Đề thi học sinh giỏi môn văn lớp 11

Đề thi học sinh giỏi môn văn lớp 11

Hướng dẫn

Bộ đề luyện thi học sinh giỏi môn văn lớp 11.

Ôn thi lớp 11

Năm học: 2016-2017

VĂN CHƯƠNG

(Thời lượng: 150 phút)

Câu I (8,0đ):

Sáng lên để tỏa sáng.

Câu II (12,0đ):

Nhà văn IX Tuk Geyp nói: Điều đáng quý ở tài năng văn chương là tiếng nói của nó, tiếng nói độc đáo của riêng nó mà không thể tìm thấy ở cổ họng của bất kỳ tác giả nào khác.

. (Khrapchenco giới thiệu. Cá tính sáng tạo của nhà văn và sự phát triển văn học. NXB Tác phẩm mới, 1978).

Anh / chị hãy bình luận những ý kiến ​​trên và làm sáng tỏ giọng văn độc đáo của Xuân Diệu qua một số bài thơ tiêu biểu.

ĐÁP ÁN CHỌN HỌC SINH GIỎI HAY NHẤT LỚP 11

Năm học: 2016 – 2017

VĂN CHƯƠNG

Tôi bắn để tỏa sáng.

1 Giải thích (1,0 điểm)

– Lửa: là niềm đam mê cháy bỏng, cuồng nhiệt.

– Tỏa sáng: lập được chiến công, nâng cao tầm vóc, lòng tự trọng, được mọi người ngưỡng mộ và tôn vinh.

-> Cả câu: Đề cao đam mê, nhiệt huyết và thành tích của nhau để giúp nhau tỏa sáng 0,25

2 Tranh luận (6,0 điểm)

– Mọi người cần “cháy” hết mình với công việc:

+ Với lòng say mê và nhiệt huyết, con người sẽ làm việc quên thời gian, mệt mỏi, tạo ra hiệu quả cao. Ngược lại, không đam mê, lao động gượng ép, miễn cưỡng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công việc.

+ Có lòng yêu nghề con người cũng sẽ có khát vọng, ước mơ làm được những điều, những phát minh, sáng chế cao đẹp, có ích, có ích cho cộng đồng và nhân loại (như các bác sĩ, y tá say mê nghiên cứu, phát minh, v.v.)

+ Đam mê, con người cũng sẵn sàng cống hiến trí tuệ cho cộng đồng, thậm chí sẵn sàng hy sinh đời tư vì lợi ích chung (như Anh Tính hy sinh hạnh phúc cá nhân để nghiên cứu)

+ Khi con người có đam mê và nhiệt huyết, con người trở nên năng động, sáng tạo, tự tin, sẵn sàng vượt qua những thử thách khó khăn để hoàn thành công việc hoặc đạt được ước mơ … (Bill Gates do đam mê máy tính nên đã sẵn sàng bỏ học đại học trước sự ngăn cản của nhiều người… nhưng anh ấy vẫn quyết tâm giành chiến thắng và anh ấy đã thành công).

– Thành công của những đam mê sẽ giúp mọi người “tỏa sáng”:

+ Nâng cao tầm vóc và lòng tự trọng của bạn

+ Được mọi người ngưỡng mộ và tôn vinh

– Tuy nhiên:

+ Không nên ham mê mà bị cuốn vào vòng xoáy nào đó không dứt ra được mà vòng xoáy đó ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của chúng ta (ví dụ mải mê chơi game mà chểnh mảng học hành); Con người quá ham làm giàu hay làm việc gì đó muốn khẳng định mình một cách vội vàng sẽ dễ dẫn đến lòng tham và phạm tội …

+ Phê bình những người học tập, làm việc thiếu nhiệt tình; không có ước mơ và không có động lực và quyết tâm để đạt được ước mơ hoặc thực hiện công việc…

3 Bài học về Nhận thức và Hành động (1,0 điểm))

– Cháy hết mình, say mê học tập và lao động là yếu tố quan trọng giúp con người đạt được thành công và khẳng định được vị thế của mình trong cuộc sống và xã hội, vì vậy con người phải nuôi dưỡng đam mê.

Con người cần học tập, trau dồi kiến ​​thức, rèn luyện kỹ năng sống tích cực, trau dồi tâm hồn để thắp sáng đam mê của mình. 0,5

Câu 2: Bình luận ý kiến ​​của nhà văn IX Tước-tích và làm rõ giọng văn đặc sắc của Xuân Diệu qua một số bài thơ tiêu biểu.

1 Trình bày vấn đề (1,0 điểm)

– Nhà văn IX Tuckerylip cho rằng: Điều quan trọng trong tài năng văn chương là tiếng nói của chính mình, là tiếng nói riêng của mình mà không thể tìm thấy ở cổ họng của ai khác.

– Xuân Diệu, người gần đây nhất trong số các nhà thơ mới. Qua những sáng tác của mình, anh đã ghi dấu ấn trong văn chương bằng một giọng văn độc đáo hiếm có. 0,5

0,5

II

2 Giải thích ý kiến ​​của bạn (2,0 điểm)

– Năng khiếu văn chương: Khả năng văn chương, tài năng và sự điêu luyện của người nghệ sĩ chữ trong sáng tạo nghệ thuật. Tài năng văn chương cũng là một từ hoán dụ của những nhà văn, nhà thơ tài hoa.

– To speak: là diễn đạt điều gì đó bằng lời nói, giọng nói: là cách phát âm, cách nói. Giọng nói của tôi, tiếng nói độc đáo của riêng tôi: Đây là cách độc đáo của một cá nhân để thể hiện bản thân và lên tiếng về một vấn đề nào đó.

– Không tìm thấy trong cổ họng của người khác: Độc nhất vô nhị, không thể có người thứ hai như tôi.

=> Phán đoán là cách nói hình ảnh mang tính chất tổng kết về tầm quan trọng của những tài năng văn học lớn. Có nghĩa là, một nghệ sĩ tài năng phải có một phong cách riêng, không lẫn với ai, không giống ai. 1,0

3 ý kiến ​​(3,0 điểm)

– Phong cách nghệ thuật của người nghệ sĩ là cái ổn định, xuyên suốt, lặp đi lặp lại trong sáng tác cả về nội dung và hình thức nghệ thuật. Nói cách khác, phong cách là sự thể hiện tài năng của người nghệ sĩ nhằm mang đến cho người đọc một cái nhìn mới mẻ và vô hình về cuộc sống thông qua các thủ pháp và phương tiện nghệ thuật mang dấu ấn cá nhân của nhà thiết kế.

– Phong cách nghệ thuật được thể hiện ở cái nhìn khám phá, ở giọng điệu riêng biệt, ở hệ thống hình tượng, ở mọi khía cạnh nghệ thuật …

– Điều quan trọng ở cái tài của người nghệ sĩ là cái độc đáo, riêng biệt mà không ai có thể bắt chước, học theo được. Đó vừa là yêu cầu vừa là tiêu chí đánh giá chỗ đứng của người nghệ sĩ trong văn học. Sự độc đáo này sẽ giúp họ ghi dấu ấn trong văn học, được độc giả yêu mến và tôn vinh. 1,5

4 Phân tích một số bài thơ tiêu biểu của Xuân Diệu để làm rõ phong cách nghệ thuật độc đáo của ông. (5,0 điểm)

– Thơ Xuân Diệu thể hiện đầy đủ nhất ý thức cá nhân của cái tôi thơ mới, nhưng đồng thời cũng mang đậm bản sắc của cái tôi trong thơ Xuân Diệu. Đó là một cái tôi tích cực và mãnh liệt, luôn khao khát tình yêu, khao khát cuộc sống, khao khát được tận hưởng và cống hiến trực tiếp cho thiên đường trần thế này. Cái tôi có giọng nói gấp gáp, vội vàng, luống cuống… Dù vui hay buồn cũng đều nồng nàn, nghiêm túc.

– Cái nhìn của Xuân Diệu là cái nhìn yêu thương nên thiên nhiên luôn hiện ra với vẻ đẹp của tình yêu mùa xuân.

Thơ Xuân Diệu tiêu biểu cho tinh thần lãng mạn. Mỗi âm tiết như một dòng cảm xúc tuôn trào, câu này gọi người khác, hình ảnh này gọi người khác trong hơi thở thơ giàu sức quyến rũ.

Mỗi bài thơ của Xuân Diệu đều có kết cấu khá chặt chẽ. Không chỉ đơn giản là khơi gợi cảm xúc mà nhà thơ còn đưa ra những quan niệm, triết lý về tình yêu, tuổi trẻ, hạnh phúc và thời gian…

Xuân Diệu đã nỗ lực đổi mới thơ ca Việt Nam bằng việc kiên trì học hỏi, vận dụng cấu trúc thơ phương Tây, tạo ra giọng điệu, cách nói mới, tận dụng hết khả năng cảm thụ của mình.

Lưu ý: Học sinh chọn những bài thơ tiêu biểu như Vội vàng, Vội vàng, Đây mùa thu tới … để minh hoạ cho từng đặc điểm trên của phong cách thơ Xuân Diệu.

5 Đánh giá (1,0 điểm)

– Phong cách độc đáo là yếu tố quyết định đến tài năng và sức sống của tác phẩm văn học.

– Xuân Diệu đã khẳng định được vị trí của mình trong nền văn học bằng chính giọng văn độc đáo không thể tìm thấy ở cổ họng của ai khác.

0,5

Lưu ý chung: Thí sinh có thể làm bài theo nhiều hình thức khác nhau nhưng phải đảm bảo đủ kiến ​​thức theo yêu cầu. Trên đây chỉ là những ý cơ bản ứng viên cần đáp ứng; Việc cho điểm cụ thể từng câu cần dựa trên cơ sở vận dụng đáp án một cách khoa học và linh hoạt của giám khảo.

Xem thêm: Phân tích tấm lòng thương cảm, kính trọng cha ông ta xưa qua các vị la hán chùa Tây Phương và cụ Nguyễn Du thân yêu.

Theo Vanmau.top

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *