Chuẩn bị cho bài 9: Truyện cổ trong phủ chúa Trịnh

Chuẩn bị cho bài 9: Truyện cổ trong phủ chúa Trịnh

Hướng dẫn

Người soạn: Chuyện Xưa Trong Phủ Chúa Trịnh

Soạn bài lớp 9 học kì 1: Lịch sử phủ chúa Trịnh được trích từ bài văn Vũ trung của Phạm Đình Hổ dưới đây được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các bạn tham khảo nhằm hiểu rõ hơn về thói quen ẩm thực. vở kịch chúa Trịnh và bọn quan lại từ đó thấy được cái nghèo, cái khổ của người nông dân và chuẩn bị thật tốt kiến ​​thức để học tốt môn Ngữ Văn lớp 9 một cách dễ dàng nhất.

Chu Chua Trinh - Soạn bài 9: Chuyện xưa trong phủ Chúa Trịnh

LỊCH SỬ TRONG NGUYÊN TẮC CHÍNH

(Trích bài viết của Vũ Trung)

Phạm Đình Hổ

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Sự ăn chơi trác táng, sa đọa của chúa Trịnh và đám bầy tôi trong phủ được miêu tả qua những cảnh, sự việc cụ thể:

 • Xây dựng các gian hàng và lạc vô độ;
 • Mô tả chi tiết các cuộc hành quân của chúa Trịnh;
 • Bộ sưu tập các sản phẩm và đồ vật quý giá; Cách trang trí của cung điện thật nhàm chán và tốn kém.

Tác giả đã kín đáo bộc lộ thái độ chủ quan của mình đối với thú vui chơi xa xỉ của chúa Trịnh khi miêu tả cảnh vườn tược trong phủ Chúa: “Hễ đêm thanh tĩnh, tiếng chim vượn hót ríu rít khắp nơi, nửa đêm thì ồn ào như tiếng. mưa gió bão bùng, tan nát cõi lòng, người tỉnh táo biết là một triệu xui xẻo ”. Tâm tình của tác giả về “triệu người bất hạnh” có ý nghĩa như lời phê phán, cảnh báo thói ham chơi cờ bạc, hưởng thụ xa hoa trên mồ hôi xương máu của nhân dân sẽ dẫn đến sa sút, tan vỡ nghĩa tình.

2. Bọn quan lại và đầy tớ phủ Chúa “nương gió bẻ măng”, sách nhiễu, cướp bóc nhân dân bằng những thủ đoạn trắng trợn, vừa trộm cắp vừa la làng: “Chúng mày mò xem nhà nào có chậu. hoa, chim hay, liền đặt hai chữ “phụng mệnh” Ban đêm, bọn trai trèo tường lẻn vào, sai lính bắt đi, rồi bị quy tội giấu lễ vật để dọa lấy tiền. đá hay cây to đến nỗi nhà phải phá tường mới nhận ra. Nhà giàu bị oan vì giấu đồ cúng, thường phải bỏ đồ đạc mà khóc lóc, có khi làm đổ núi, phá cây cảnh. để tránh những thảm họa.

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài 9: Tổng kết ngữ pháp

Kết thúc bài văn, tác giả kể lại một sự việc có thật xảy ra ở nhà mình: “Nhà ta ở phường Hà Khẩu, huyện Thọ Xương, trước đình có cây lê, cao mấy trăm trượng. , khi nở hoa trắng muốt, thơm ngát; Trước gian nhà giữa còn có hai cây lựu trắng, cây lựu đỏ, khi ra quả rất đẹp, chúng tôi đều ra lệnh chặt bỏ ”. Câu chuyện có thật xảy ra tại chính gia đình tác giả, có tác dụng làm tăng tính chân thực, sinh động cho những bằng chứng kết tội chúa Trịnh và bọn quan lại.

3. So sánh đặc điểm của hình thức xử án với hình thức truyện qua cổ sử trong phủ Chúa Trịnh và Chuyện người con gái Nam Xương, có thể rút ra nhận xét về sự khác nhau giữa hai chi này như sau:

Văn nghị luận là kiểu văn dùng để ghi lại những con người, sự việc cụ thể, có thật, qua đó người viết tập trung bày tỏ thái độ, tình cảm, suy nghĩ, nhận thức, đánh giá của mình về con người và cuộc sống. . Lịch sử là thể loại phản ánh hiện thực thông qua bức tranh đời sống được mở rộng thông qua các sự kiện, diễn biến trong đời sống con người.

Truyện thường phải có cốt truyện và nhân vật; Cốt truyện được trình bày có mở đầu, phát triển và kết thúc; Các nhân vật được xây dựng với các đặc điểm ngoại hình, mô tả nội tâm chi tiết, diễn biến tâm lý, v.v. Văn chính luận là một bài tùy hứng, đôi khi tản mạn, không theo cốt truyện mà chủ yếu để bộc lộ tình cảm, thái độ của tác giả.

II. KỸ NĂNG ĐÀO TẠO

Văn chính luận là kiểu văn ghi lại các sự kiện một cách cụ thể, sinh động nhưng tự phát, không có nghĩa là bài văn được sắp xếp lộn xộn, không theo một trật tự nào. Thực ra, nó chỉ có nghĩa là viết một bài văn không lệ thuộc vào một khuôn mẫu cố định (ví dụ như thơ Đường luật). Tùy từng tình huống cụ thể mà tác giả lựa chọn, sắp xếp các chi tiết, sự việc theo một trình tự nhất định để làm nổi bật vấn đề.

Trong bài văn tế này, phần thứ nhất tác giả miêu tả lối sống xa hoa của các quan quân trong phủ chúa Trịnh, phần thứ hai đề cập đến nỗi thống khổ của người dân trước sự nhũng nhiễu của quan lại. Phần cuối, tác giả nêu một số ý kiến ​​về gia đình của mình. Mọi chi tiết đều có tác dụng vạch trần sự thối nát của chính quyền phong kiến ​​Lê – Trịnh trong thời kỳ gần suy vong.

Quy ước đọc:

Trong bài văn này có nhiều từ cổ rất khó đọc (ngọc trai, quái thú, gỗ cổ thụ, quái vật đá, quyền trượng, phượng hoàng …), các em phải luyện đọc từng từ nhiều lần, sau đó đọc cả đoạn và sau đó đọc toàn bộ bài báo.

Đây là bản tóm tắt của Cổ sử trong phủ Chúa Trịnh, các bạn muốn xem thì bấm vào đây Soạn 9: Cổ sử trong phủ chúa Trịnh

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm: Soạn bài lớp 9: Phát triển vốn từ

Những mục tương tự

 • Chuẩn bị bài 9: Kiểm tra lịch sử trung đại
 • Soạn bài 9: Mã học sinh mua Kiều
 • Soạn bài 9: Chuyện người con gái Nam Xương
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Nâng cao vốn từ vựng
 • Tả một buổi lễ chào cờ đầu tuần ở trường em
 • Chuẩn bị bài 9: Chị em Thúy Kiều
 • Chuẩn bị cho bài 9: Quê hương
 • Chuẩn bị bài 9: Kiều ở lầu Ngưng Bích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *