Em hiểu như thế nào về bài thơ “Tự dặn lòng” của Hồ Chí Minh trong Nhật ký trong tù?

Em hiểu như thế nào về bài thơ “Tự dặn lòng” của Hồ Chí Minh trong Nhật ký trong tù?

Hướng dẫn

Đề: Em hiểu như thế nào về bài thơ “Tự dặn lòng” của Hồ Chí Minh trong bài thơ Nhật kí trong tù?

Mở bài Em hiểu như thế nào về bài thơ “Tự khuyên” của Hồ Chí Minh?

Nhật ký trong tù là tập thơ gồm 133 bài thơ chữ Hán, được tác giả viết trong thời gian ông bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt, chuyển từ nhà tù này sang nhà tù khác, là tập thơ ghi lại cuộc sống đời thường của ông. nhưng lòng ông đã nghĩ và biết cảm nhân dân khi ở trong tù, đồng thời ông cũng mạnh mẽ tố cáo chính quyền đương thời. Bài thơ “Tự khuyên” là một trong những bài thơ hay, có ý nghĩa tinh thần rất lớn.

Thân bài: Em hiểu như thế nào về bài thơ “Tự khuyên nhủ” của Hồ Chí Minh

“Danh mục đầu tư không có cảnh đóng băng

Vì vậy, không có ngày xuân lộng lẫy

Nghĩ về bạn trong giai đoạn khó khăn

Tai biến rèn luyện trí óc thêm nghị lực “

Cả bài thơ chỉ dài 4 câu nhưng thể hiện tinh thần lạc quan của con người, “không thấy sóng mà rơi tay chèo”. Chính những khó khăn, vất vả, gian khổ trong nhà tù là điều kiện để con người rèn luyện tinh thần, cũng là thời gian để Bác tiếp tục đặt ra mục tiêu, phương hướng tiếp theo cho cuộc chiến đấu gian khổ của cả dân tộc. Thành công có được từ gian khổ sẽ khiến con người ta kiên cường và vững vàng hơn, sống có ý nghĩa, biết trân trọng và nâng niu những gì mình đang có.

Người ta dùng phương pháp giả thiết “cho… thì” để chỉ vấn đề về sự hài hòa, quy luật của tự nhiên, của tạo hóa mà không ai có thể thay đổi, làm thay đổi được. Cuối đông rồi để chào đón sự rực rỡ và lộng lẫy của mùa xuân, tạm biệt cái lạnh chết người của mùa đông và đón những tia nắng đẹp của mùa xuân. Mượn hình ảnh thiên nhiên, thời tiết, khí hậu và các mùa trong năm để nói đến nhân tình thế thái, trong cái lạnh giá của mùa đông con người phải chịu đựng cái rét, nhưng chỉ cần vượt qua để đón nhận sự rực rỡ, ấm áp của mùa xuân. Những thử thách và khó khăn của cuộc sống chỉ cho chúng ta thêm ý chí. Bài thơ thể hiện tinh thần lạc quan, luôn hướng về tương lai.

Trong cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, có những lúc chúng ta thực sự quá mệt mỏi khi phải đối mặt với nhiều thứ, nhưng hãy luôn nhớ rằng, chỉ có ý chí mới có thể chiến thắng. Những thử thách, gian nan, vất vả chỉ là thử thách để chúng ta rèn luyện.

Khi Bác viết bài thơ này cũng là lúc Bác đang đối mặt với thời tiết khắc nghiệt và sự tàn ác của tập đoàn Tưởng Giới Thạch. Qua bài thơ, ta có thể hiểu được lòng dũng cảm, tinh thần lạc quan của Bác Hồ nói riêng và các chiến sĩ cách mạng nói chung.

Những “tai ương” mà chúng ta phải gặp trong đời chính là những thử thách để trui rèn, để chúng ta trưởng thành và trưởng thành, trở nên nhiệt huyết hơn, không bao giờ có những biện pháp ngăn cản chúng ta tiến lên. Khi chuyển từ nơi này đến nơi khác, Bác không được ăn uống gì, nhưng trong thâm tâm Bác luôn nhiệt huyết, hết mình với Tổ quốc, với cách mạng nước nhà. Ai cũng biết làm cách mạng rất gian khổ, vất vả, thậm chí phải hy sinh, nhưng người ta không bao giờ sợ.

Chính những phẩm chất cao quý của Người, Đảng và Nhà nước ta đã lấy tư tưởng, đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh làm tấm gương để học tập và noi theo, là kim chỉ nam cho tuổi trẻ Việt Nam lập thân, lập nghiệp. sẽ có nhiều khó khăn, nhưng đừng để điều đó cản trở những người trẻ chúng ta phấn đấu, vì gian khổ chính là môi trường để thử thách và rèn luyện chúng ta. Bài thơ của Bác là lời động viên, khích lệ tinh thần chiến đấu, chăm chỉ của tuổi trẻ Việt Nam nói riêng và nhân dân ta nói chung.

Kết luận Em hiểu như thế nào về bài thơ “Tự khuyên” của Hồ Chí Minh?

Tóm lại, bài thơ của Bác như một lời khích lệ, động viên chúng ta chăm chỉ học tập, lao động, đồng thời thấy được tinh thần lạc quan, vượt lên số phận của con người, cảm động và khâm phục những con người của Bác, ý chí, quyết tâm của Người dù trong tù đày. , không cho phép anh bỏ cuộc, mà phải luôn tin tưởng vào bản thân, đồng đội và nhân dân. Đó là sức mạnh của tinh thần đoàn kết mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích Sông Nước Nam

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học phần “Tập làm văn” – Tiếng Việt 3.
  • Kể cho tôi nghe về một người hàng xóm mà bạn thích
  • Những suy tư về cảnh đêm của Hồ Chí Minh
  • Bạn Vũ Văn Quyền kể lại ngày đầu tiên đi học
  • Tóm tắt bức tranh của em gái tôi
  • Chuẩn bị bài: Tập viết đoạn văn chứng minh
  • Lời bình thơ Thất ngôn bát cú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *