Cảm nhận hình ảnh Lorca qua bài thơ “Đàn ghi ta”

Cảm nhận hình ảnh Lorca qua bài thơ “Đàn ghi ta”

Hướng dẫn

Cảm nhận hình ảnh Lorca qua bài thơ “Đàn ghi ta”

Gợi ý bài tập về nhà:

Trên cơ sở tìm hiểu những đặc điểm cơ bản trong phong cách thơ Thanh Thảo và cuộc đời, sự nghiệp của Lorca, học sinh khám phá bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca”. Hiểu được cái chết bi thảm của Lorca – nhà thơ, nhạc sĩ, nhà viết kịch, nhà hoạt động sân khấu thiên tài người Tây Ban Nha. Thanh Thảo Quán ở đây muốn tái hiện lại khoảnh khắc bi thương này với trái tim đầy tiếc thương và cảm phục

Bài thơ là một trong những sáng tác tiêu biểu cho phong cách tư tưởng của Thanh Thảo: trầm tư, mãnh liệt, phóng khoáng trong cảm xúc và tất nhiên không dễ hiểu bởi màu sắc tượng trưng, ​​siêu thực mà Thanh Thảo học từ chính nhà thơ Lorca. Vì vậy khi phân tích cần lập phương án phù hợp với nội dung và mạch cảm xúc của bài thơ. Một hệ thống lập luận có thể được xây dựng như sau:

Giới thiệu về hình tượng Lor-ca và hình thức thể hiện của bài thơ

Lorca là bậc thầy của nền thơ ca thế giới hiện đại, đại diện cho một thế hệ nghệ sĩ đầy tinh thần công dân và ý thức trách nhiệm xây dựng nền nghệ thuật mới, nên cái chết của ông không chỉ gây chấn động phương Tây, Tây Ban Nha mà còn lan rộng ra toàn thế giới trong nhiều năm tới. . . Thanh Thảo muốn sống lại giây phút bi tráng này với trái tim đầy xót thương và cảm phục qua một biểu tượng nghệ thuật quen thuộc nhưng độc đáo: cây đàn.

Xem thêm: Bình luận xã hội về thành công

Khi viết “Đàn ghi ta của Lorca”, Thanh Thảo không chỉ muốn dừng lại ở hình thức thông thường mà muốn thử nghiệm một hình thức mới, gần với mạch tượng trưng và siêu thực. Đó là sự kết hợp giữa tự sự và trữ tình, giữa thơ và nhạc, giữa màu sắc thơ ca phương Đông và chất bi tráng của âm nhạc giao hưởng phương tây. Tất cả được đặt trong một cấu trúc mới: sự kết hợp giữa tính liên tục và tính đứt đoạn trong tư tưởng và ngôn ngữ thơ.

Hình ảnh Lorca đơn độc trên chính trường và trên nền nghệ thuật Tây Ban Nha xưa.

Mở đầu bài thơ, hình ảnh Lorca được giới thiệu bằng những nét vẽ nổi bật, chịu ảnh hưởng của trường phái Ấn tượng:

«Âm thanh bong bóng

Khăn quàng cổ của Tây Ban Nha

li-ta-li-ta

lang thang trên vùng đất cô đơn

với trăng tròn

trên yên ngựa mệt mỏi “

Những hình ảnh tương phản giúp người đọc hình dung Lorca, một nghệ sĩ đại diện cho tinh thần tự do và khao khát đổi mới nghệ thuật của thế kỷ 20, đồng thời gợi lên bối cảnh chính trị và nghệ thuật của Tây Ban Nha lúc bấy giờ – một nền chính trị độc tài, một nền nghệ thuật già cỗi. Và Lorca là một chiến binh với chiếc áo choàng màu đỏ tươi như một thách thức, mặc dù Lorca chỉ có một mình trên con đường của mình. Lorca như lang thang, cô đơn, lang thang, thẫn thờ….

Xem thêm: Nghị luận xã hội về sự trả thù – Ngữ văn 12 – hoc360.net

Hình ảnh bi tráng của Lorca trên chiến trường và niềm đam mê đổi mới còn dang dở

Chế độ độc tài, sợ hãi trước tinh thần nổi loạn của Lorca, đã nhanh chóng phá bỏ ngọn cờ tự do và biểu tượng văn hóa mới của dân tộc Tây Ban Nha. Lorca không ngờ cái chết lại ập đến với mình sớm như vậy. Biến cố thảm khốc cũng khiến Lorca kinh hoàng và hối hận vì “anh đã đi như kẻ mộng du” lảo đảo lao vào cõi chết, nỗi đau cho nghệ thuật chỉ mới bắt đầu.

Thanh Thảo mô tả sự kiện thảm khốc một cách tượng trưng. Tiếng đàn vỡ ra thành nhiều màu, nhiều hình, khiến người đọc liên tưởng đến hình ảnh đa chiều của Lorca: màu “nâu ghi ta” của cây đàn, màu của đất, màu của bi kịch; “Cây đàn lá xanh” – gợi “bầu trời của cô gái ấy” với bao tiếc nuối; “Tiếng đàn tròn vành vạnh bong bóng” – bàng hoàng, về tình yêu, về khát vọng tan vỡ….

Sự tan biến, hiện thân của tiếng đàn cũng là hiện thân, để lại cho đời một thiên tài. Lor ca.

Đoạn cuối bài thơ, Thanh Thảo suy tư về lời tiễn biệt của Lorca về cõi vĩnh hằng: Nhà thơ miêu tả cái chết của một nghệ sĩ thật bi tráng nhưng cũng thật ngọt ngào. Lorca bơi trên cây đàn bạc trong mộng đẹp như bơi trong mộng. ET để thể hiện sự ngưỡng mộ và ba hoa, Thanh Thảo đã “gieo” nhạc vào thơ, tạo nên cấu trúc của một bản giao hưởng với phần đệm guitar.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Con tàu – Chế Lan Viên

Thanh Thảo dành nhiều bài thơ để nói lên suy nghĩ của mình về những mảnh đời, những số phận trái ngược nhau nhưng sống có chính nghĩa và nhân cách. Mỗi bài thơ của ông là một nỗ lực làm mới với những tìm tòi, khám phá, “Đàn ghi ta của Lorca” là biểu tượng của lòng ngưỡng mộ và niềm tiếc thương sâu sắc, làm sống lại hình ảnh Lorca. , một nghệ sĩ thiên tài yêu tự do đã bước vào cõi bất tử và bi tráng như tiếng đàn.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Phân tích ý nghĩa bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của Thanh Thảo
  • Tả cảnh một buổi sáng ở quê em
  • Tả con gà trống
  • Suy ngẫm về lời dạy: “Mùa xuân trồng cây, làm cho đất nước ngày càng dẻo dai”
  • Nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya
  • Bình giảng bài thơ “Bài ca chúc tết thanh niên” của Phan Bội Châu
  • Mô tả đường từ nhà đến trường
  • Những suy ngẫm về tình mẫu tử trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng