Chuẩn bị bài Hai cây phong

hai cây phong Đây là một trong những bài học rất hay trong khung chương trình Ngữ văn lớp 8. Nhằm giúp các em hiểu nội dung bài học, phần giải bài tập môn ngữ văn hôm nay cũng sẽ mang đến cho các em phần Soạn bài Hai cây phong. Tốt nhất, chính xác nhất!

Chuẩn bị bài Hai cây phong

Phân công

Sự sắp xếp của hai bản đồ

+ Phần 1 (từ đầu đến gương xanh): Hình ảnh hai cây phong gắn liền với văn hóa làng Ku-ku-ru qua lời kể của nhân vật “tôi”.

+ Phần 2 (phần còn lại): chiếu những thước phim quay chậm về kí ức tuổi thơ gắn với hai cây phong xinh đẹp gần đó.

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (SGK Trang 100 sgk Ngữ Văn 8 tập 1) Từ đại từ nhân xưng của người kể chuyện (tôi, chúng tôi), hãy xác định hai mạch tự sự đan xen rõ rệt trong Hai cây phong. Vị trí của nhân vật người kể chuyện (nhân vật kể tên) trong mỗi câu chuyện này là gì? Tại sao chúng ta có thể nói rằng mạch tường thuật của người kể chuyện khẳng định “tôi” quan trọng hơn?

– Dựa vào đại từ nhân xưng của người kể (tôi hoặc chúng tôi) để có thể phân biệt được hai mạch trần thuật:

+ Từ đầu đến “mảnh vỡ của chiếc gương thần xanh”: Cũng là mạch kể về cái “tôi”.

+ Từ khi cắp sách đến trường đến “phía sau chân trời xanh”; Nó cũng là mạch nói “chúng tôi”.

+ Phần còn lại của đoạn văn: Tác giả sử dụng mạch tự sự để trở lại nhan đề “Tôi”.

– “Tôi” được coi là vai trò đáng tin cậy của tác giả để có thể kể và dẫn dắt câu chuyện một cách khéo léo. Chúng ta nhận thức mọi thứ, cảm giác mà chúng ta có thể quan sát bằng con mắt của “tôi” rất rõ ràng.

Xem thêm: Làm thế nào để có được sự tự tin trong cuộc sống?

– Chúng ta có thể thấy rằng mặc dù lời giải thích hiện đại của từ “chúng tôi” là “tôi” bây giờ trong tên của các cậu bé hồi đó, nhưng ký ức tuổi thơ dường như vẫn chân thực và rõ ràng đến choáng ngợp.

– Ta thấy mạch tự sự của nhân vật “tôi” là chính, bên cạnh đó, mạch trần thuật của cá nhân “chúng tôi” được coi là tự sự trữ tình.

Câu 2 (SGK Ngữ Văn 1, Trang 100) Trong câu chuyện người kể tự xưng là “Tôi”, nguyên nhân nào khiến hai cây phong chiếm vị trí trung tâm và tác động sâu sắc đến người kể? Tại sao có thể nói rằng trong cách kể đan xen này, hai tấm bản đồ được tái hiện một cách sinh động, như hai con người, và không chỉ qua sự quan sát của người nghệ sĩ?

Ta thấy chính hình ảnh hai cây phong gắn liền với ký ức tuổi thơ của các em nhỏ, dường như nó xuất hiện trong truyện với cái “ta” đầy quyến rũ trong tâm trí:

– Chúng tôi nhận thấy ở đây cũng có 2 đoạn về ký ức “chúng tôi”:

+ Đoạn 1: Tác giả như đã kể lại kỉ niệm nô đùa tinh nghịch của lũ trẻ trước kì nghỉ hè năm ngoái.

+ Đoạn 2: Nơi đây, những chân trời mới tươi đẹp, bao la đã mở ra trước mắt những đứa trẻ thơ ngây.

– Chúng tôi thấy rằng điều thu hút người kể chuyện và các em nhỏ và khiến các em ngây ngất chính là thế giới sống động và vô cùng kỳ diệu ở những vùng đất vô định.

Xem thêm: Viết về quê hương tôi

– Qua đây ta thấy cảnh có hai cây phong được bút pháp thể hiện rất gợi hình:

+ Người đọc có thể bắt gặp hình ảnh hai cây phong: to lớn, tựa lưng, tỏa bóng mát, thậm chí cao ngang cánh chim, lá xào xạc nhẹ và cành cao vút …

+ Cảnh được miêu tả là vùng đất rộng lớn, thảo nguyên hoang vắng dường như đã biến mất trong màn sương mờ ảo, phía chân trời có những dòng sông lấp lánh…

>>> Lúc này, hình ảnh thiên nhiên qua lời kể có màu sắc, đường nét đặc biệt vô cùng sống động. Nhờ vào ngòi bút quan sát tài tình cũng như cách miêu tả cảm động của tác giả.

Chuẩn bị bài Hai cây phong

Câu 3 (SGK trang 101 sgk Ngữ Văn 1) Trong lời kể của người kể chuyện tự xưng là “tôi”, điều gì đã khiến cho hai tấm bản đồ chiếm vị trí trung tâm và tác động sâu sắc đến người kể? Tại sao có thể nói rằng trong cách kể đan xen này, hai tấm bản đồ được tái hiện một cách sinh động, như hai con người, và không chỉ qua sự quan sát của người nghệ sĩ?

– Có thể thấy, trong mạch trần thuật của cái “tôi”, hình ảnh hai cây phong lúc này đóng vai trò trung tâm, gợi nhiều ấn tượng và cảm xúc sâu sắc.

+ Quả thật, hình ảnh hai cây phong có thể thấy gắn liền với chuỗi kỉ niệm tuổi học trò “tuổi thanh xuân của tôi đã rời nơi này… như một mảnh gương thần xanh…”.

Xem thêm: Hướng dẫn sáng tác bài thơ Những bài ca về tình yêu quê cha đất nước, con người

+ Đặc biệt, ta thấy hình ảnh hai cây phong là nhân chứng cảm động cho tinh thần môn đệ sâu sắc giữa cô bé Antunai và giáo sư Dusen.

– Không dừng lại ở đó ta thấy có sự kết hợp tài tình giữa ngòi bút của người nghệ sĩ và hơn thế nữa chính nhà thơ đã tạo nên vẻ đẹp và sức hấp dẫn kì diệu cho hình ảnh hai cây đồ.

+ Tác giả còn phác họa hình ảnh hai cây phong: sinh động lạ thường, tựa vào thân cây, cành cây luôn lay động …

– Hình ảnh hai ông đồ như hai con người đồng thời có tiếng nói, tâm hồn riêng.

+ Ngoài ra, còn có trí tưởng tượng phong phú giúp người kể có thể nghe được những giọng kể nhiều cung bậc cảm xúc, sắc thái khác nhau của hai ông đồ.

+ Tác giả còn sử dụng phép nhân cách hoá để làm sống động thế giới của hai bức tranh phong ba.

>>> Hình ảnh hai cây phong được miêu tả sinh động, có hồn lay động và tạo dư vị cho người đọc.

Hi vọng, bài soạn Hai cây phong mà Giải Văn mang đến cho các em sẽ là bài học vô cùng hữu ích giúp các em học tốt.

Học tốt!

mặt trăng sáng

Dưới đây là một số bài soạn trong Đề Văn lớp 8 các em có thể tham khảo:

Soạn bài Ngữ văn lớp 8 và từ vựng.

Chuẩn bị cho bài đọc

Bài hát của Sean trong lòng mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *