Chuẩn bị cho bài 9: Quê hương

Chuẩn bị cho bài 9: Quê hương

Hướng dẫn

Chuẩn bị cho bài 9: Quê hương

Soạn bài lớp 9 học kì 2: Chiến dịch của tác giả Nguyễn Minh Châu dưới đây được sưu tầm và trình bày để tham khảo giúp học tốt môn Ngữ Văn lớp 9 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

Truyện cổ tích dan yn ben que - Soạn bài 9: Đường quê

NƯỚC MÙA HÈ

Nguyễn Minh Châu

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Nguyễn Minh Châu (1930-1989) quê ở huyện Quỳnh Lưu – Nghệ An là nhà văn quân đội – một trong những cây bút văn xuôi tiêu biểu của nền văn học thời kì chống Mĩ. Sau khi đất nước thống nhất, những tác phẩm của Nguyễn Minh Châu đã thể hiện những phát hiện quan trọng về tư tưởng và nghệ thuật, góp phần chấn hưng nền văn học nước ta từ những năm 80 của thế kỷ XX.

2. Truyện ngắn Bến chiến dịch được in trong tập truyện cùng tên của Nguyễn Minh Châu, xuất bản năm 1985. Ở truyện ngắn này, ngòi bút của nhà văn tập trung vào cuộc sống con người hàng ngày, với những chi tiết đời thường để khám phá những những chiều sâu của cuộc sống với nhiều quy luật và nghịch lý, nằm ngoài tầm nhìn và cách nghĩ trước đây của xã hội và của chính tác giả.

3. Nhân vật Er trong truyện có hoàn cảnh đặc biệt. Di chuyển khắp nơi, cuối đời, Nhi bị căn bệnh hiểm nghèo trói chặt trên giường bệnh, đến mức không thể tự mình di chuyển. Chính lúc này Nhĩ mới khám phá ra vùng đất bên kia sông, nơi có cảnh quê thân quen, bình dị mà đẹp một cách quyến rũ.

Đặt nhân vật vào hoàn cảnh nghịch lý này, tác giả muốn dẫn dắt người đọc đến những trải nghiệm của cuộc đời: cuộc đời và số phận con người chứa đầy những bất thường, nghịch lý, ngẫu nhiên, cả những dự định và mong muốn khác thường, cả những hiểu biết và ý định của con người.

Qua những dòng suy nghĩ của nhân vật, Nguyễn Minh Châu cũng muốn đem đến cho người đọc một suy nghĩ khác: “Con người ta trên đường đời khó tránh khỏi những điều quẩn quanh”, của cải và mọi vẻ đẹp đều rất gần gũi như bãi bồi bên kia. bên dòng sông hay một người vợ giàu tình yêu thương và đức hy sinh, chỉ đến khi sắp từ biệt cuộc đời, Nhĩ mới cảm nhận được mình và thấu hiểu.

4. Vào một buổi sáng đầu thu, khi sắp từ giã cõi đời, Nhĩ chợt phát hiện ra những mỹ nhân mà mình không thể nào để ý dù đã đi khắp thế gian:

Đó là một không gian sâu và rộng: từ những bông hoa bồ công anh ngay bên ngoài cửa sổ đến dòng sông Hồng đỏ rực vào mùa thu, vòm trời và bãi bồi bên kia sông.

Đó là một cảnh đẹp chỉ có thể cảm nhận bằng những cảm xúc tinh tế: những chùm hoa tuy thưa thớt nhưng đậm hơn, mặt sông Hồng như rộng ra, vòm trời dường như cao hơn, “những tia nắng đầu tiên đang ló dạng. Từ trên cao, từ dưới nước qua bờ bên kia sông… ”Những cảnh tượng này tuy quen thuộc, gần gũi nhưng vẫn rất mới mẻ đối với Nhĩ, cứ như là lần đầu tiên gặp anh vậy.

Nhĩ háo hức khi được đặt chân đến bãi bồi bên kia sông. Ước nguyện này là sự đánh thức những giá trị lâu bền, bình thường và sâu sắc của cuộc sống, những giá trị thường bị bỏ qua hoặc lãng quên khi những ước muốn xa vời đang lôi kéo và lấn át. . Trong hoàn cảnh của Nhi, đó là một sự thức tỉnh xen lẫn tiếc nuối và buồn bã.

Xem thêm: Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đông Chí của Chính Hữu

5. Trong truyện ngắn này, ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu thật tinh tế và chan chứa tinh thần nhân văn. Có thể thấy điều này từ việc lựa chọn và xử lý tình huống. Trong văn học, nhiều tác giả cũng đã đặt nhân vật vào những tình huống hiểm nghèo để nhấn mạnh khát vọng sống và sức sống mãnh liệt của con người hay thậm chí là lòng nhân ái, đức hy sinh cao cả … Nguyễn Minh Châu lại nhận định tình huống này theo một hướng khác. Trong hoàn cảnh khó khăn này, nhân vật phản ánh và trải nghiệm cuộc sống với những suy nghĩ sâu sắc.

Suy nghĩ của nhân vật về lý do tại sao anh ta sống, về cuộc đời, về những con người rất cụ thể như vợ con, và cuộc sống của chính mình. Đối mặt với một người đang cận kề cái chết, cảnh tượng trước mắt lại đẹp đẽ và đáng yêu đến lạ lùng. Hình ảnh người phụ nữ mảnh mai với đôi bàn tay yêu thương đã trở thành “nơi nương tựa của gia đình ngày nay”. Cảm nhận của Nhĩ về vẻ đẹp của bãi bồi bên kia sông càng được củng cố bằng hình ảnh một đứa trẻ – trong hoàn cảnh bình thường – đang mải mê nô đùa thì thấy bãi bồi bên kia sông không hấp dẫn. Đó là tình yêu trải qua cuộc đời đầy thăng trầm, trải qua gian nguy.

6. Kết thúc truyện, tác giả tập trung miêu tả chân dung và cử chỉ của nhân vật với một dáng vẻ hết sức khác thường: “Tôi cố gắng gom hết chút sức lực cuối cùng còn lại để vung vẩy, vươn cánh tay gầy guộc ra ngoài cửa sổ với một cử chỉ ranh mãnh. – như thể đang ra hiệu khẩn thiết với ai đó, hành động này của Nhĩ có thể hiểu là anh đang sốt ruột thúc giục con trai mình nhanh lên để không bị lỡ chuyến phà duy nhất trong ngày, nhưng qua những suy nghĩ trước đó của Nhĩ, chúng ta nhận ra một ý nghĩa khác: nó là mong muốn thức tỉnh những con người trên những “vòng quay, chùng chình” hướng tới những giá trị đích thực rất đỗi bình dị, gần gũi và lâu bền.

7. Trong truyện ngắn này, hầu hết các hình ảnh đều mang một số ý nghĩa vừa thực vừa tượng trưng:

 • Hình ảnh bãi bồi, bãi sông ngoài ý nghĩa tả thực còn là vẻ đẹp của cuộc sống bình dị, gần gũi, thân thuộc của quê hương.
 • Sắc hoa bằng lăng cuối mùa đậm hơn, tiếng sụt lở bên này sông chìm vào giấc ngủ của Nhĩ lúc sáng sớm … gợi lên cảm giác sống của nhân vật trong những ngày tháng cuối đời của Nhĩ. . sự sống. trọn.
 • Cậu con trai tinh nghịch gợi lên những suy ngẫm về sự buông thả, đi đường vòng của kiếp người.
 • Những hành động, cử chỉ của Nhĩ ở cuối truyện còn mang ý nghĩa tượng trưng (đã phân tích ở câu 4).

8. Đoạn văn miêu tả suy nghĩ của nhân vật khi thấy đứa con ham chơi mà quên mất người cha đã thể hiện sâu sắc chủ đề của câu chuyện: trong cuộc sống, con người ta thường khó tránh khỏi những đường khâu, kẽ hở. Cần đánh thức những giá trị đích thực và vẻ đẹp của cuộc sống gần gũi, bình dị nhưng lâu dài.

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Kỹ năng Tóm tắt câu chuyện:

Nhân vật Er trong truyện có hoàn cảnh đặc biệt. Bôn ba khắp nơi, cuối đời, Nhi bị căn bệnh hiểm nghèo trói chặt trên giường bệnh, đến mức không thể tự mình di chuyển. Chính lúc này Nhĩ mới khám phá ra vùng đất bên kia sông, nơi có cảnh quê thân quen, bình dị mà đẹp một cách quyến rũ.

2. Kỹ năng phân tích tâm lý nhân vật

Đây là phiên bản ngắn của Ben từ chiến dịch, nếu bạn muốn xem nó, hãy nhấp vào đây Composer 9: Ben từ chiến dịch

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Xem thêm: Nghị luận xã hội về tính ích kỉ – Ngữ văn lớp 9

Những mục tương tự

 • Chuẩn bị cho bài 9: Tiếng nói của nghệ thuật
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Ý nghĩa rõ ràng và ngụ ý
 • Chuẩn bị cho bài 9: Cảnh ngày xuân
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Mây và Sóng
 • Chuẩn bị cho bài 9: Cách viết bài văn kể chuyện
 • Chuẩn bị cho bài 9: Tranh luận về tác phẩm lịch sử
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Hợp đồng
 • Chuẩn bị cho bài 9: Cách viết một bài văn về một sự việc hoặc hiện tượng trong cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *