam Cao để Thị Nở nhìn xuống bụng mình thì hình ảnh cái lò gạch cũ lại hiện ra, và đây là một quy luật của cuộc hành trình nối tiếp cuộc hành trình. , một Chí Phèo cha chết ngay sau đó, một Chí Phèo con trai ra đời. Sự áp bức và lặp lại của chế độ phong kiến ​​gay gắt với việc Bá Kiến tiếp tục giữ ngôi báu, ba người đàn bà sẽ mãi ở thế và sẽ có thêm những anh em hiệp sĩ không lối thoát. Để rồi, với cái kết mở truyện của mình, Kim Lân đã để lại một ý nghĩa và một thông điệp khác dưới góc nhìn của Nam Cao.

Xem thêm: Đề thi học sinh giỏi môn văn: Nhà văn là người bí thư trung thành của thời đại

Nếu Nam Cao khi ấy là một nhà văn, ông chưa được giác ngộ lý tưởng cách mạng. Kim Lân là nhà văn đã tiếp xúc với tư tưởng cách mạng, biết tìm lối thoát cho người nông dân. Đây cũng là điểm mới của Kim Lân so với các nhà văn đi trước.

Trang, một chàng trai khù khờ, tính tình dở dở ương ương đến sống ở xứ người, gọi là “máu” theo hàng xóm. Anh chàng xấu xí này nghiễm nhiên “chọn” một người phụ nữ và đưa cô ấy về sống chung. Câu chuyện đầy những tình tiết, tình huống bất ngờ, xoắn xuýt, kể về hành trình chính của ông Tràng, từ đó làm nổi bật lên vẻ đẹp của các nhân vật khác, như bà ngoại già và bốn người mẹ của ông, người vợ mới cũng được coi là một người vợ tốt. . Và tự nhiên người ta cảm thấy mình thật may mắn biết bao, một chàng trai như vậy cuối cùng cũng tìm được một người vợ, dù cuộc sống chẳng thể khá hơn khi nhà vừa nghèo lại vừa phải kiếm ăn thêm. Nhưng qua đây, Kim Lân đã cho chúng ta thấy tình người thật ấm áp biết bao, dù cuộc sống có bộn bề, khó khăn này đến khó khăn khác nhưng con người vẫn luôn dành cho nhau sự quan tâm, sẻ chia, một thái độ sống tích cực, hướng tới chân trời hạnh phúc. Và không nơi nào anh có thể giam hãm nó, tiếng gọi của hạnh phúc gia đình.

Xem thêm: Phân tích vẻ đẹp tiềm ẩn của nhân vật người đàn bà nhặt (Người đàn bà nhặt – Kim Lân) và người đàn ông và người đánh cá (Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu)

Cuối truyện, Kim Lân kể cho chúng ta nghe cuộc đối thoại của cô con dâu với Tràng và bà cụ Tứ. Có thể Thị là một người phụ nữ ngoài xã hội, chúng tôi không biết nàng từ đâu đến, Thị như một con người bị bỏ mặc lang thang ngoài đường, chính vì vậy mà nàng hỏi: “Ở đây còn phải đóng thuế à? và nhờ thông tin của chị Thi nói: “Trên Thái Nguyên, Bắc Giang… người ta còn phá kho thóc của Nhật để chia cho dân đói” và đây thực sự là tin quan trọng trong cuộc sống sinh tử của chị. Nhờ vậy mà Tràng đã thầm thương trộm nhớ hình ảnh “cảnh dân nghèo bắn nhau nóng bỏng trên bờ kè Sốp”. rồi anh chợt thấy mình thật ngớ ngẩn, anh thấy hối hận ở đâu. Thì ra chính Việt Minh đã giúp nhân dân phá kho thóc của Nhật. Trong suy nghĩ của Tràng, “Tôi vẫn thấy người đói và lá cờ đỏ tung bay…” Vậy đó, đó là một cái kết mở, khẳng định ý nghĩa và niềm tin vào cuộc sống. Vậy là dường như trong bóng tối của cuộc đời, bóng tối của kiếp người, một hạt giống hy vọng đã thực sự nảy mầm. Hình như trong tương lai chúng ta còn có thể bắt gặp hình ảnh anh cu Tràng theo Việt Minh phá kho thóc của Nhật. Rồi cuộc sống mới sẽ đến, và niềm tin sẽ đến, một tương lai tươi sáng đang ở phía trước. Kim Lân đã gieo vào lòng người niềm tin và khát vọng sống như thế.

Xem thêm: Đoạn văn bình luận xã hội dài 200 từ bày tỏ suy nghĩ về thất bại

Hình ảnh cuối truyện, khi “não tàn còn người đói và cờ đỏ tung bay” không chỉ có ý nghĩa về nội dung mà còn khẳng định một ý nghĩa nghệ thuật đặc sắc. Một chuyển động tích cực mở ra, cho người đọc thời gian để suy ngẫm và phán đoán. Mang âm hưởng lạc quan yêu đời, ấm áp trái tim và làm hồi sinh những mầm xanh hy vọng.

Ý nghĩa của chi tiết cuối cùng là độc đáo và ấn tượng. Từ đó, câu chuyện được mở đầu với giọng điệu lạc quan và niềm tin rằng chiến thắng là điều tất yếu. Xin cảm ơn Kim Lân và kết thúc câu chuyện này, chúng ta cũng biết thêm về một Kim Lân, một nhà văn giàu con người và tâm huyết.

Theo Vanmau.top

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *