Cảm nhận của anh / chị về bài văn “Mùa xuân của em” của Vũ Bằng

Cảm nhận của anh / chị về bài văn “Mùa xuân của em” của Vũ Bằng

Hướng dẫn

Cảm nhận của anh / chị về bài văn “Mùa xuân của em” của Vũ Bằng

Phân công

Mùa xuân có lẽ là đề tài khơi dậy nhiều cảm xúc trong giới văn nghệ sĩ. Vũ Bằng là một trong những nhà văn viết sâu sắc về mùa xuân với giọng văn tinh tế, giàu chất thơ. Có năng khiếu về văn và viết, anh đã vẽ nên bức tranh tuyệt vời về mùa xuân miền Bắc qua tác phẩm “Mùa xuân của tôi”.

“Mùa Xuân Của Tôi” là dòng lan man ghi lại những cảm xúc sâu lắng và ngọt ngào nhất của Vũ Bằng về mùa xuân, về sự giao thoa của đất trời khi bắt đầu một năm mới, một mùa nóng mới. Với giọng văn nhẹ nhàng êm ái, tác giả đã đưa người đọc về với những cội nguồn bình yên, tươi đẹp và tràn đầy nhựa sống. Bởi mùa xuân là mùa đẹp nhất, thơ mộng và quyến rũ nhất trong năm.

Cùng bài thơ trải tấm lòng chân thành của tác giả đối với cội nguồn đất Bắc. Giao hòa với thiên nhiên, với đất trời, với con người.

Ngay từ những câu đầu tiên, tác giả đã vẽ nên những nét đặc trưng của thời tiết và tâm trạng mùa xuân miền Bắc với “mưa bay, bọt bèo, gió lạnh” mà không nơi nào có được. Chính đặc điểm này là cơ sở để tác giả vẽ ra thêm nhiều vẻ đẹp khác nhau. Nghe như tiếng chim én, bản tình ca hòa cùng hơi ấm của hương trầm sum họp gia đình làm thổn thức bao nỗi nhớ của tác giả. Có lẽ chính những điều bình dị, ấm áp ấy đã khiến tác giả không thể ngừng nghĩ về nó.

Xem thêm: Soạn Giáo án Chương trình Địa phương (Phần thực hành và phần viết thực hành) lớp 7

Mùa xuân đẹp ở cảnh sắc thiên nhiên, nhưng chính từ lòng người mới toát lên vẻ đẹp say đắm lòng người này. Tác giả viết: “Ngồi không chịu được. Nhựa sống trong cơ thể trào ra như máu “Mùa xuân làm lòng người xao động, thổn thức và đốt cháy lòng người. Mùa xuân đến” lòng người cũng như trẻ lại và đập nhanh hơn những ngày đông “. Cái lạnh mùa xuân là ôn hòa cái lạnh mà không còn “đáng ghét” như mùa đông miền Bắc.

Vũ Bằng với cảm nhận tinh tế, ngôn ngữ thơ và nhiều hình ảnh so sánh mới lạ đã khiến người đọc nhớ lại cội nguồn quá khứ, cội nguồn quê hương, lòng người bao la.

Và mùa xuân sắp đến, tháng Giêng là biểu tượng đẹp nhất, cũng là nơi hội tụ của những nét đẹp ngọt ngào. Như Xuân Diệu đã từng nói “Tháng giêng ngon như đôi môi căng”. Ở Vân Vũ không ngọt ngào, sôi nổi như Xuân Diệu nhưng lại đằm thắm và dịu dàng nhất, khiến người đọc choáng váng, xuýt xoa. Khi tháng Giêng đến cũng là lúc đất trời bắt đầu có sự chuyển mình kỳ diệu và tinh tế. Vẻ đẹp của tháng Giêng ở vùng đất Bắc Bộ là vẻ đẹp dịu dàng mà đằm thắm, là sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên. Và có lẽ lòng người cũng đang hòa theo những nhịp điệu của mùa xuân.

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài 7: Tìm hiểu chung về văn biểu cảm

Quả thực, “mùa xuân của tôi” của Vũ Bằng là dòng cảm xúc nhẹ nhàng nhất, trong sáng nhất và tươi mới nhất khi viết về mùa xuân. Nó gợi cho người đọc những âm thanh trong trẻo và êm dịu của cội nguồn tươi đẹp.

Theo Soanbaihay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *