Đặc điểm nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Mùa xuân của tôi

Đặc điểm nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Mùa xuân của tôi

I. Sơ đồ chi tiết

1. Mở đầu bài học

Giới thiệu nhà văn Vũ Bằng và tác phẩm Mùa xuân của tôi: Tác phẩm “Mùa xuân của em” trích từ bài văn “Tháng giêng mơ trăng non nét mềm” in trong tập “Suy nghĩ cho mười hai” của Vũ Bằng. Với những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật, nhà văn đã gửi gắm nỗi niềm nhớ quê hương, gia đình, khát vọng đất nước hòa bình, thống nhất vào tác phẩm.

2. Cơ thể

– Phân tích các đặc điểm của nội dung:

+ Mùa xuân miền Bắc hiện lên trong kí ức của người viết là những cảnh đẹp thiên nhiên, những cảnh sinh hoạt đời thường, là những hình ảnh đẹp đẽ, in sâu vào tâm trí người viết: “Mùa xuân ơi” Hà Nội là mùa xuân có nhiều mưa… đấy. là bản tình ca của cô gái đẹp như mơ.

-Phân tích những nét đặc sắc về nghệ thuật:

+ Với giọng văn kết hợp tự sự, miêu tả và biểu cảm rất nhịp nhàng, hài hoà, trôi chảy tự nhiên, nhà văn đã thể hiện rõ nỗi nhớ mùa xuân quê hương, không chỉ cảm nhận về mùa xuân nói chung, nhà văn còn cảm nhận được mùa xuân tháng giêng ở miền Bắc.

Kêt thuc: Ý nghĩa đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm

Qua bài văn “Mùa xuân của tôi” của tác giả Vũ Bằng – một bài văn giống như một bài thơ trữ tình, những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm cho thấy tác giả không chỉ là một người yêu mùa xuân, yêu thiên nhiên mà còn là một người hiểu rất rõ về sự phong tục tập quán của quê hương, đất nước

II. Người giới thiệu

Tác phẩm “Mùa xuân của em” trích từ bài văn “Tháng giêng mơ trăng non nét mềm” in trong tập “Suy nghĩ cho mười hai” của Vũ Bằng. Tác phẩm được viết trong bối cảnh đất nước bị chia cắt, tác giả sống ở vùng do Mỹ ngụy kiểm soát, xa quê hương miền Bắc. Với những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật, nhà văn đã gửi gắm vào tác phẩm nỗi nhớ quê hương, gia đình và khát vọng được thấy đất nước hòa bình, thống nhất.

Bàn về nội dung đặc sắc của bài văn là nỗi nhớ da diết của người con xa quê hương và tình yêu quê hương, yêu cuộc sống chân thành của tác giả. Tác giả có một tình yêu tha thiết với mùa xuân miền Bắc, đặc biệt là mùa xuân Hà Nội, nhìn chung đã trở thành: “Lẽ tự nhiên như thế: mùa xuân ai cũng yêu…; Ai cấm được người con gái còn nhớ chồng, ai mà dứt được tình yêu tuổi xuân ”.

Mùa xuân miền Bắc hiện lên trong kí ức của người viết là vẻ đẹp thiên nhiên, những cảnh sinh hoạt đời thường tiêu biểu, là những hình ảnh đẹp đẽ, in sâu vào tâm trí người viết: “Xuân Hạ Mùa mưa nhiều… có một bản tình ca của một cô gái đẹp như một giấc mơ. ” Tác giả đã nhấn mạnh sức sống và sức quyến rũ kỳ lạ của mùa xuân bằng cách cường điệu: “Vâng, mùa xuân thánh thiện của tôi, nó khiến bạn muốn phát điên”.

Không khí mùa xuân còn hiện lên trong khung cảnh gia đình, tình cảm cha con, anh em, vợ chồng sum vầy, nói đến những tình cảm ấy, giọng văn của nhà văn càng sôi nổi, hào hứng. Bằng ngòi bút tài hoa và sự quan sát, cảm nhận hết sức tinh tế của mình, tác giả đã tô đậm được từng hương sắc, không khí của mùa xuân đất Bắc. Nghệ thuật so sánh cảm xúc của con người với mùa xuân, non với nước, bướm với hoa, v.v. đã khẳng định rõ hơn quy luật tình cảm của con người đối với mùa xuân. Bên cạnh đó, nghệ thuật lặp lời còn đề cao cảm xúc của con người và tạo nhịp điệu cho lời hát.

Với giọng văn kết hợp giữa tự sự, miêu tả và biểu cảm một cách hết sức nhịp nhàng, hài hoà, tự nhiên, nhà văn đã thể hiện rất rõ nỗi nhớ mùa xuân của quê hương đất nước, không chỉ là cảm xúc về mùa xuân nói chung mà nhà văn còn cảm nhận được mùa xuân tháng giêng trong Bắc. Trong bài, tác giả đã sử dụng hệ thống từ ngữ giàu hình ảnh, giàu cảm xúc và giàu chất trữ tình, nhấn mạnh sự gắn bó của con người với thiên nhiên mùa xuân: “Trời trong xanh. “,“ Bữa ăn đơn giản và ngon miệng ”.

Qua bài văn “Mùa xuân của tôi” của tác giả Vũ Bằng – một bài văn giống như một bài thơ trữ tình, những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm cho thấy tác giả không chỉ là một người yêu mùa xuân, yêu thiên nhiên mà còn là một người hiểu rất rõ về sự phong tục tập quán của quê hương, đất nước.

>> Tìm hiểu thêm: Chứng tỏ tiếng Việt của chúng ta giàu đẹp

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Viết một bức điện ngắn cho gia đình bạn để báo cho bạn biết bạn đã trở về nhà an toàn
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Sáng kiến ​​kinh nghiệm: Bồi dưỡng hứng thú học văn thông qua các hoạt động ngoại khóa
  • Cảm nhận tình cảm quê hương trong bài thơ “Mùa xuân của tôi” của Vũ Bằng
  • Kể lại một ngày hội tại đền Gióng
  • Phân tích khổ thơ thứ hai trong bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu.
  • Suy nghĩ về Bài ca Côn Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *