Chuẩn bị cho Bài 9: Lập luận trong văn bản tự sự

Chuẩn bị cho Bài 9: Lập luận trong văn bản tự sự

Hướng dẫn

Viết luận: bài văn nghị luận trong văn bản tự sự

Soạn bài lớp 9 học kì 1: Lập luận trong văn bản tự sự dưới đây được VnDoc sưu tầm và trình bày để bạn đọc tham khảo nhằm hiểu rõ hơn khái niệm và cách vận dụng thao tác Lập luận trong văn bản tự sự, giúp các em học sinh chuẩn bị tốt kiến ​​thức để học tốt môn Ngữ văn lớp 9 tại cách dễ nhất.

Lập luận trong văn bản tự sự - Chuẩn bị bài 9: Lập luận trong văn bản tự sự

THẢO LUẬN TRONG THẨM QUYỀN VIẾT

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Tranh luận là “bàn bạc, đánh giá rõ ràng về một vấn đề nào đó” (Từ điển Tiếng Việt, Viện Ngôn ngữ học, 2002, tr. 678). Dựa vào hiểu biết này, hãy tìm các cụm từ và từ ngữ trong các đoạn trích sau đây thể hiện tính chất lập luận:

(1) Chà! Còn những người xung quanh, nếu chúng ta không cố gắng tìm kiếm và hiểu họ, thì chúng ta chỉ thấy họ là những kẻ khùng, khùng, xấu tính, xấu xa, xấu xa… bao nhiêu cái cớ để chúng ta tàn nhẫn; Tôi sẽ không bao giờ yêu… Vợ tôi không xấu tính, nhưng cô ấy đã quá đau khổ. Một người bị đau chân có bao giờ quên được cái chân đau của họ và nghĩ về điều gì khác không? Khi con người ta đau khổ quá chẳng nghĩ đến ai. Bản chất tốt đẹp của con người bị che lấp bởi những lo lắng, buồn phiền và ích kỷ. Tôi biết, nên tôi chỉ buồn chứ không giận.

(Nam Cao, Lão Hạc)

(2)

Với một cái nhìn thoáng qua, cô ấy nói xin chào:

“Mademoiselle cũng đến đây!

Đàn bà có bao nhiêu tay thì dễ,

Kiếp trước có bao nhiêu gương mặt, kiếp này có bao nhiêu lá gan!

Dễ dãi là một thói quen của cái đẹp,

Càng cay đắng càng bất công.

Hồn của Hoạn Thư đã lạc đường,

Cúi đầu dưới biểu ngữ, hãy để mọi thứ phàn nàn.

Rằng: “Tôi là một người phụ nữ,

Ghen tị cũng là những người bình thường.

Hãy suy nghĩ khi bạn viết thánh thư,

Với khi ra khỏi cửa, tình yêu không theo sau.

Trái tim của chính bạn, những người thân yêu,

Không dễ ai chịu thua một người chồng chung tình.

Với dã tâm gây rắc rối,

Có phải nhờ số lượng thẻ sát thương không? ”

Khen ngợi: “Nên là vậy,

Khôn ngoan khi nói, nói đúng lời.

Hãy để nó ra, sau đó là may mắn,

Nếu bạn làm vậy, bạn sẽ được cưng chiều. “

(Nguyễn Du, Truyện Kiều)

Đề xuất:

 • Lập luận trong đoạn văn (1): nếu… thì…; khi… thì…;… thì…
 • Các từ lập luận trong đoạn trích (2): more… more…; điều đó… vì vậy…;… vì vậy… vì vậy…

2. Trong mỗi đoạn trích trên, luận điểm là gì? Phân tích nghệ thuật lập luận trong từng đoạn trích.

Gợi ý: Đầu tiên các em cần xác định nội dung đoạn trích và nội dung tự sự xem thao tác lập luận như thế nào để thể hiện nội dung đó. Lần lượt tìm hiểu nghệ thuật lập luận theo những dòng sau: Vấn đề lập luận? Luận điểm (luận cứ, luận cứ)? tranh luận?

Ở đoạn trích (1), để kể cho cuộc đối thoại ngầm diễn ra trong ý thức của ông giáo về cách nhìn cuộc đời và con người, tác giả đã để nhân vật này tự đánh giá về người vợ của mình rằng: “Vợ anh không xấu tính”. để giải thích cho sự rung cảm “chỉ buồn nhưng không giận”. Thuyết phục lập luận này, các lập luận được trình bày theo thứ tự lập luận sau:

Xem thêm: Hướng dẫn viết bài tập làm văn số 2 – Bài văn tường thuật
 • Nếu chúng ta không cố gắng tìm kiếm và hiểu những người xung quanh mình, chúng ta sẽ chỉ kiếm cớ để trở nên tàn nhẫn; Chúng tôi không bao giờ thích … Đó là một cuộc tranh cãi sôi nổi.
 • Vợ tôi không xấu tính, nhưng vì quá đau khổ nên mới ích kỷ, tàn nhẫn với người khác. Đây là một luận điểm mà bản chất của nó là xây dựng luận cứ và triển khai vấn đề đã đề ra. Các luận điểm, luận cứ được đưa ra: một người bị đau chân…. ; khi con người đau khổ …
 • Tôi biết, nên tôi chỉ buồn chứ không giận. Đây là luận điểm cuối cùng, kết luận của lập luận.
 • Với cách lập luận trên, tác giả đã “kể” câu chuyện về những vất vả, lo toan và bi kịch bên trong con người; sự khẳng định quan điểm, cách đánh giá về con người và cuộc sống. Đồng thời, miêu tả hiện thực kiếp người đau khổ trong bối cảnh xã hội đầu thế kỉ XX.

Tương tự như trên, hãy tự phân tích tác dụng của nghệ thuật trần thuật ở đoạn văn (2). Tập trung phân tích lập luận của Hoạn Thư – người buộc tội, tự bào chữa cho mình và Thúy Kiều – người phán xử, quan tòa; từ đó thấy được tác dụng của phép lập luận trong việc miêu tả tình huống truyện, làm nổi bật tính cách nhân vật.

3. Tự rút ra bài: Lập luận trong văn bản tự sự là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Các hình thức ngôn ngữ thường dùng để lập luận là gì?

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Đưa đoạn trích trên của truyện Lão Hạc vào tác phẩm để phân tích ý nghĩa của nó trong việc thể hiện nội dung tư tưởng của tác phẩm:

 • Lời của ai? Nói chuyện với? Ý nghĩa của việc thể hiện quan điểm của tác giả là gì?
 • Bằng bi kịch của nhân vật Lão Hạc, hãy chứng minh rằng nhận định của ông giáo trong đoạn văn là đúng đắn và thuyết phục.

Gợi ý: Em hãy nêu lại những giá trị nghệ thuật và nội dung của truyện ngắn Lão Hạc. Đưa các đoạn trích vào tác phẩm để hình dung ra những bối cảnh cụ thể, những tình huống cụ thể. Như lời của ông giáo – người kể chuyện xưng “tôi”, một người trí thức,… có vai trò như thế nào trong việc thể hiện quan điểm nghệ thuật và nhân đạo của tác giả? Nội dung văn bản đề cập đến ai, với ai, chỉ là đối thoại với nhân vật hay vẫn là đối thoại với ai? Nếu chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài, những hành động tưởng như điên rồ của Lão Hạc, liệu chúng ta có thấy được vẻ đẹp bên trong nhân cách con người này? Khi bàn về một vấn đề công việc cụ thể, suy nghĩ chung của người thầy trong cuộc sống như thế nào?

2. Lời nhận xét (khôn ngoan, khéo léo) của Kiều về Hoạn Thư có giá trị không?

Gợi ý: Dựa vào phân tích lập luận tự biện hộ của Hoạn Thư đã nêu ở trên để khẳng định nhận xét của Kiều là đúng.

3. Hãy chứng minh rằng nghệ thuật khắc họa nhân vật bằng cách sử dụng lí lẽ trích dẫn Thúy Kiều để trả thù đã thể hiện nhãn quan hiện thực thấm đẫm tinh thần nhân văn của Nguyễn Du.

Gợi ý: để chứng minh rằng nghệ thuật khắc họa tính cách nhân vật bằng âm mưu trả thù của Thúy Kiều trong đoạn trích đã thể hiện nhãn quan hiện thực thấm nhuần tinh thần nhân văn của Nguyễn Du; Vui lòng làm theo hướng dẫn sau:

 • Cách nhìn hiện thực: Trong tình huống đối mặt với Thúy Kiều với tư cách là người buộc tội, chân dung Hoạn Thư có hiện lên thật không? Sức thuyết phục của Hoạn Thư một phần là do hình thức thúc đẩy, còn ở nội dung? Nhân vật này có nói thật không?
 • Tại sao có thể nói quyết định tha bổng của Kiều là hợp tình, hợp lý ở một mức độ nào đó?
 • Chắc tác giả đứng về phía Kiều, đề cao pháp luật và đạo lý, nhưng liệu có thông cảm cho Hoạn Thư? Điều này thể hiện ý nghĩa nhân đạo như thế nào?

Sau đây là phần tóm tắt bài văn trong văn bản tự sự, các em muốn xem hãy bấm vào đây Soạn văn 9: Bài văn trong văn bản tự sự

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm: Đề 27 – Tả một món ăn Việt Nam (Bánh bèo) – Phát triển kĩ năng làm bài kiểm tra chọn lọc 9

Những mục tương tự

 • Chuẩn bị cho bài 9: Người kể chuyện trong văn bản tự sự
 • Chuẩn bị bài 9: Tả trong văn tự sự
 • Chuẩn bị bài 9: Đối thoại và độc thoại, độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự
 • Chuẩn bị bài 9: Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự
 • Chuẩn bị cho bài 9: Tranh luận về tác phẩm lịch sử
 • Chuẩn bị cho bài 9: Tập làm văn
 • Soạn bài 9: Truyện Kiều
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Xưng hô trong hội thoại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *