Cảm nhận vẻ đẹp của người lính Tây Tiến qua bài thơ Tây Tiến

Cảm nhận vẻ đẹp của người lính Tây Tiến qua bài thơ Tây Tiến

Phân công

Quang Dũng là nhà thơ mặc áo lính với hồn thơ hào hoa, phong lưu. Niềm xúc động về một thời chống Pháp hào hùng của dân tộc là chất xúc tác để ông viết nên bài thơ “Tây Tiến”. Đó là nỗi nhớ về những ngọn núi mù sương, những đêm hành quân không biết mệt mỏi, những người lính sát cánh bên nhau. Vẻ đẹp của người lính hiện lên trong bài thơ là một bản giao hưởng của khí phách anh hùng và khí phách, thiên nhiên và tâm hồn con người.

“Tây Tiến” là bài thơ do Quang Dũng sáng tác ở làng Phù Lưu Chanh sau khi chuyển công tác đi đơn vị. Bài thơ được viết trong nỗi nhớ nhung da diết của nhà thơ về những tháng ngày còn bị trói, của núi rừng thiên nhiên Tây Bắc và đặc biệt là của những người lính nơi đầu mối.

Những thanh niên khoác trên mình màu xanh áo lính còn mang trong mình những phẩm chất truyền thống của người lính: anh dũng, bi tráng. Ngay từ những câu thơ đầu tiên, hoàn cảnh người lính xuất hiện đã mang những nét khác thường, thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng dốc, có “Sài Khao mờ sương”, có dốc “cong”. sâu thẳm ”. Trên cái nền của nơi núi non hiểm trở này, người lính Tây Tiến hiện lên mãnh liệt với ý chí quyết tâm cháy bỏng, với đôi chân“ mỏi nhừ ”nhưng vẫn bước và đạp bằng mọi khó khăn. Nét hào hùng còn được thể hiện rõ nét qua xuất hiện:

Xem thêm: Bài văn khắc họa hình tượng nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

“Đoàn quân Tây Tiến tóc không mọc
Quân xanh dũng mãnh và ác liệt ”

Không xù lông, da xanh tái là do sốt rét rừng. Từ “không mọc tóc” diễn tả một tư thế chủ động, người lính xuất hiện không phải đang tích cực mọc tóc, không phải do bệnh tật. Nước da xanh xao vì bệnh nhưng không hề yếu ớt, hốc hác mà mạnh mẽ: “hung dữ hùm beo”. Khó khăn, gian khổ không ngăn họ tiến lên, trong mắt họ vẫn ngời lên ước mơ lập công, ước mơ giải thoát, ước mơ tự do. Binh nhì Tây Tiến không chỉ mang ý chí vượt khó mà còn rất hào hùng qua lòng dũng cảm và tư thế hiên ngang trước cái chết:

“Nằm rải rác trên biên giới của những nấm mồ xa xôi
Ra chiến trường không tiếc đời xanh.
Áo choàng tắm thay chiếu, em về trần gian
Sông Mã gầm lên khúc độc tấu.

Những ngôi mộ nằm rải rác khắp biên giới là sự hiện diện của tử khí, nhiều binh lính bị chôn vùi trong lòng đất dọc đường hành quân. Câu thơ sử dụng từ Hán Việt, gợi sự trang trọng, khiến cái chết trở thành sự hy sinh cao cả, những nấm mồ “nằm rải rác” trở thành những nấm mồ trang nghiêm. “Áo dài” thực chất chỉ là màu áo nâu, nhưng cái chết cao cả đã làm nên sự trang trọng và thiêng liêng cho người lính và chiếc áo dài. Tiếng gầm sông Mã là tiếng gầm bi tráng trước sự ra đi của người lính. Cái chết của người lính dường như có sức mạnh cảm hóa thiên nhiên. Người lính một khi đã ra đi còn khắc ghi trong tim một lời thề gắn bó, một lời quyết tâm chiến đấu dù gian khổ:

Xem thêm: Chủ đề đọc hiểu tích hợp kỹ năng xã hội: Tại sao dân số nước ta kém ngoại ngữ?

“Người phương Tây đi không hẹn ngày về
Con đường dẫn đến vực thẳm là một phôi thai chia cắt
Ai lên Tây Tiến mùa xuân năm ấy?
Hồn Sầm Nưa một đi không trở lại ”.

Họ quyết chiến để ra đi, thà chết chứ không rút lui. Chúng không chỉ mang hơi thở của thời đại mà còn mang dáng vẻ của những kẻ chinh phạt thời xưa.

Những người lính này, họ đến từ đất nước Hà Thành. Họ còn trẻ nên tâm hồn họ còn trẻ, tâm hồn lãng mạn và bồng bột. Dù phải chiến đấu trong một môi trường khắc nghiệt, không còn thủ đô mà là nơi đầy rẫy cạm bẫy, núi rừng nhưng họ vẫn nhạy bén phát hiện ra vẻ đẹp ẩn sau hiểm nguy. Đó là hùng vĩ, là sương, là mưa thơ mộng. Đây là những đêm diễn ra Lễ hội đuốc hoa rực rỡ:

“Doanh trại được thắp sáng bằng đuốc và hoa
Này, bạn mặc áo sơ mi khi nào vậy?
Bị ám ảnh bởi giọng điệu nam tính của cô gái
Âm nhạc ở Viêng Chăn xây dựng hồn thơ »

Bài thơ dẫn dắt người đọc vào một không gian tràn ngập ánh sáng, những cô gái nghèo trong bộ quần áo, tâm hồn anh bộ đội cũng phiêu theo điệu nhạc mênh mang. Từ “behold” thể hiện một niềm vui bộc phát nhưng cũng đầy ắp niềm vui. Chỉ có những tâm hồn lãng mạn, những tâm hồn thơ mộng mới có được những cảm xúc và sự quan sát tinh tế đến vậy. Tâm hồn các em còn trẻ nên không chỉ mang trong mình ước mơ thành tài mà còn tràn đầy ước mơ cao đẹp: “Đêm nằm mơ Hà Nội, cảnh đẹp Hà Nội”. “Dáng kiều thơm” là bóng dáng người con gái, là mơ về Hà Nội là mơ về những cô gái duyên dáng thướt tha.

Xem thêm: Nêu câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”

Riêng Tây Tiến hiện lên với vẻ đẹp vừa hiên ngang vừa anh hùng. Từ ngoại hình đến tâm hồn, họ còn trẻ nên rất nhiều ước mơ, tuổi trẻ nhưng không hề yếu đuối mà rất có ý chí và quyết tâm cao. Tâm hồn kiên cường này được nuôi dưỡng bằng tình cảm yêu thương. Đây là vẻ đẹp của đoàn quân Tây Tiến và cũng là vẻ đẹp của một thời đại kháng chiến của dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *