Chuẩn bị bài 9: Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

Chuẩn bị bài 9: Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

Hướng dẫn

Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

Soạn bài lớp 9 học kì 1: Tuyên bố thế giới về quyền sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em dưới đây được VnDoc sưu tầm và trình bày để hiểu rõ hơn về Tuyên bố thế giới về quyền trẻ em được bảo vệ và phát triển, tham khảo để học tốt vào năm học 9 môn Ngữ văn.

1118 - Chuẩn bị bài 9: Tuyên bố thế giới về quyền sống còn của trẻ em, quyền được bảo vệ và phát triển

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Nội dung Tuyên bố thế giới về sự sống còn, được bảo vệ và phát triển của trẻ em bao gồm 17 phần, ngoài phần nêu mục đích tham gia Hội nghị thượng đỉnh thế giới về trẻ em và nhận thức về nhu cầu của trẻ em. Tài liệu được bố cục thành ba phần:

 • Phần Thách thức: phân tích thực trạng cuộc sống của trẻ em trên thế giới (trẻ em đối mặt với hiểm họa chiến tranh và bạo lực, trẻ em trong thảm họa đói nghèo, khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh, ma túy, v.v.);
 • Phần Cơ hội: Nêu bật những điều kiện thuận lợi của bối cảnh quốc tế trong việc thúc đẩy chăm sóc và bảo vệ quyền trẻ em;
 • Phần Nhiệm vụ: Xác định những nhiệm vụ mà mỗi quốc gia và cộng đồng quốc tế phải thực hiện vì sự sống còn, quyền được bảo vệ và sự phát triển của trẻ em.

Ba phần của văn bản này được liên kết chặt chẽ với nhau. Hai phần đầu là cơ sở, là cơ sở để rút ra nội dung của phần tiếp theo.

2. Thực tế cuộc sống của trẻ em trên khắp thế giới đã được thảo luận trong phần Thử thách. Tình huống này có thể được tóm tắt như sau:

 • Trẻ em trở thành nạn nhân của nguy cơ chiến tranh và bạo lực, phân biệt chủng tộc, ngoại xâm, chiếm đóng và thôn tính;
 • Trẻ em là nạn nhân của đói nghèo và khủng hoảng kinh tế, vô gia cư, dịch bệnh, thất học, suy thoái môi trường;
 • Tình trạng trẻ em chết vì suy dinh dưỡng, bệnh tật và ma túy.

Nội dung về thực trạng cuộc sống của trẻ em đặt ra những nhiệm vụ cấp bách đối với mỗi quốc gia và đối với cộng đồng quốc tế.

3. Bối cảnh quốc tế hiện nay tạo điều kiện cơ bản thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Những điều kiện thuận lợi này được chỉ ra trong phần Cơ hội, cụ thể là:

Xem thêm: Giới thiệu một di tích danh lam thắng cảnh với địa phương bạn
 • Kết hợp các nguồn lực và kiến ​​thức giữa các quốc gia: công ước về quyền trẻ em;
 • Hợp tác quốc tế và đoàn kết mở ra khả năng giải quyết các vấn đề về phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh, giải trừ quân bị và cải thiện phúc lợi của trẻ em.

4. Căn cứ vào tình hình thực tế, trong phần Nhiệm vụ, Tuyên bố đã đề ra những nhiệm vụ cụ thể đối với mỗi quốc gia và cộng đồng quốc tế vì sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em. Những nội dung này thể hiện tính toàn diện của định hướng hành động. Mỗi yếu tố tương ứng với một khía cạnh cần quan tâm: chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, giảm tỷ lệ tử vong, chăm sóc trẻ em tàn tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bình đẳng giữa trẻ em trai và trẻ em gái, xóa mù chữ, quan tâm đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, kế hoạch cho ra đời quan tâm đến việc tạo dựng môi trường văn hóa – xã hội lành mạnh, để phát triển kinh tế …

5. Tuyên bố cho chúng ta thấy tầm quan trọng, tính cấp thiết và tầm quan trọng toàn cầu của sứ mệnh vì sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em. Trên tinh thần vì tương lai của nhân loại, Tuyên bố đã xác định các nhiệm vụ cũng như chiến lược hành động toàn cầu của mỗi quốc gia và cộng đồng quốc tế. Công việc này cũng đòi hỏi sự quan tâm của mọi gia đình, mọi cá nhân trong mọi cộng đồng.

II. KỸ NĂNG ĐÀO TẠO

Tuy chỉ là một đoạn trích, nhưng có thể coi bài viết này là một tài liệu khá toàn diện về thực trạng và tương lai của trẻ em cũng như về những nhiệm vụ cấp bách mà cộng đồng quốc tế phải thực hiện để đảm bảo một tương lai tươi sáng cho trẻ em.

Ngoài hai ý mở đầu, bài viết được chia thành ba phần rất rõ ràng:

Phần Một (Thử thách): Hoàn cảnh của rất nhiều trẻ em trên thế giới – những thách thức mà các nhà lãnh đạo chính trị phải đối mặt.

Phần thứ hai (cơ hội): những điều kiện thuận lợi để bảo vệ và phát triển cuộc sống, đảm bảo tương lai cho trẻ em.

Phần thứ ba (nhiệm vụ): những công việc cụ thể, cấp bách phải thực hiện nhằm bảo vệ, cải thiện cuộc sống và tương lai của trẻ em.

Cách đọc: Đọc văn bản với giọng lớn, hùng hồn.

Đây là bản dự thảo Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em, nếu bạn muốn xem thì bấm vào đây Người soạn 9: Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm: Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy tìm gặp Mỵ Châu …

Những mục tương tự

 • Chuẩn bị cho bài 9: Tranh luận về tác phẩm lịch sử
 • Chuẩn bị cho các khóa học lớp 9: Thuật ngữ
 • Soạn bài lớp 9: Thực hành Kể tóm tắt tác phẩm tự sự
 • Chuẩn bị bài 9: Đối thoại và độc thoại, độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Nâng cao vốn từ vựng
 • Chuẩn bị cho bài 9: Người kể chuyện trong văn bản tự sự
 • Chuẩn bị bài 9: Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Tranh luận một câu hỏi về tư tưởng và đạo đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *