Em hãy giải thích câu tục ngữ Người là hoa của đất

Em hãy giải thích câu tục ngữ Người là hoa của đất

Phân công

Ngày qua ngày, mặt trời vẫn quay quanh trái đất, thời gian vẫn tiếp tục trôi qua, vạn vật luân hồi, nhưng cuối cùng vẫn xoay quanh cuộc sống của con người. Con người là trung tâm của vũ trụ, là kết tinh của mọi nguồn sống và sự sống trên thế giới. Chẳng phải vì thế mà tổ tiên ta đã nói: “Con người là hoa của đất”.

Trước hết, chúng ta cần hiểu câu nói “Người là hoa của đất” nghĩa là gì. Từ xa xưa, đất đai đã được coi là mặt hàng quý giá trên thế giới. Có đất mới có đất, cuộc sống mới có thể phát triển mạnh mẽ. Và hoa đất này là hoa sinh ra từ đất mẹ, hoa đất là huyết mạch của đất trời, là tinh hoa của muôn loài, là sự giao hòa của đất trời. Sức nóng của đất cùng với nước mặn và mát của trời đã vẽ nên những sắc màu tươi đẹp của muôn hoa. So sánh con người với những bông hoa của đất là ngợi ca vẻ đẹp con người và những giá trị cao quý của con người. Đó là vẻ đẹp tâm hồn và tài năng vẹn toàn.

Phép so sánh giàu hình ảnh trên là muốn nâng cao vị thế của con người. Con người là trung tâm của vũ trụ bao la. Con người là một món quà kỳ diệu, một tác phẩm hoàn hảo do Thượng đế tạo ra. Tất cả những công trình vĩ đại, biết bao câu chuyện thăng trầm, máy móc, khoa học công nghệ hiện đại, v.v. đều do sức người, hình thức và trí tuệ của con người tạo ra và khám phá. Mọi chuyển động trên thế giới đều do con người giải thích và phục vụ. Con người là chủ của tự nhiên và của muôn loài. Những bông hoa đất này hợp nhất tạo thành rừng hoa, xây dựng xã hội văn minh phát triển.

>> Tìm hiểu thêm: Hãy kể cho tôi nghe về tình yêu của mẹ bạn dành cho bạn

Câu tục ngữ có giá trị vượt thời gian. Từ xa xưa, ngay cả khi chưa có các phương tiện hiện đại, tổ tiên chúng ta cũng đã biết dùng đá để đốt lửa, săn bắt thức ăn, chống lại thiên tai, dịch bệnh, phát hiện ra những cách moi ruột thú rừng, chiến tranh. Trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, đói nghèo, nhân dân ta luôn sáng tạo ra nhiều cách đánh khôn ngoan, mưu lược mà kẻ thù không bao giờ ngờ tới. Ngày nay, khi hòa bình trở lại, con người không ngừng học hỏi, nghiên cứu và phát triển. Mỗi ngày có hàng chục, thậm chí hàng trăm phát minh ra đời nhằm phục vụ đời sống xã hội, thúc đẩy nền kinh tế quốc dân và nền văn minh nhân loại. Có thể kể đến hàng loạt danh nhân nổi tiếng như: Hồ Chí Minh; Võ Nguyên Giáp; Ngô Bảo Châu; Nguyễn Nhật Nam; .. Đây là những người đã làm nên hai tên tuổi đầy tự hào của dân tộc.

Tinh thần của câu tục ngữ không chỉ dừng lại ở sự ngợi ca giá trị của con người mà nó còn là tấm gương mà chúng ta soi vào và tìm kiếm để khẳng định giá trị của bản thân. Tại sao vậy? Vì sinh ra là con người nên chúng ta phải sống sao cho xứng với thang bậc giá trị của con người. Sống là phải yêu, sống là phải nỗ lực, sống có trách nhiệm với bản thân và với tất cả những người xung quanh. Sống tốt và sống có ích.

>> Tìm hiểu thêm: Nói về nơi ở, vùng lân cận của bạn

Bên cạnh đó, ý tưởng còn mang đến động lực và sự khích lệ lớn cho các cá nhân. Mỗi người đều có giá trị của riêng mình, và đừng bao giờ làm giảm giá trị hoặc làm giảm giá trị của bạn bằng cách so sánh bạn với người khác. Rèn luyện lòng tự trọng của bạn để nó tỏa sáng trong bạn.

Từ tinh thần này, câu tục ngữ đã phê phán những trường hợp sống xa, sống vô nghĩa. Đây là những người chỉ biết vui vẻ mỗi ngày; họ là những người vô tâm, ích kỷ, xấu xa và hèn nhát. Cuộc sống của họ luôn bị bao phủ bởi tham vọng, ghen tuông và chậm chạp. Một cuộc sống tăm tối và buồn tẻ. Đó là “hoa héo của đất” trong rừng hoa nở rộ cả đất trời bao la.

Là sinh viên, chúng ta cần ý thức hơn về giá trị của bản thân. May mắn được sống trong một đất nước hòa bình, trong một nền kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì chúng ta càng phải chiến đấu nhiều hơn nữa. Phấn đấu ở đây được hiểu là phấn đấu về trí tuệ, đạo đức và thể chất. Không ngừng học tập, rèn luyện thân thể, tu dưỡng đạo đức để trở thành con ngoan, trò giỏi. Bây giờ là khẳng định giá trị của bản thân trong mối quan hệ với các bạn khác, sau này là khẳng định giá trị của mình trong xã hội và tương lai trên trường quốc tế. Mỗi chúng ta hãy tự tô vẽ cho những bông hoa của mình thơm hơn, đẹp hơn.

>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn Cảm thụ Văn học Bài Vẽ Quê Hương – Tiếng Việt 3.

Từ xa xưa, ông cha ta đã đúc kết được những đúc kết quý giá. Cô đọng trong 5 từ, không quá màu mè, không quá đặc sắc nhưng mang lại giá trị lâu dài tuyệt vời. Giá trị con người trước sau gì cũng không thay đổi. Đó là chân lý thực sự tỏa sáng và lan tỏa qua hàng ngàn đời, hàng ngàn kiếp, và được thế hệ sau tiếp nối, nâng niu và phát triển.

Có thể bạn quan tâm?

  • Mô tả một trận đấu cầu lông
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng
  • Viết đoạn văn ngắn (5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc những người thân yêu của em đối với em
  • Kể chuyện mảnh đất thân yêu
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Kể cho tôi nghe về một nhân vật hoạt hình mà bạn thích
  • kể cho tôi nghe về giáo viên của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *