Đề thi chọn đội tuyển Học sinh giỏi Ngữ văn lớp 11 đề 4

Đề thi chọn đội tuyển Học sinh giỏi Ngữ văn lớp 11 đề 4

Hướng dẫn

TRẠI HÙNG VƯƠNG

TRƯỜNG THPT CHUYÊN.

HOÀNG VĂN THỤ – HÒA BÌNH

ĐỀ KIỂM TRA MÔN: NGỮ VĂN – LỚP 11

2016

Thời lượng 180 phút đăng bài

(Đề thi gồm 2 câu hỏi trên 1 trang)

KIỂM TRA ĐƯỢC ĐỀ XUẤT

Câu 1 (8,0 điểm)

Đọc câu chuyện sau đây:

“Thấy bạn cầm trên tay hai quả táo, mẹ nói: Con cho mẹ một quả được không? ”Đứa trẻ nhìn mẹ rồi lập tức cắn từng quả táo, lúc đó lòng người mẹ chợt thấy mất mát một thứ không thể gọi tên! Khi đứa trẻ ăn xong hai miếng, anh liền nói với mẹ: “Trái này mẹ còn ngọt hơn”.

Từ câu chuyện trên, anh / chị hãy viết bài văn về lòng kiên nhẫn trong cuộc sống.

Câu 2 (12,0 điểm)

Khi thảo luận về vai trò của giọng nói, có ý kiến ​​cho rằng:

Phân tích một tác phẩm văn học và bỏ qua giọng điệu là tước đi một phần rất quan trọng bản sắc độc đáo của tác phẩm đó.

Qua việc phân tích giọng văn của Xuân Diệu trong Vội vàng Hàn Mặc Tử trong Đây thôn Vĩ DạVui lòng làm rõ tuyên bố trên

……………………….ĐÃ KẾT THÚC………………………

Hệ thống điều khiển : Nguyễn thị hạnh

ĐÁP ÁN + ĐẶC ĐIỂM LỚP: NGUYỄN VĂN – Lớp 11

PhrasingNội dung chính cần tiếp cậnBiểu thị
Đầu tiênĐọc câu chuyện sau đây:

“Thấy bạn cầm trên tay hai quả táo, mẹ nói: Con cho mẹ một quả được không? ”Đứa trẻ nhìn mẹ rồi lập tức cắn từng quả táo, lúc đó lòng mẹ chợt thấy mất mát một thứ không thể gọi tên, nhưng đứa trẻ vừa dứt lời. ăn được hai miếng, nó liền nói với mẹ: “Quả này cho mẹ ăn quả ngọt hơn”.

Từ câu chuyện trên, anh / chị hãy viết bài văn về lòng kiên nhẫn trong cuộc sống.

8.0
Đó là một chủ đề mở. Thí sinh có quyền tự do bày tỏ suy nghĩ của mình theo nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, có một số yêu cầu cơ bản phải được đáp ứng:

– Về hình thức và kỹ năng

Đầu tiên, người nộp đơn phải xác định rằng đó là một đề xuất luận văn xã hội. Dạng câu hỏi này cho phép thí sinh tự do lựa chọn các dạng bài, cách vận dụng khác nhau nhưng phải phù hợp và trôi chảy. Đồng thời, thí sinh cũng được tự do vận động các tài liệu khác nhau như tài liệu kiến ​​thức sách vở, kiến ​​thức cuộc sống, kinh nghiệm của bản thân. Tuy nhiên, vẫn cần xác định rõ vấn đề ở câu này là trong đời thực chứ không phải trong các tác phẩm văn học.

– Về nội dung

Bài tập cần bao hàm những nội dung cốt lõi sau:

I / Mở bài: Giới thiệu chủ đề sẽ thảo luận

0,5
II / Thân máy

a.Giải thích nội dung câu chuyện

Theo gợi ý của người mẹ, đứa trẻ trong câu chuyện đã cư xử theo một cách riêng: cắn vào hai quả táo, mỗi quả một miếng. Nếu vội đánh giá sẽ thấy đây là một đứa trẻ liều lĩnh, không biết nhường nhịn và yêu thương mẹ. Nhưng nếu kiên nhẫn hơn, bạn sẽ hiểu rằng hành động này của cậu bé xuất phát từ tình yêu dành cho mẹ của mình.

-> Như vậy chúng ta có thể hiểu câu chuyện trên bàn về vai trò của lòng kiên nhẫn trong cuộc sống. Khi chúng ta biết cách nhẫn nại, chúng ta có thể thu được kết quả tốt cũng như hiểu biết tốt về sự vật và con người.

`

1,5

b. Cái lọ

Học sinh phải có thể đưa ra ý kiến ​​của riêng mình về đức tính của sự kiên nhẫn và tính nhẫn nại

Học sinh cần khẳng định đây là phẩm chất tốt đẹp cần có ở mỗi con người.

Học sinh nên sử dụng lý lẽ và bằng chứng để hỗ trợ cho các phát biểu của mình. Đây là một vài gợi ý:

Mọi sự vật, sự kiện và con người đều rất phức tạp. Đôi khi những gì biểu hiện bên ngoài không giống với bản chất bên trong, nên chỉ có kiên nhẫn, chúng ta mới có thể hiểu được bản chất của sự vật và con người.

+ Kiên nhẫn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và giúp người khác tiến bộ

+ Ngược lại, nếu không biết nhẫn nại, luôn nóng nảy, nóng vội có thể dẫn đến thất bại hoặc đánh giá không tốt về sự vật, con người.

3
c / Luận văn

Học sinh cần lật lại, lật ngược vấn đề để thảo luận và rút ra bài học cho mình.

– Cần lưu ý rằng, kiên nhẫn là phẩm chất tốt đẹp mà ai cũng cần phải có, nhưng kiên nhẫn không có nghĩa là chậm chạp hay thỏa hiệp với bản thân hoặc với người khác; Kiên nhẫn với chính mình và với người khác, nhưng phải luôn nhanh nhạy trong việc nắm bắt, đánh giá và quản lý mọi việc trong cuộc sống.

– Học sinh cần kết nối để tìm hiểu về nhận thức cũng như hành động. Đây là phần cần được đánh giá cao: khuyến khích những cảm xúc chân thực, những câu chuyện cảm động và chân thực của học sinh về cuộc sống của chính mình

2,5
III / Kết luận: Khẳng định lại ý nghĩa của sự kiên nhẫn, nhẫn nại trong cuộc sống0,5

2

Câu 2 (12,0 điểm)

Khi thảo luận về vai trò của giọng nói, có ý kiến ​​cho rằng:

Phân tích một tác phẩm văn học và bỏ qua giọng điệu là tước đi một phần rất quan trọng bản sắc độc đáo của tác phẩm đó.

Qua việc phân tích giọng văn của Xuân Diệu trong Vội vàng Hàn Mặc Tử trong Đây thôn Vĩ DạVui lòng làm rõ tuyên bố trên

12.0
Ứng viên có quyền phát triển công việc của mình theo nhiều hướng khác nhau và theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nhiệm vụ phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản:
Khai mạc:

Dẫn dắt giới thiệu luận văn

0,5
1 / Giải thích ý kiến:

Của bạn: là yếu tố thể hiện thái độ, cảm giác, vị trí, tầm nhìn, v.v. của người viết đối với đối tượng mà người ta nói, và được thể hiện thông qua việc lựa chọn từ ngữ, cách xưng hô, giọng điệu, ngữ điệu, phương thức tổ chức. văn bản…

Danh tính duy nhất: là duy nhất, không thể trộn lẫn

=> Ý kiến ​​trên bàn về vai trò của Của bạn trong đó khẳng định giọng điệu là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên nét độc đáo của tác phẩm cũng như phong cách nghệ thuật của tác giả.

1,5
2 / Chai

* Khẳng định ý kiến ​​trên là khá xác đáng, sâu sắc và đúng đắn.

*Để chứng minh:

Khẳng định ý kiến ​​trên là khá xác đáng, sâu sắc và đúng đắn.

– Chứng minh: học sinh kết hợp kiến ​​thức lí thuyết và kiến ​​thức văn học để chứng minh

+ Văn học là lĩnh vực mang tính độc đáo của sự sáng tạo nên việc hình thành phong cách nghệ thuật là một yếu tố Sống sót với mỗi nhà văn. Phong cách nghệ thuật được tạo nên bởi nhiều yếu tố như cách nhìn, cách cảm nhận cuộc sống, cách chọn đề tài, chủ đề, cách sử dụng các yếu tố nghệ thuật … nhưng một trong những yếu tố quan trọng nhất là giọng điệu.

+ Giọng điệu là yếu tố quan trọng nhất của tác phẩm văn học vì giọng điệu là một yếu tố nghệ thuật, được thể hiện thông qua các yếu tố nghệ thuật, nhưng có vai trò quan trọng trong việc thể hiện tư tưởng, tình cảm của tác giả cũng như nội dung của tác phẩm.

+ Trong mỗi tác phẩm có thể có nhiều giọng điệu, ở mỗi tác giả cũng vậy. Nhưng có những tiếng nói riêng biệt của mỗi tác giả được thể hiện trong nhiều tác phẩm của tác giả đó, đó là biểu hiện rõ nét nhất của phong cách nghệ thuật.

Để làm rõ những luận điểm trên, học sinh nên lấy ví dụ về giọng đọc của Xuân Diệu và Hàn Mặc Tử trong bài thơ. Vội vàngĐây thôn Vĩ Dạ. Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau, nhưng phải chỉ ra bằng Vội vàng Giọng điệu chủ đạo của Xuân Diệu là giọng sôi nổi, da diết, nồng nàn thể hiện tình yêu cuộc sống mãnh liệt và phân tích các yếu tố của giọng điệu (các từ có đầy đủ động từ, tính từ; cách sử dụng nghệ thuật liệt kê, đặt nhiều sự vật, hiện tượng; giọng thơ nhanh, sôi nổi; cách tiếp cận tôi, của bạn đầy tự hào….) vẫn còn đó Đây thôn Vĩ Dạ giọng điệu chủ đạo là sự day dứt, trăn trở thể hiện niềm vui sống trong đau thương, tuyệt vọng của Hàn Mặc Tử; cần phân tích các yếu tố thể hiện giọng điệu (hệ thống câu hỏi tu từ, cách sử dụng hình ảnh gợi tả về Thôn Vĩ và Huế đẹp nhưng xa xôi, cách ngắt nhịp,…) Đánh giá cao những học sinh biết cách chọn và. phân tích những cách chứng minh phù hợp, chính xác và có thể viết vào vị trí để so sánh hai tác giả trên

Z

3 / Luận văn:

Mở rộng vấn đề: vấn đề Của bạn Trong văn học, điều đó rất quan trọng, là vấn đề sống còn của người nghệ sĩ, nhưng bên cạnh đó, để tạo được phong cách riêng, người nghệ sĩ cũng cần phải tạo ra cách nhìn, cách cảm nhận thế giới, con người độc đáo và phải thực sự là con người. nghệ sĩ chữ. Muốn vậy, mỗi nghệ sĩ phải có trong mình: tài năng, phong cách, tâm huyết với nghề cũng như lòng tự trọng …

– Khóa học:

+ Đối với người viết: cần tạo cho mình một giọng đọc dứt khoát.

+ Đối với người đọc: cần cảm nhận được giọng điệu của từng bài thơ, từ đó phát hiện ra nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

3.0
Kết bài: Khẳng định ý nghĩa và giá trị của vấn đề của mình đối với phong cách của nhà văn và giá trị của tác phẩm0,5

>> Tìm hiểu thêm: Bài văn mẫu HSG về Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Họ và tên: Nguyễn thị hạnh

Theo Loigiaivan.com

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Kể câu chuyện mà tôi không thể đứng xem
  • Bình luận xã hội về tấm gương sống đẹp
  • Mô tả một trận đấu cầu lông
  • Kể cho tôi nghe về tình yêu của bạn đối với bà của bạn
  • Nói về một bác sĩ nổi tiếng
  • Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (khổ thơ 5-6)
  • Kể chuyện Kéo lúa và trả lời các câu hỏi: a. Khi thấy lúa trên ruộng của mình xấu, người điên đã làm gì? b. Về đến nhà, anh ấy nói gì với vợ? so với Tại sao lúa của người ngu bị héo?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *