Chuẩn bị bài 9: Kiều ở lầu Ngưng Bích

Chuẩn bị bài 9: Kiều ở lầu Ngưng Bích

Hướng dẫn

Sáng tác: Kiều lầu Ngưng Bích

Soạn bài lớp 9 học kì 1: Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích được trích trong tác phẩm Truyện Kiều do đại thi hào Nguyễn Du sáng tác dưới đây được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các bạn cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về thể phách. tình cảm được thể hiện sâu sắc qua từng câu thơ giúp các em học sinh chuẩn bị tốt để học tốt môn ngữ văn lớp 9 một cách dễ dàng nhất.

Bình Giang đoàn kết - Soạn bài 9: Kiều ở lầu Ngưng Bích

Kiều ở lại

(Trích Truyện Kiều)

Nguyễn du

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Trong sáu câu thơ đầu, khung cảnh thiên nhiên trước mặt chốn lầu Ngưng Bích với không gian và thời gian được nhìn qua con mắt nhân vật, bộc lộ tâm trạng tội nghiệp, cô đơn của Thúy Kiều:

 • Kiều bị quản thúc ở lầu Ngưng Bích: phiên xuân;
 • Sự bao la và sức đề kháng của không gian càng làm nổi bật hoàn cảnh đơn độc, lẻ loi của Kiều: trăng xa, trăng gần, bốn bề mênh mông, xa, xa, trăng gần… C đúng: Một nửa yêu thương. , nửa cảnh như chia cắt lòng người.
 • Hình ảnh vầng trăng, những đám mây lúc sáng sớm và đêm khuya thể hiện sự luân chuyển của thời gian. Song song với những hình ảnh tượng trưng cho không gian, sự tuần hoàn đều đặn của thời gian càng làm nổi bật hoàn cảnh cô đơn, buồn tủi của Kiều.

2. Nỗi nhớ của Kiều được thể hiện sâu sắc qua tám dòng sau:

Kiều nhớ đến Kim Trọng, tưởng tượng đến cảnh chàng Kim cũng nghĩ đến nàng, mong ngóng nàng nhưng vẫn không thể tin được là đợi ngày mai); Tâm trạng Kiều đau đớn, xót xa, đau khổ: Bên trời góc hồ bơ vơ – Nét son không phai.

Kiều nhớ cha mẹ, thương cha mẹ, ngày ngày tựa cửa ngóng trông tin con (Thương quá có người tựa cửa ngày mai), xót xa tuổi già trước thời tiết khắc nghiệt (San Lai là trong mấy ngày nắng mưa xa vắng – Có lẽ cội nguồn đã chết rồi còn ôm), day dứt vì không thể ở bên để trả ơn sinh thành (nguội lạnh quạt gió biết ai giờ này).

Nguyễn Du trước hết để Kiều nhớ Kim Trọng là hoàn toàn phù hợp với diễn biến tâm lý nhân vật trong hoàn cảnh cụ thể, đảm bảo tính chân thực của hình tượng. Trước hoàn cảnh bị Mã Giám Sinh làm nhục, bắt đi tiếp khách làng chơi, trạng thái tâm lý của Kiều là nỗi đau “Vết son không phai”, nỗi xót xa nhớ người yêu và tiếc nuối mối tình đầu tốt đẹp. Kiều hi sinh vì đạo hiếu, khi lâm vào hoàn cảnh đáng thương lại kiên trung nhớ Kim Trọng, nhớ cha mẹ, quên thân phận mình. Ở đoạn trích này, Kiều hiện lên với một tấm lòng vị tha cao đẹp.

Xem thêm: Hướng dẫn Giới thiệu về Cá heo – Viết luận 9

3. Trong tám câu thơ cuối của đoạn văn, Nguyễn Du đã thể hiện một phong cách tả cảnh ngụ tình độc đáo. Cảnh được tả qua tâm trạng, tâm trạng nhuốm màu cảnh, cảnh diễn tả tâm trạng:

Sắc thái của hình tượng thiên nhiên thể hiện từng trạng thái tình cảm của Thúy Kiều:

Đừng quên yêu cha mẹ, quê hương và phong cảnh của bạn:

Chiều buồn nhìn cửa bể,

Một con thuyền ra khơi xa.

Nhớ người yêu, xót xa cho tình yêu lầm lỡ, cảnh tượng là:

Buồn khi nhìn thấy thác nước mới,

Hoa có nguồn gốc ở đâu.

Buồn, đau cho thân, cảnh là:

Buồn khi thấy gió thổi vào mặt,

Tiếng sóng vỗ quanh ghế.

Như vậy, mọi chi tiết, hình ảnh của cảnh thiên nhiên đều mang trạng thái cảm xúc của Thúy Kiều. Mỗi cảnh mỗi tình, nhưng tất cả đều buồn, đúng là: “Cảnh buồn có bao giờ vui đâu”.

Cụm từ Nỗi buồn dường như được lặp lại bốn lần trong tám dòng như những làn sóng từ cùng một trái tim, khiến nỗi buồn vô tận, mênh mang, kết hợp với cái nhìn từ xa đến gần, thu nhỏ vào nội tâm của người đến. tình tiết, cảm giác cô đơn, buồn bã và đau đớn nảy sinh. Sóng và gió xuất hiện như một điềm báo trước những đau khổ khủng khiếp sẽ sớm ập đến với Kiều, là điềm báo cho một kiếp người “Hai lần đò, hai lần cố nhân”.

II. KỸ NĂNG ĐÀO TẠO

1. Đây là đoạn trích tả cảnh Thúy Kiều trên lầu Ngưng Bích. Cảnh tuy đẹp nhưng lòng người vô cùng xót xa khiến cảnh cũng buồn theo.

Qua đoạn trích này, chúng ta sẽ hiểu thêm về nghệ thuật tả cảnh của Nguyễn Du, cụ thể là quan niệm của ông về mối quan hệ giữa cảnh và tình (“Người buồn có bao giờ vui”).

2. Khi đọc, chú ý nhấn trọng âm ở tám câu cuối thể hiện tâm trạng hoang mang, tuyệt vọng của Thúy Kiều trước tình cảnh khốn khó.

Dưới đây là bản tóm tắt Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích (trích Truyện Kiều) nếu các bạn muốn xem thì bấm vào đây Bài soạn 9: Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích (trích Truyện Kiều)

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm: Nghị luận xã hội về: Bản lĩnh sống – Ngữ văn lớp 9

Những mục tương tự

 • Soạn bài lớp 9: Phát triển vốn từ
 • Soạn bài 9: Truyện Kiều
 • Chuẩn bị cho bài 9: Cảnh ngày xuân
 • Chuẩn bị bài 9: Kiểm tra lịch sử trung đại
 • Soạn bài 9: Thúy Kiều Trao duyên báo thù
 • Chuẩn bị cho bài 9: Tranh luận về tác phẩm lịch sử
 • Soạn bài lớp 9: Thực hành Kể tóm tắt tác phẩm tự sự
 • Chuẩn bị bài 9: Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *