Đề thi chọn học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 11 Đề 6

Đề thi chọn học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 11 Đề 6

Hướng dẫn

THỬ THÁCH THỨ HAI TRẠI HÙNG VƯƠNG: NGUYỄN VĂN

TRƯỜNG THPT CHUYÊN. CHU VĂN AN

TỈNH LẠNG SƠN LỚP 11 TP.

ĐỀ XUẤT ĐÁNH GIÁ (Chủ đề này có… trang, bao gồm… câu)

Câu 1 (8 điểm)

Khi các nhà sư đặt chân đến một vùng đất mới, họ phải tự tay xây dựng mọi thứ. Họ mua đất, gạch, công cụ và bắt đầu làm việc. Một nhà sư được hướng dẫn xây một bức tường bằng 1000 viên gạch.

Người chú rất tập trung vào công việc của mình, luôn kiểm tra xem viên gạch có thẳng hàng hay không, hàng gạch có ngay ngắn không. Công việc tiến triển khá chậm do anh làm rất cẩn thận. Tuy nhiên, anh không bận tâm vì anh biết mình sắp xây bức tường đẹp đầu tiên trong đời. Cuối cùng, anh ấy đã hoàn thành công việc vào lúc hoàng hôn.

Khi lùi lại phía sau để xem kết quả công việc, anh chợt thấy thất vọng vô cùng. Mặc dù nhà sư đã rất cẩn thận khi xây bức tường nhưng vẫn còn sót lại hai viên gạch góc cạnh. Và điều tồi tệ nhất là hai viên gạch đó nằm ngay giữa bức tường, chúng giống như những cặp mắt đang nhìn chằm chằm vào anh.

Kể từ đó, mỗi khi du khách đến thăm chùa, nhà sư lại dẫn họ đi khắp nơi trừ bức tường do ông xây dựng.

Một hôm, có hai vị sư già đến thăm chùa. Người chú đã cố gắng dẫn họ đi một hướng khác, nhưng cả hai vẫn nhất quyết đi đến khu vực có bức tường mà mình đã xây dựng.

Một trong hai nhà sư khi đứng trước tác phẩm đã thốt lên: “Ôi, bức tường gạch mới này đẹp làm sao!”.

Cậu bé ngạc nhiên thốt lên: “Mẹ nói thật đấy à? Con không nhìn thấy hai viên gạch xấu xí ngay giữa bức tường đó sao?”

“Đúng, nhưng tôi cũng thấy 998 viên gạch còn lại đã tạo nên một bức tường đẹp như thế nào! vị sư già chậm rãi đáp.

Câu chuyện này gợi cho bạn điều gì trong cuộc sống?

Câu 2 (12 điểm)

Đánh giá bài thơ “Trường Giang” của Huy Cận có ý kiến ​​rằng: “Tràng Giang” tiếp nối mạch thơ truyền thống với sự đổi mới đích thực.

Xin hãy chỉ ra cụ thể”một sự đổi mới thực sự “ của Huy Cận trong bài thơ này…

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh, Bài văn mẫu số 1

…………………ĐÃ KẾT THÚC…………………

Hệ thống điều khiển : Vi Thị Mai Hương

HƯỚNG DẪN LẮP RÁP

VĂN CHƯƠNG LỚP HỌC:11

Cần lưu ý: Các cách giải khác hướng dẫn cho điểm, nếu đúng thì cho điểm tối đa theo thang điểm cố định.

PhrasingCác nội dungBiểu thị

Đầu tiên

I. Kỹ năng cần thiết: Biết cách làm một bài văn nghị luận xã hội; Bố cục rõ ràng, kết cấu hợp lý. Hình thành và thực hiện các ý định tốt; diễn đạt mạch lạc. Thành thạo các thao tác lập luận cơ bản. Ít mắc lỗi chính tả, cách dùng từ và ngữ pháp hơn.

II. Yêu cầu về nội dung: Học sinh có thể rút ra ý nghĩa khác, đây chỉ là gợi ý, giám khảo tùy theo suy luận của học sinh để cho điểm. Lựa chọn và phân tích các ví dụ điển hình và phù hợp.

Nêu vấn đề cần thảo luận: Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta chỉ nhìn thấy những lỗi lầm của người khác dù rất nhỏ nhưng lại không thể nhận ra rằng mặt tốt ở họ thực ra còn quan trọng hơn nhiều …1,0
Bàn luận:

Đôi khi chúng ta quá cầu toàn, quá khắt khe với bản thân, luôn nghiền ngẫm những sai lầm này và tự trách bản thân mà quên mất rằng điều quan trọng là những điều tốt đẹp mà chúng ta đã làm.

Và đôi khi chúng ta quá nhạy cảm với những sai lầm của người khác. Khi gặp ai phạm lỗi, chúng ta nhớ kỹ từng chi tiết, hễ nhắc đến tên người đó là chúng ta liên tưởng ngay đến lỗi lầm của họ mà quên mất những việc tốt họ đã làm.

Loài người luôn mơ ước được chinh phục đỉnh cao hoàn hảo. Nhưng để trở thành một người mẫu mực “hoàn hảo” là điều rất khó, giữa đời thường tìm được người này cũng không dễ. Vì vậy, bạn cũng phải sẵn sàng chấp nhận sống hạnh phúc với những gì mình đang có, chẳng khác nào “hai viên gạch xấu xí” giữa một bức tường đẹp.

Chúng ta phải học cách rộng lượng với người khác và với chính mình. Trên hết, một thế giới nhân ái là nơi mà những lỗi lầm được tha thứ.

Mở rộng vấn đề: phê phán những người phiến diện khi đánh giá người khác

5.0

1,0

Bài học trong nhận thức và hành động1,0

2

I. Kỹ năng cần thiếtHọc sinh cần có kĩ năng viết một bài văn nghị luận về một ý kiến ​​trong văn học, kĩ năng đặt câu, dựng đoạn, diễn đạt rõ ràng, ít mắc lỗi dùng từ, đặt câu …

II. Kiến thức cần thiết: Học sinh có thể làm theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên bài làm cần đảm bảo các ý chính sau:

Nêu vấn đề cần thảo luận: bài thơ Tràng Giang tiếp nối cảm hứng thơ ca truyền thống, vừa thể hiện cái nhìn, cách cảm, quan niệm thẩm mỹ và cách diễn đạt rất hiện đại.1,0
Giải thích ý kiến

Mạch đồng cảm truyền thống: cảm hứng của văn học truyền thống thường buồn: Nỗi buồn tình nhân; xót xa trước sự nhỏ bé hữu hạn của kiếp người trước cái vô cùng, vô hạn của đất trời – “nỗi sầu vũ trụ”; buồn về quê hương, thân phận người lữ khách xa quê, nỗi buồn chia ly, ghẻ lạnh …

Đổi mới thực sự: Đó là một sự đổi mới trong thơ ca hiện đại về cách nhìn, cách cảm, quan niệm thẩm mỹ và phương thức biểu đạt hoàn toàn mới.

2.0
Phân tích bài thơ “Tràng Giang” để nêu lên một phần nhận định: Sự đổi mới thực sự của Huy Cận trong bài thơ.

– Hình ảnh thơ không sử dụng những ước lệ, kí hiệu truyền thống… mà rất giản dị, gần gũi với đời sống sinh hoạt của người Việt Nam…

– Huy Cận đến với không gian truyền thống nhưng mở rộng không gian này ra ba chiều rộng lớn, vô tận, bao la (chiều dài, chiều rộng, chiều cao):

“Mặt trời lặn, bầu trời lên, sâu thẳm

Sông dài, trời rộng, bến vắng ”

Đây là không gian chúng ta thường thấy trong các bức tranh thời Phục hưng của phương Tây hay các bài thơ Lãng mạn của Pháp.

– Nhưng câu thơ Mặt trời lặn và bầu trời thăm thẳm thực sự ấn tượng với cách sử dụng từ mới và táo bạo (cách để hình dung từ) chiều sâu áp đặt thay vì biểu hiện thông thườnguy nghiêm ) vừa mở ra tầm cao mênh mông đến tận sâu thẳm trời cao vừa thể hiện nỗi cô đơn của cái tôi trữ tình, nhất là nỗi niềm day dứt của một con người hữu hạn trước vũ trụ vô tận.

“Trường Giang” Đó cũng là một sự đổi mới trong cách thể hiện cảm xúc. Về nỗi cô đơn của con người, Huy Cận đưa nỗi buồn từ xa đến gần, cõi nhân sinh bằng những hình ảnh cụ thể, giản dị và sáng tạo: “Củi một cành khô”, “dòng trôi từng dòng”, “bến cô đơn” … Đó là nỗi niềm, là tâm sự của cả một thế hệ đi trước thời đại.

– Sự đổi mới còn thể hiện ở việc tạo và đưa những cảm xúc mới bằng cách mượn lời thơ của Thôi Hiệu: Xưa Thôi Hiệu nhìn khói sóng trên sông mà lòng nhớ nhà; Nhưng giờ đây niềm khao khát ấy đã thường trực, sẵn có trong lòng Huy Cận, được nâng lên một tầm cao hơn, với cách thể hiện mới mẻ và sáng tạo hơn: “Sương khói hoàng hôn cũng nhớ nhà”.

Thể thơ thất ngôn bát cú nhưng được gò bó trong quy luật của thơ ca trung đại, nhưng giàu nhạc tính, ngôn từ giản dị, súc tích, ý nhị đã mang đến một thế giới.“Trường Giang” sự giao hòa giữa tinh thần và tình yêu, giữa cổ điển và hiện đại.

8.0
Nêu suy nghĩ, cảm nhận của mình về những giá trị của Huy Cận và những đóng góp tích cực của ông đối với phong trào thơ mới nói riêng và thơ ca Việt Nam nói chung qua bài thơ. “Trường Giang”1,0

>> Tìm hiểu thêm: Nghệ thuật tương phản trong Chờ Tàu và Cảnh cho Lời

Theo Loigiaivan.com

Có thể bạn quan tâm?

  • Nói về một cuộc đua xe đạp
  • Đối tượng quan sát: Sách Tiếng Việt của tôi
  • Luận giải xã hội: Để chuẩn bị tốt cho tương lai, cách tốt nhất là bạn hãy đem hết trí tuệ và nhiệt huyết vào công việc hiện tại.
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học phần “Tập làm văn” – Tiếng Việt 3.
  • kể cho tôi nghe về giáo viên của bạn
  • kể cho tôi nghe về ông của tôi
  • Viết một bức thư cho ông bà của bạn cho bạn biết những gì bạn biết về thành phố
  • Mẹ mình hay mua thuốc bổ về nước cho bé. Hãy giúp mẹ tôi gửi một bức điện tín để mẹ đến nhận nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *