Chứng minh và giải thích câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”

Chứng minh và giải thích câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”

Hướng dẫn

Đề: Em hãy chứng minh và giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Mở bài Chứng minh và giải thích câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”

Tục ngữ là tổng hợp những kinh nghiệm dân gian, những bài học về cuộc sống, về cách làm người, quan hệ anh em, bạn bè, đất nước, tình yêu đôi lứa, cội nguồn, nhắc nhở chúng ta phải biết yêu thương, quan tâm lẫn nhau, nhớ về cội nguồn, nơi chúng ta sinh ra và lớn lên. Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là lời dạy bổ ích mà ông cha ta muốn chúng ta hiểu rằng để có được như ngày hôm nay, tổ tiên chúng ta đã phải đấu tranh, hy sinh để bảo vệ quyền lãnh thổ và sự toàn vẹn của đất nước. , con cháu phải ghi nhớ và phát huy.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Ăn quả nhớ người trồng cây, nhớ người chăm bón.

Thân bài Chứng minh và giải thích câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”

Thời xa xưa, nước ta không có chữ, tiếng để học nên ông bà, cha mẹ chúng ta chỉ biết dạy con cháu bằng những câu ca dao, tục ngữ để truyền bá văn hóa, kinh nghiệm mà ông bà ta đã có.

Việt Nam có lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, trải qua bao thăng trầm, lật ngược dòng lịch sử, biết bao hy sinh, mất mát để có được một dải đất như ngày nay đã trở thành truyền thống, ca dao và tục ngữ là đạo lý. Qua câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” khuyên con cháu chúng ta phải biết ơn những gì tổ tiên đã xây dựng để phấn đấu hơn nữa, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Chúng ta cần tìm hiểu câu nói “uống nước nhớ nguồn” có ý nghĩa như thế nào. “nước uống” theo nghĩa bóng này là kết quả của quá trình lao động miệt mài, tìm tòi mà chúng ta có được, thành quả mà chúng ta được hưởng mà tổ tiên để lại, có thể là những thứ vật chất như những công trình kiến ​​trúc được xây dựng một cách tỉ mỉ và công phu, có thể cũng là một thành tựu tinh thần: các làn điệu quê hương của các vùng, miền khác nhau: hò, chèo, cải lương, hò vè ,. Cội nguồn là cội nguồn, việc làm nên những kết quả này, để con người hưởng lợi, “nhớ nguồn” là thái độ, hành vi thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau đối với thế hệ trước. tạo ra kết quả đặc biệt cho con cháu.

Trên đời này có muôn vàn kiểu người, có người tử tế, hiền lành nhưng ngược lại cũng có kẻ gian dối, lừa gạt chúng ta, vì vậy câu tục ngữ là một lời khuyên chân thành, vừa là lời cảnh báo, vừa là cách răn đe đối với những người thiếu hiểu biết. “Ăn cháo đá bát”, “qua cầu rút ván” bạn có thưởng thức được hay không.

Để có được cơ đồ như ngày hôm nay, tổ tiên đã đánh đổi tất cả, kể cả mạng sống của mình, để đổi lấy hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, tưởng chừng như mất tất cả, bị đô hộ và trở thành thuộc địa của các kẻ thù, nhưng đã trở thành động lực để con cháu chúng ta luôn nhớ về người đã cho chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay. Con cháu chúng ta phải cùng nhau giữ gìn và phát huy. Hiện nay, để tưởng nhớ đến cội nguồn và tri ân của con cháu đối với ông cha đã hy sinh xương máu để bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã được chọn là ngày Giỗ Tổ của đất nước.

“Người đến và đi

Nhớ ngày giỗ Tổ 10 tháng Ba ”

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước phải coi trọng chính trị của quốc gia, dân là gốc, vì vậy phải biết quan tâm, chăm lo cho nhân dân để xã hội phát triển bền vững.

Chăm lo cho đời sống các anh hùng liệt sĩ, các mẹ liệt sĩ, các gia đình yêu nước là điều chúng ta thể hiện lòng biết ơn sâu sắc nhất, tổ chức dâng hương, dọn dẹp vệ sinh đài, tưởng niệm, tìm kiếm hài cốt, bia mộ vô danh để họ về với gia đình và quê hương.

Kết luận Chứng minh và giải thích câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”

“Uống nước nhớ nguồn” là lời nhắn nhủ, lời dạy nhẹ nhàng, tế nhị và cảm động, thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh của cha ông ta. Vì vậy, chúng ta phải học tập và lao động tốt để bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Suy nghĩ về tình mẫu tử và tình mẫu tử

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể câu chuyện mà tôi không thể chịu được khi xem
  • Bài văn nghị luận về tinh thần yêu nước của nhân dân ta
  • Nghị luận xã hội: hiền tài là nguyên khí của quốc gia
  • Chứng tỏ nhân dân ta từ xưa đã sống theo những câu: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.
  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Kể chuyện mảnh đất thân yêu
  • Chứng minh rằng Bảo vệ nước uống là bảo vệ con người
  • Chứng tỏ nhân dân ta từ xưa đã sống theo những câu: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *