Cảm nhận hay về đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Logo UN

Cảm nhận hay về đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

1. Nguyễn Khoa Điềm nói về sự trang điểm của hoàn cảnh đất nước.

“Chương V – chương Quốc gia là một chương tuyệt vời. Tôi viết chương này trong những ngày mưa sau Tết. Đó là thời kỳ máy bay Mỹ ném bom ác liệt. B52 pháo kích liên tục khiến mọi thứ trở nên đen kịt. Chúng tôi ngồi trong hầm và viết, cảm xúc dội về bởi tiếng bom nổ, bởi khói bom và cả tiếng mưa rừng. Đôi khi, sau khi viết xong, một quả bom nổ khiến bản thảo bay đi, nhặt lại trang thiếu rồi viết tiếp. Tôi viết rất nhanh, như thể cảm xúc đã tích tụ rất mãnh liệt, giờ không còn gì để tuôn trào. Tôi viết về những điều giản dị của chính mình, về những người trẻ và những người bạn chiến đấu trong thành phố, vì vậy nhân vật của tôi là bạn và tôi. Đây là những lời yêu thương của chàng trai đối với cô gái.

Chúng ta mỗi người một số phận khác nhau, nhưng chúng ta đều thống nhất trong một vận mệnh chung là vận mệnh Đất nước. Đất nước với những thi nhân khác thuộc về huyền thoại và anh hùng, nhưng với tôi nó thuộc về những người xa lạ, với những con người..

Tổ quốc là giá trị trường tồn và vĩnh cửu; Đất nước được tạo dựng, xây dựng qua nhiều thế hệ, được truyền từ đời này sang đời khác. Vậy nên “khi lớn lên, đất nước đã có!”.

Đất nước vừa là một khái niệm thiêng liêng, vừa là một hiện hữu, cụ thể, rõ ràng, thân thuộc. Tôi cố gắng trình bày một hình ảnh đất nước đơn giản và gần gũi nhất với nó. Đó là cách đi vào lòng người, không lặp lại người khác, vì trước tôi cũng như vậy, đã có rất nhiều người viết rất hay về đất nước. Tôi nghĩ mỗi cá nhân khi sinh ra, ý niệm về Đất nước đã được thấm nhuần qua môi trường gia đình, qua thế giới tinh thần và vật chất mà người đó đang sống. (Nguyễn Khoa Điềm trong sách – Nhà văn và Tác phẩm)

2. Đất nước trong thơ Nguyễn Khoa Điềm là sự chung sống của những gì gần gũi, thân thương nhất đối với mỗi người Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và tương lai; trong thời gian và không gian, trong lịch sử và truyền thống văn hoá … Đối với Nguyễn Khoa Điềm, yêu nước là yêu nhân dân, yêu con người đã viết nên lịch sử, sản sinh ra văn hoá, khai phá địa lí, mở mang bờ cõi để bảo vệ lãnh thổ. Từ đó, nhà thơ đã đi đến một chân lý vững chắc: Đất nước của nhân dân, Hệ tư tưởng này đã chi phối hầu hết các sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm. Vì vậy, thơ Nguyễn Khoa Điềm không chỉ thể hiện những tâm tư, tình cảm của tuổi trẻ trong chiến tranh mà còn là lời kêu gọi thiết tha: yêu Tổ quốc – vì “Các em thân yêu, Tổ quốc là máu xương của chúng ta”. . (Vũ Quần Phương)

Nhận xét hay về Sóng của Xuân Quỳnh

3. “Nguyễn Khoa Điềm viết những câu thơ này bằng tất cả kinh nghiệm của một người lăn lộn trong phong trào đấu tranh của thanh niên thành thị miền Nam. Nhà thơ đã thay mặt thế hệ nói lên những tâm tư của mình với tinh thần công dân, với nhiệt huyết tuổi trẻ. Nó cũng là câu trả lời cho câu hỏi chính trị về tính bền vững của đất nước. Đất nước trường tồn là nhờ tinh thần của những con người sẵn sàng hiến máu tuổi trẻ, biết sống có trách nhiệm với thời đại và đầy khát vọng vì tương lai lâu dài của đất nước ”.Thế Văn Huân)

4. “Nếu trong thơ Nguyễn Đình Thi là hình ảnh đất nước hiên ngang, hào hoa, lãng mạn và tràn đầy sức sống thì trong thơ Nguyễn Khoa Điềm là hình ảnh đất nước giàu văn hóa, sức mạnh của chân. vật lý.” (Huệ Vân)

5. “Nguyễn Khoa Điềm đặc biệt thành công trong việc sử dụng chất liệu văn hóa và văn hóa dân gian. Chỉ chín câu thơ nhưng dày đặc những hình ảnh, vần thơ đã được văn học dân gian khơi dậy và bồi đắp. Cảm hứng thơ đã ăn sâu vào cội nguồn văn hóa của dân tộc, từ đó đất nước trở nên thân thuộc, gần gũi với mọi người, cũng vì thế mà bài thơ giàu sức gợi và sức liên tưởng ”. (Báo Giáo dục thời báo)

Xem thêm:

Đề thi thử môn ngữ văn số 29

Mười câu lý luận làm cho bài luận trở nên sâu sắc

Logo UN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *