Chuẩn bị cho bài 9: Viếng Lăng Bác

Chuẩn bị cho bài 9: Viếng Lăng Bác

Hướng dẫn

Chuẩn bị cho bài 9: Viếng Lăng Bác

Soạn bài: Viếng Lăng Bác do Viễn Phương sáng tác dưới đây được VnDoc sưu tầm và trình bày, giúp bạn học tốt môn Ngữ văn lớp 9 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

bài hai tuần trước - Chuẩn bị bài 9: Viếng lăng Bác

Mộ bác

Viễn Phương

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Nhà thơ Viễn Phương sinh năm 1928, quê ở tỉnh An Giang. Ông là một trong những cây bút đầu tiên của lực lượng văn nghệ giải phóng miền Nam thời chống Mỹ cứu nước. Thơ Viễn Phương thường nhỏ nhẹ, dạt dào cảm xúc, khá quen thuộc với người đọc trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

2. Bài thơ Viếng Lăng Bác được viết khi Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng, đất nước thống nhất, đồng bào miền Nam được thỏa nguyện vọng vào Lăng viếng Bác Trong niềm xúc động vô bờ bến của đoàn người vào lăng viếng Bác. Lăng Bác, Viễn Phương viết bài thơ này.

3. Cảm xúc bao trùm trong bài thơ là niềm xúc động thiêng liêng, thành kính, biết ơn, tự hào xen lẫn nỗi đau xót khi tác giả vào lăng viếng Bác.

Cảm xúc này được thể hiện theo thứ tự vào Lăng viếng Bác, đầu tiên là cảm xúc về quang cảnh bên ngoài lăng, tiếp đến là cảm xúc của dòng người vô tận vào lăng viếng Bác, cảm xúc thiêng liêng khi bước vào lăng được gợi lên từ những hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng: mặt trời, mặt trăng và bầu trời xanh. Ở khổ thơ cuối, tác giả bày tỏ lòng thành kính mong muốn được mãi mãi được gần lăng Bác.

4. Hàng tre là hình ảnh đầu tiên được tác giả miêu tả trong bài thơ. Đó là hình ảnh thực nhưng đồng thời cũng mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Đó là hình ảnh quen thuộc của làng quê, đất nước Việt Nam, là biểu tượng của dân tộc Việt Nam kiên cường, bất khuất, kiên trung. Cuối bài thơ, hình ảnh hàng tre còn được nhắc lại với ý nghĩa là cây tre trung thành. Đó cũng là phẩm chất tiêu biểu của con người Việt Nam, của dân tộc Việt Nam. Những kết cấu này tương ứng được gọi là kết cấu end-to-end, giúp tăng cường hình ảnh, tạo ấn tượng sâu sắc và nâng cao cảm xúc.

5. Tình cảm của nhà thơ và nhân dân đối với Bác được thể hiện qua sự kết hợp giữa hình ảnh thực với những ẩn dụ độc đáo:

Ngày qua ngày mặt trời đi qua lăng

Nhìn thấy mặt trời đỏ ở hướng như vậy.

Hình ảnh ông mặt trời trong câu thơ thứ hai vừa nói lên sự vĩ đại của Bác, vừa thể hiện lòng thành kính của nhà thơ và dân tộc đối với Bác.

Ở hai câu sau, hình ảnh “dòng người đi trong tang tóc” là có thật, nhưng “Khép lại hoa ở bảy mươi chín suối” là một ẩn dụ đẹp và rất sáng tạo, thể hiện sâu sắc tình cảm chân thành, sự thánh thiện của người đối với Bác.

Ở câu thơ thứ ba, dòng người lặng lẽ đi qua linh cữu Bác trong niềm tiếc thương vô hạn. Không khí tĩnh lặng, cảnh vật tĩnh lặng nơi đây đã làm thay đổi cả hình ảnh thơ:

chú ngủ yên

Xem thêm: Đề 17 – Thuyết minh về một đồ vật gần gũi với đời sống (Chiếc nón) – Rèn kĩ năng làm bài văn chọn lọc 9

Ở giữa vầng trăng sáng dịu

Hình ảnh mặt trời đỏ rực trong lăng đã được thay thế bằng vầng trăng “dịu dàng”. Sự thay đổi này có rất nhiều ý nghĩa. Bác Hồ không chỉ là người chiến sĩ cách mạng, là ngọn đuốc sáng soi đường đi của dân tộc (ý nghĩa tượng trưng là mặt trời), Bác còn là một người cha có “mắt mẹ nhân hậu!”. Hình ảnh vầng trăng còn gợi cho ta liên tưởng đến những vần thơ tràn ngập ánh trăng của Người.

Ở hai câu thơ sau, mạch cảm xúc ấy đã được bộc lộ trực tiếp:

Tôi luôn biết bầu trời xanh là mãi mãi

Nhưng tại sao lại lắng nghe nhịp đập trong trái tim tôi.

Đó là những bài thơ rất chân thành và mạnh mẽ. Cảm xúc mãnh liệt của tác giả đã khiến câu thơ vượt lên trên ý nghĩa tượng trưng thông thường, đồng thời tạo nên mạch liên kết ngầm bên trong. Hình ảnh Bác Hồ được so sánh với mặt trời sáng, vầng trăng dịu mát và bầu trời trong xanh muôn thuở. Chúng đều là những đồ vật có ý nghĩa lâu bền, gần như là mãi mãi trong mối quan hệ với cuộc sống của mỗi cá nhân. Dù vậy, tác giả vẫn cảm thán: “Sao lại thấy đau lòng thế này”.

Đây là cách lý giải rất thực tế, xuất phát từ tình cảm sâu nặng của đồng bào, đồng bào đối với Bác, thường trong những tình huống tương tự, việc sử dụng ẩn dụ là một cách để xoa dịu nỗi đau tình cảm. Ngay cả như vậy, tác giả cũng phải thốt lên rằng: “Sao lại cảm thấy đau lòng như thế này?” Dường như nỗi đau quá lớn khiến những hình ảnh ẩn dụ mất đi ý nghĩa, chỉ có cách bộc lộ tâm trạng trực tiếp mới có thể giúp nhà thơ bộc lộ cảm xúc của mình.

Khổ thơ cuối thể hiện nguyện vọng được ở bên Bác mãi của nhà thơ. Giờ phút chia tay, tác giả chỉ có thể bày tỏ nỗi lòng của mình bởi mong muốn được hóa thân vào những cảnh vật, sự vật bên Bác: khát vọng được làm chim hót, khát vọng được làm bông hoa tỏa hương nơi đây và hơn hết là khát vọng. làm cây tre chung thủy để con mãi mãi ở bên chú cháu.

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

Thể hiện giọng đọc khi đọc bài này cần chú ý:

Giọng thơ thể hiện nhiều tâm trạng: vừa da diết, vừa xót xa, nghiêm trang, đầy niềm tin và tự hào, thể hiện tâm trạng hỗn độn của nhiều người khi vào Lăng viếng Bác.

Bài thơ chủ yếu dùng thể 8 chữ, nhưng có câu 7 chữ hoặc 9 chữ. Nhịp thơ chậm rãi, hàm súc, miêu tả khá chặt chẽ hình ảnh đoàn người nối nhau về cõi thiêng để viếng Bác, kính cẩn nghiêng mình trước vong linh người Cha nhưng cũng là anh hùng dân tộc.

Những hình ảnh thơ trong bài rất sáng tạo, cụ thể, chân thực và giàu ý nghĩa biểu tượng. Những hình ảnh ẩn dụ như cây tre, mặt trời, vầng trăng, trời xanh … tuy quen thuộc nhưng bước vào bài thơ này chúng lại thể hiện những ý nghĩa rất mới và khái quát. chứa đựng tình cảm của tác giả, của nhân dân miền Nam nói riêng và nhân dân cả nước nói chung đối với Bác.

Sau đây là bản rút gọn về Viếng Lăng Bác, các bạn muốn xem thì vào đây Soạn văn 9: Viếng Lăng Bác

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm: Văn bản hành chính – Ngữ văn 9

Những mục tương tự

  • Soạn bài 9: Con cò
  • Chuẩn bị bài 9: Chị em Thúy Kiều
  • Soạn bài 9: Bắc Sơn
  • Chuẩn bị cho Bài 9: Lập luận trong văn bản tự sự
  • Bình luận xã hội về vấn đề Rừng vàng, biển bạc
  • Chuẩn bị cho Bài 9: Mây và Sóng
  • Chuẩn bị bài 9: Làng
  • Chuẩn bị bài 9: Kiều ở lầu Ngưng Bích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *