Chuẩn bị cho bài 9: Người kể chuyện trong văn bản tự sự

Chuẩn bị cho bài 9: Người kể chuyện trong văn bản tự sự

Hướng dẫn

Nhà soạn nhạc: Người kể chuyện trong một văn bản tự truyện

Soạn bài lớp 9 lớp 9 học kì 1: Người kể trong văn bản tự sự dưới đây được VnDoc sưu tầm và trình bày để bạn đọc tham khảo nhằm hiểu rõ hơn khái niệm và cách sử dụng người kể trong văn bản tự sự nhằm giúp các em học sinh chuẩn bị tốt kiến ​​thức để học tốt môn Ngữ văn lớp 9 ở cách dễ nhất.

Nghị luận về con người trong văn bản tự sự sgk Ngữ văn 9 - Chuẩn bị bài 9: Người kể trong văn bản tự sự

NHỮNG NGƯỜI TRONG BÀI VIẾT

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Đọc đoạn văn sau và cho biết câu chuyện kể về ai và điều gì?

– Ôi trời, chỉ còn năm phút nữa thôi!

Đó là người thanh niên ngạc nhiên nói lớn, cười nhưng đầy tiếc nuối. Anh chạy ra sau nhà, sau đó lập tức quay lại, ôm đường lái xe đi. Những người thợ sơn nhà đứng lên cười. Cô gái cũng đứng dậy, hất ghế rồi từ từ tiến lại chỗ ông già.

– Ô! Cô ấy để quên nước hoa ở đây!

Chàng trai trẻ ở đó thốt lên. Để ngăn cô gái trẻ quay lại bàn, anh ta lấy chiếc khăn tay vẫn cuộn ở giữa cuốn sách và trả lại cho cô gái trẻ. Anh kỹ sư mỉm cười, mặt đỏ bừng, cầm chiếc cặp lên rồi nhanh chóng quay đi.

– Xin chào. Trước thềm nhà, bất ngờ ông họa sĩ già quay lại, nắm lấy tay người thanh niên và siết chặt. – Tôi chắc chắn sẽ trở lại. Tôi có thể ở lại một vài ngày với bạn?

Đến lượt anh ấy nói lời chia tay. Cô đưa tay ra cho anh nắm, một cách thận trọng, rõ ràng, như thể người ta dành cho nhau nhiều hơn một cái bắt tay. Cô ấy nhìn thẳng vào mắt anh – những cô gái sắp rời xa tôi hoặc biết rằng họ sẽ không bao giờ gặp lại tôi, hoặc nhìn tôi như vậy.

– Xin chào.

(Nguyễn Thành Long, lặng lẽ Sapa)

Gợi ý: Câu chuyện kể về một họa sĩ già, một cô gái và một chàng trai khi họ chia tay nhau sau một cuộc gặp gỡ tình cờ.

2. Ai là người kể lại câu chuyện về giây phút chia tay giữa ông họa sĩ già, cô gái trẻ và anh thanh niên? Câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất là gì?

Đề xuất:

Có phải một trong ba nhân vật (ông hoạ sĩ, cô gái, anh thanh niên) đang kể câu chuyện? Hay là người khác giấu mặt khi kể câu chuyện về ba nhân vật này?

Câu chuyện được kể ở ngôi thứ ba (anh thanh niên – anh trai; cô kỹ sư – cô con gái – bác gái; ông họa sĩ – ông già họa sĩ); Nếu người kể chuyện là một trong ba nhân vật thì người đó phải được đặt tên theo một trong ba nhân vật này hoặc nói “Tôi”.

Nhân vật là đối tượng được kể lại bởi một người khác, tuy không trực tiếp xuất hiện trong truyện nhưng biết mọi thứ, nhìn thấy mọi thứ. Điều quan trọng là phải phân biệt giữa người kể chuyện và tác giả, ngay cả khi câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất, người kể chuyện đang xưng hô với “tôi”.

3. Những từ “giọng cười nhưng đầy tiếc nuối”, “những cô gái sắp phải rời xa tôi, biết rằng họ sẽ không bao giờ gặp lại tôi, hay nhìn tôi như vậy.”,… Là những từ nào? Dựa trên cơ sở nào có thể đưa ra nhận định như vậy?

Gợi ý: người kể trong truyện kể ngôi thứ ba thường không có mặt. Nhưng cũng có khi người kể đứng ra nhận xét, bình luận, đánh giá đối tượng được kể hoặc thay lời nhân vật để bày tỏ nhận xét, bình luận, đánh giá. Những lời trên là của người kể.

Xem thêm: Tóm tắt “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Đọc đoạn trích sau, so sánh với đoạn trước (trong Lặng lẽ Sa Pa) và cho biết cách kể có gì khác?

Chiếc xe đang di chuyển chậm rãi… Mẹ tôi vẫy mũ chào tôi, vài giây sau tôi đuổi kịp bà. Tôi thở hổn hển, trán lấm tấm mồ hôi, lên xe co chân vào nhau. Mẹ tôi chỉ biết kéo tay tôi, vỗ nhẹ vào đầu tôi và hỏi han, khi tôi bật khóc nức nở. Mẹ tôi cũng thổn thức:

– Tôi sẽ im lặng ! Tôi đã trở lại với các con của tôi.

Mẹ tôi thấm đẫm nước mắt vào vạt áo nâu và tay xách nách mang tôi ra xe. Đến lúc đó tôi mới biết mẹ tôi không gầy đến nỗi dì tôi đã nhắc lại lời của người chị họ tôi. Gương mặt mẹ vẫn rạng ngời với đôi mắt trong veo và làn da mịn màng, điểm xuyết sắc hồng trên má. Hay vì sung sướng bất ngờ được nhìn ngắm và hôn hít thân thể máu mủ của mẹ mà mẹ đẹp như thuở còn giàu có? Tôi ngồi trên đệm xe, đầu gối vào lòng mẹ, gối đầu lên cánh tay mẹ, tôi cảm nhận được những cảm giác ấm áp đã mất từ ​​lâu đang vuốt ve làn da của tôi. Hơi thở của mẹ tôi và hơi thở của cái miệng xinh xắn nhai trầu của mẹ lúc đó thơm lạ thường.

Con phải nhỏ bé lăn vào lòng mẹ, úp mặt vào dòng sữa mẹ ấm áp, để bàn tay mẹ vuốt ve từ trán xuống cằm, gãi lưng, mới thấy tình mẹ con có với nhau thật ngọt ngào.

(Nguyên Hồng, Trong lòng)

Gợi ý: Ai là người kể chuyện trong đoạn văn này? Về ai và cái gì? Phần tường thuật có giống với phần trích trước không? Ưu điểm của cách tường thuật giữa người với người trong đoạn văn này so với lời kể giữa người với người trong đoạn văn trước là gì?

Trong đoạn trích này, người kể chuyện xuất hiện trực tiếp, gọi “tôi”, và nhân vật – cậu bé. Như vậy, câu chuyện được nhân vật này nhìn thấy, trải nghiệm và kể lại. Do đó, “tôi” chỉ nói những gì “tôi” nhìn thấy, “tôi” biết; Không giống như lời kể của ngôi thứ ba, người kể chuyện có mặt khắp nơi, chứng kiến ​​mọi chuyện, biết mọi chuyện và thậm chí thâm nhập vào bên trong nhân vật để trần thuật. Tường thuật ngôi thứ nhất – “tôi”, có ưu điểm là người kể có điều kiện bộc lộ bản thân sâu hơn, nhưng hạn chế hơn so với trần thuật ngôi thứ ba trong việc kể các chủ đề khác. Cách kể chuyện phần lớn là cái “tôi” nên dễ rơi vào tình trạng đơn điệu, không tạo được sự linh hoạt, đa dạng trong cách kể chuyện như truyện kể ở ngôi thứ ba.

2. Thử chuyển đoạn văn truyện Lặng lẽ Sa Pa trên thành đoạn văn kể theo ngôi thứ nhất.

Gợi ý: Có thể chọn một trong ba nhân vật (ông họa sĩ già, cô gái hoặc anh thanh niên) để đóng vai người dẫn chuyện. Lưu ý: việc lựa chọn người kể ảnh hưởng đến cách nhìn, cách quan sát và cách bộc lộ cảm xúc, thái độ trong lời kể. Ví dụ, nếu bạn chọn nói theo quan điểm của cô gái, thì những từ như, “Người thanh niên vừa bước vào, hét lên. Để giữ cô gái quay lại bàn, anh ta lấy chiếc khăn tay vẫn cuộn lại ở giữa. đưa lại cuốn sách cho cô gái trẻ, anh kỹ sư mỉm cười, mặt đỏ bừng, cầm khăn ăn rồi vội quay đi. Chúng ta sẽ phải thay đồ. Có thể viết: Anh thanh niên vừa bước vào đã kêu lên ngăn tôi quay lại bàn, anh ta lấy chiếc khăn tay vẫn vò ở giữa cuốn sách đưa lại cho tôi, nhưng không được, viết: “Tôi đang cười, mặt đỏ bừng, lấy khăn ăn lại đi.” biến ngươi mau. “, bởi vì” Ta “chỉ có thể cảm thấy mặt của ta ửng hồng, mà không thấy được” Ta “ửng hồng. Được miêu tả như là nhìn từ bên ngoài.

Đây là nội dung tóm tắt về Trình tường thuật trong Văn bản Tự sự, các bạn muốn xem thì bấm vào đây Bài soạn 9: Trình tường thuật trong Văn bản Tự sự

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm: Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Những mục tương tự

  • Chuẩn bị bài 9: Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự
  • Chuẩn bị cho bài 9: Tranh luận về tác phẩm lịch sử
  • Chuẩn bị cho các khóa học lớp 9: Thuật ngữ
  • Soạn bài lớp 9: Thực hành Kể tóm tắt tác phẩm tự sự
  • Chuẩn bị cho Bài 9: Nâng cao vốn từ vựng
  • Chuẩn bị cho Bài 9: Tranh luận một câu hỏi về tư tưởng và đạo đức
  • Chuẩn bị cho bài 9: Tả trong văn tự sự
  • Chuẩn bị bài 9: Đối thoại và độc thoại, độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *