Chứng minh câu nói: học văn rất khó

Chứng minh câu nói: học văn rất khó

Phân công

Từ lâu, văn học đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. M. Gorky đã từng nói: “Văn học là nhân học”. Văn học là “vũ khí cao quý, hữu hiệu giúp tâm hồn con người trong sáng, phong phú hơn”. Học văn không chỉ là học dùng từ, đặt câu mà còn là học để biết mình, học làm người, ứng xử ở đời. Đây là lý do tại sao nó rất khó học.

Không phải ngẫu nhiên mà môn văn trở thành môn học phổ biến ở trường. Con người sống trong xã hội cần kết nối với nhau. Một trong những cách cơ bản để kết nối con người với con người là giao tiếp thông qua lời nói, lời nói, thư từ, v.v. người đã lâu không gặp, biết cách bày tỏ cảm xúc hoặc suy nghĩ, ý kiến ​​cá nhân và có khả năng làm cho người khác hiểu những gì mình muốn bày tỏ. Như vậy có khó không? Giao tiếp từ lâu đã được coi là bản năng cố hữu của mỗi con người. Nhưng giao tiếp và giao tiếp hiệu quả là hai việc hoàn toàn khác nhau. Một người có khả năng kiểm soát ngôn ngữ, có tư duy ngôn ngữ sẽ đạt được hiệu quả giao tiếp tốt hơn một người nói cộc lốc, thô thiển.

>> Tìm hiểu thêm: Những Suy Niệm Về Tình Bà Cháu Qua Bài Tiếng Gà Trưa Của Xuân Quỳnh

Ai cũng biết nói những gì mình nghĩ, để bày tỏ những gì mình muốn. Học văn giúp chúng ta thể hiện bản thân một cách công phu, cô đọng và thuyết phục hơn. Nó ở cấp độ sơ cấp. Sau đó, chúng ta lại thấy rằng trong chương trình Ngữ văn ở trường, chúng ta không chỉ học cách dùng từ, đặt câu, kể một câu chuyện, bày tỏ tình cảm và cảm xúc của mình mà còn học về các tác phẩm nghệ thuật. . Đọc một bài thơ, một câu chuyện, một vở kịch là cơ hội để mỗi chúng ta được tiếp xúc với nghệ thuật. “Văn chương mang đến cho ta những cảm xúc mà ta không có, mang theo ta những cảm xúc mà ta đã có”. Văn học là cuộc sống mà trung tâm phản ánh của nó là con người. Mỗi tác phẩm văn học là một cách nhìn về thế giới, cách nhìn của tác giả về cuộc sống và con người. Mỗi bài thơ không chỉ là những cảm xúc của nhà thơ mà còn là những tâm tư về cuộc đời, con người. Những câu thơ ngọt ngào, bay bổng giúp thanh lọc tâm hồn chúng ta. Mỗi câu chuyện là một bộ phim về cuộc sống. Ở đó, “tình người gặp nhau trong tách trà”. Đó là câu chuyện của một cuộc đời, một con người, một số phận, nhưng cũng là cuộc đời chung, cuộc đời của những kẻ đang sống. Học văn là hiểu đời, hiểu người, từ đó hiểu mình, có cái nhìn đa chiều và toàn cầu hơn về thế giới.

>> Tìm hiểu thêm: Tiểu luận về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Theo nguyên lý tảng băng của He-ming-way, bố cục tác phẩm phải tuân theo nguyên tắc ba phần nổi và bảy phần chìm. Văn học Đông Tây xưa nay vốn là “Ngôn ngữ nhi bất tận”, “Ý như ngôn ngoại”,… Chính vì thế để đọc hết các cung bậc ý nghĩa trong một tác phẩm văn học không phải là điều dễ dàng. Ngoài ra, sự đa nghĩa của hình ảnh và từ ngữ đôi khi khiến người học hiểu sai hoặc hiểu chưa đúng, chính xác nội dung chủ đề, ý tưởng mà tác giả truyền tải trong tác phẩm. Hơn nữa, việc học văn đòi hỏi người học phải có lòng say mê, yêu thích, yêu thích môn học thực sự. Nếu không, các bài học trên lớp sẽ rất nhàm chán và buồn ngủ. Thực trạng cho thấy nhiều học sinh coi môn văn là môn “cực khổ” nhất. Do người học thấy khó nên dễ nản chí, không kiên trì học tập. Học văn giúp con người sống nhân văn hơn, cụ thể hơn là giúp mỗi chúng ta có vốn sống, vốn từ vựng để sử dụng hàng ngày. Hãy thử tưởng tượng xem giữa một người bán hàng ăn nói lịch sự, dễ nghe và một người không biết ăn nói thì ai sẽ được khách hàng đánh giá cao hơn?

>> Tìm hiểu thêm: Suy nghĩ về giáo viên của tôi

Học văn khó nhưng không phải là không làm được. Chăm chỉ, tích cực tích lũy và yêu thích môn học sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm?

  • Chứng minh câu nói: Học văn không khó là tốt nhất
  • Kể câu chuyện mà tôi không thể chịu được khi xem
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Viết thư hỏi thăm tình hình học tập của một người bạn mới chuyển đến.
  • Viết lại tin tức thể thao
  • Dạy truyện ngắn dưới góc độ tình huống truyện
  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Nói về một trong những người bạn cùng lớp của tôi (bạn trai)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *