Chứng minh câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

Chứng minh câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

Hướng dẫn

Đề: người ta có câu tục ngữ “gần đèn thì rạng, gần đèn thì rạng” nhưng cũng có người cho rằng gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Hãy để tôi chứng minh điều đó để thuyết phục bạn.

Mở bài Chứng minh câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

Tục ngữ Việt Nam là sự tổng hợp những kinh nghiệm, những bài học được đúc kết từ thực tiễn cuộc sống, sản xuất và chiến đấu nên nó có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với chúng ta. Ông bà ta có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” thật đúng như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Thân bài chứng minh câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Để có thể truyền đạt kinh nghiệm nhiều nhất có thể, ông bà ta thường dùng những hình ảnh gần gũi, quen thuộc để miêu tả và so sánh, chúng có đặc điểm gì giống nhau. Trong câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, tác giả phổ biến sử dụng hình ảnh “mực” để chỉ những gì người xưa đã viết, đó là một cách giúp người viết ghi chép, chỉnh sửa văn bản vì sử dụng mực thường phải buộc quần áo để biến chúng thành màu đen, nếu không cẩn thận, quần áo mới có thể chuyển sang màu đen ngay lập tức.

Từ “đèn” là một thiết bị gia dụng mà gia đình nào cũng có, nó dùng để thắp sáng. Trước đây, đèn dầu thường được dùng để thắp sáng, nhưng chưa có bóng điện như ngày nay nên đèn thường được đặt gần người để lấy ánh sáng, có thể nhận biết đồ vật,

Nhưng hàm ý sâu xa của câu tục ngữ là môi trường sống, là mối quan hệ ảnh hưởng đến cuộc sống, nhân cách và con người. “Gần mực thì đen” có nghĩa là nếu chúng ta sống trong một môi trường có nhiều người tốt, ở đó chúng ta chỉ học hỏi những điều tốt đẹp của nhau thì chúng ta khó có thể trở thành người xấu, nhưng nếu chúng ta sống trong một môi trường đầy đủ. của những con người và tính cách xấu Nếu khác biệt, bạn có thể bị chọc tức, mất tập trung, bị dụ dỗ nếu bạn không có lập trường vững vàng, háo thắng, thích cạnh tranh.

Môi trường sống thực sự ảnh hưởng đến con người và nhân cách của chúng ta, nếu bạn thích ăn chơi, chỉ cần một chút cám dỗ bạn sẽ sa ngã, môi trường dạy học là một trong những môi trường được niêm yết giá là lành mạnh nhất, vì chúng ta học được rất nhiều điều hay và bổ ích. .

Nhìn chung, có rất nhiều ý kiến ​​về vấn đề này, có người nói rằng gần mực thì không nên, gần đèn thì rạng. Nếu bạn có một tâm hồn vững vàng và lập trường đúng đắn thì dù ở đâu, trong môi trường nào, bạn sẽ không bao giờ ngại gây lộn với bất kỳ kiểu người nào, mà trên hết bạn có thể chinh phục và khuyên nhủ những người lang thang quay về với công lý, trở về với ngoài đời và ngược lại, tinh thần khắt khe và khắt khe của anh ta, dù được đặt trong một môi trường toàn người tốt, anh ta cũng khó lòng thích nghi và tồn tại được. . Hơn nữa, cũng có những người có vẻ ngoài hiểu biết, được sống trong môi trường giáo dục tốt, nhưng lại có tâm địa xấu xa.

Nhưng đó chỉ là những trường hợp cá biệt, chỉ những trường hợp cá biệt, còn nói chung, môi trường sống là yếu tố rất quan trọng chi phối mọi tính cách con người chúng ta mà chỉ những người đủ thông minh và lành mạnh mới có được. Đừng để bị lừa bởi cám dỗ.

Kết luận Chứng minh câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

Nói tóm lại, chỉ cần bạn có một cái tâm trong sạch, bạn có nghị lực để vượt qua mọi thứ, có nghị lực chiến đấu trước mọi cám dỗ của cuộc sống thì bạn sẽ không bao giờ ngại bỏ cuộc, hãy cùng nhau tạo ra một sự trong sạch và bổ ích. . Câu tục ngữ là bài học ông bà ta để lại cho con cháu xem và thử

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Suy ngẫm về bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương – Ngữ văn lớp 7

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể về một trận đấu sumo
  • Giải thích và chứng minh câu tục ngữ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng
  • Chứng minh: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng
  • Chứng minh: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng
  • Hãy liên tưởng đến câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng
  • Chứng minh: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng
  • Giải thích câu tục ngữ. Gần mực thì đen. Gần đèn thì sáng.
  • Viết lại tin tức thể thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *