Chuẩn bị bài: “Cảm hứng” (“Cảm hứng mùa thu” – Đỗ Phủ) – Ngữ văn lớp 10

Chuẩn bị bài: “Cảm hứng” (“Cảm hứng mùa thu” – Đỗ Phủ) – Ngữ văn lớp 10

Phân công

vấn đề 1: Dựa trên sự hiểu biết của bạn, xin vui lòngxác định vị trí của bài thơ.

Câu trả lời gợi ý:

Bài thơ “Thủy” được viết theo thể bảy chữ, nhưng khác với những bài thơ Đường thường thấy, bài thơ này được chia thành hai phần: bốn câu đầu và bốn dòng còn lại:

– Phần 1: Bốn câu thơ đầu.

Ý chính: Đoạn thơ miêu tả hình ảnh thiên nhiên hiu quạnh, đượm buồn man mác, mờ ảo trong làn sương thu. Như vậy, nhà thơ muốn gửi gắm đến người đọc những nỗi niềm chân thành.

– Phần 2: Bốn câu thơ còn lại

Ý chính: Đoạn thơ thể hiện nỗi buồn nhớ quê hương da diết của nhân vật trữ tình.

Câu 2. Nhận xét về sự thay đổi cách nhìn của bn câu đầu tiên đến bn câu tiếp theo. tại sao ở đóỰc thay đổi này ?

Câu trả lời gợi ý:

– Trong bài thơ, từ bốn câu thơ đầu đến bốn câu thơ tiếp theo có sự chuyển đổi tầm nhìn theo nghĩa từ trên xuống dưới, từ xa đến gần. Cách miêu tả không gian với sự thay đổi tầm nhìn như vậy tạo ra một khung cảnh được nhìn từ bao la đến chi tiết, toàn bộ đến từng phần giống như một bộ phim mùa thu hoàn chỉnh.

– Bốn dòng đầu gợi tả hình ảnh thiên nhiên với sự xuất hiện của các hình ảnh: sương, núi, gió thu, sông mây in bóng xuống mặt đất. Cảm xúc của khổ thơ đầu tiên được gợi lên từ cảnh thiên nhiên buồn, đẹp, bình dị nhưng không rõ bức tranh. Chỉ trong bốn câu thơ tiếp theo, sự xuất hiện của những hình ảnh thiên nhiên như rặng tre, con thuyền… mới có thể trở thành những hình ảnh gợi tả đầy ý nghĩa, tạo thành cái cớ để nhà thơ bộc lộ cảm xúc, nội dung. Lòng tôi buồn nỗi nhớ, luôn hướng về cố hương. Nỗi buồn ấy được thể hiện rất rõ qua hình ảnh con người: “Tiếng chày giã áo”. Nhớ quê hương cũng là nhớ đến con người, cuộc đời nghề nghiệp và cuộc đời đất nước.

Xem thêm: Thuyết minh về con mèo lớp 9, bài văn mẫu về con vật em yêu thích

Sự chuyển đổi cách nhìn trong bài thơ cũng là dụng ý của tác giả để bộc lộ cảm xúc theo nghĩa chuyển từ cảnh thiên nhiên sang cảnh người, từ ngoại cảnh đến tâm trạng, từ “cảnh” sang “tình”. Đoạn thơ gợi tả một hình ảnh thiên nhiên mùa thu hiu quạnh, mờ ảo trong làn sương thu và sự hiện diện của tâm trạng trữ tình chất chứa nỗi buồn cay đắng. Đồng thời, với sự thay đổi cách nhìn như vậy, tác giả đã thể hiện được nỗi buồn nhớ quê hương da diết, mênh mang. Chính bố cục và cách sắp đặt ấy càng thể hiện rõ nét nghệ thuật thơ Đường trong bài thơ, nhất là qua kết cấu chặt chẽ, hình ảnh đặc trưng, ​​từ ngữ nhiều tầng, giọng điệu thơ phù hợp tâm trạng.

Vấn đề 3: anh (chị) vui lòngXác định mối quan hệ giữa bốn câu thơ DKhổ đầu và bốn dòng thơ sau, mối quan hệ giữa toàn bài thơ và nhan đề Lượm..

Câu trả lời gợi ý:

– Mối quan hệ giữa bốn câu thơ đầu và bốn câu thơ tiếp theo là mối quan hệ giữa ngoại cảnh và tâm trạng, giữa cảnh vật thiên nhiên và tâm trạng con người. Qua những hình ảnh tượng trưng cho cảnh thiên nhiên và tâm trạng nhớ nhung của nhà thơ, mối quan hệ giữa “cảnh” và “tình” được gợi lên theo nhan đề bài thơ: “Thu về”, tức là cảm hứng đến từ cảnh thu. Mùa thu là mùa lá vàng rơi, chiều thu mây mù, mùa khơi dậy nỗi nhớ da diết cho bao thi nhân. Vì vậy, mùa thu trong bài thơ không chỉ là cảnh được miêu tả thông thường mà còn là yếu tố khơi gợi, khơi gợi cảm xúc khiến nhà thơ khao khát quê hương, lặng lẽ. Tôi gửi tình yêu và niềm mong mỏi của tôi cho quê hương tuyệt vời của tôi khi ở một vùng đất xa lạ trong những lúc khó khăn. Sự chuyển từ “cảnh” sang “tình” khá hợp lí nhưng vẫn gây bất ngờ bởi sự xuất hiện của những hình ảnh liên quan chặt chẽ nhưng không dễ thấy trước, hoàn toàn theo cảm hứng của nhà thơ. .

Xem thêm: Bài Văn Học Sinh Giỏi: Chuẩn Đề Vĩnh Cửu Của Thơ Là Cảm Xúc

– Xuyên suốt bài thơ và mỗi đoạn thơ đều có sự liên kết thể hiện ở mối quan hệ giữa toàn bài thơ với nhan đề Lượm. Hơn nữa, mối quan hệ này còn thể hiện ở sự logic giữa từng dòng, từng ý thơ. Cảnh vật hiện ra mờ ảo, thơ mộng giúp cho từng câu thơ của Đỗ Phủ đầy cảm xúc, rơi rụng:

+ Câu thơ thứ nhất: Cảm xúc về mùa thu hiện lên qua hình ảnh sương thu và rặng phong đỏ, một không gian bao la, kỳ ảo.

+ Câu thơ thứ hai: cảm xúc và chất chứa trong hình ảnh “mùa thu” là một cách tả gió thu độc đáo.

+ Câu thứ 3, thứ 4: Tình cảm, phẩm chất được thể hiện qua địa danh của Vu Sơn, Vu Giáp ở hai miền tỉnh Tứ Xuyên, xen lẫn với hình ảnh con sông Trường Giang hẹp và chảy xiết, hai bên bờ. dựng đứng. Phong cảnh mùa thu trở nên mây mù.

+ Câu 5: Cảm xúc và chất chứa được thể hiện qua hình ảnh hoa cúc nở, loài hoa đặc trưng của mùa thu.

+ Câu 6: Những tình cảm, phẩm chất có được thể hiện qua nỗi nhớ của tác giả về mùa thu năm ấy, khi dòng họ Đỗ Phủ phải chạy tán loạn, xa quê hương.

Xem thêm: Bài luận tổng hợp đọc hiểu 200 từ về hạnh phúc

+ Câu 7: Tình cảm, phẩm chất được thể hiện trong cảm giác về mùa thu se lạnh khiến người ta rủ nhau đi may áo thu đông, gợi lên hình ảnh con người nơi đất khách quê người.

+ Câu 8: Tình cảm, phẩm chất được thể hiện qua đoạn văn tả thành Bạch Đế ở tỉnh Tứ Xuyên với đặc thù là mùa thu thường có mây mù bao phủ. Trong cảnh này, nhân vật trữ tình dường như được cảm nhận rõ hơn tiếng chày đập vào vải để may áo đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *