Em hiểu như thế nào về câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Em hiểu như thế nào về câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Hướng dẫn

Đề: Em hiểu như thế nào về câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Mở bài Em hiểu như thế nào về câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Trong vô số câu ca dao, tục ngữ, vấn đề mà ông cha ta thường nhắc đi nhắc lại là lòng biết ơn đối với những người đã tạo ra thành quả mà chúng ta được hưởng ngày hôm nay. Câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một trong những câu tục ngữ đó, nó đã trở thành truyền thống, đạo lý của người Việt Nam từ bao đời nay.

Thân bài Em hiểu như thế nào về câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Chúng ta cùng nhau đi khám phá ý nghĩa của câu tục ngữ trên nhé

Nghĩa đen của câu tục ngữ này là ăn quả chín mọng thì phải nhớ đến người đã tạo ra nó, chắc hẳn họ đã dành thời gian, công sức để trồng và chăm sóc cây cho đến mùa thu. , một vụ thu hoạch phải mất ít nhất 3 tháng, có khi cả năm mới có quả ngọt nên chúng ta phải biết ơn họ.

Nhưng hiểu một cách chính xác thì câu tục ngữ này có nghĩa là: những công lao, thành quả mà ta thường được hưởng là công lao khó nhọc của những người đi trước, ta phải luôn biết ơn và biết ơn họ, nó trở thành một đạo lý và truyền thống tốt đẹp, quý báu của quốc gia của chúng ta.

Thành quả mà chúng ta được hưởng ngày hôm nay cả về vật chất và tinh thần không phải tự nhiên mà có, không ai có thể tự mình tạo ra được, mà đó là cả quá trình, công sức học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, trải nghiệm, đúc kết thực tế mới có thể tạo ra được những thành quả, nó chứa đựng cả mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu xương của chính chúng ta để mang lại cho chúng ta thành quả này. Vì vậy, chúng ta phải luôn ghi nhớ và biết ơn công lao của họ.

Đây là những công trình kiến ​​trúc đặc sắc, độc đáo mà cho đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị, hay những giá trị tinh thần tốt đẹp về văn hóa, văn nghệ, nghệ thuật như: dân ca, cải lương. , ca trù, .. trở thành di sản văn hóa phi vật thể được cả thế giới công nhận.

Đền ơn, đáp nghĩa là một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam, trở thành truyền thống, đạo lý đáng quý của dân tộc, được truyền từ đời này sang đời khác.

Để có được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, ấm no như ngày hôm nay, cả nước đã phải oằn mình, chiến đấu để giành lại độc lập, giải phóng đất nước, lập lại hòa bình cho nhân dân, đó là nói lên công sức, sự hy sinh, kể cả của chính mình. máu xương để cho ta có được sự sống hôm nay, để ghi nhớ và công ơn các anh hùng, liệt sỹ, các thương, bệnh binh trên cả nước, Đảng và Nhà nước đã hết sức giúp đỡ, hỗ trợ các chính sách cụ thể, chọn ngày 27/7. mỗi năm là dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ, là dịp để họ cùng nhau ngồi ôn lại những kỷ niệm. Thời bom đạn đã qua, cũng là dịp để chúng ta đền đáp công lao, tri ân những người còn lại trên chiến trường hoặc một phần thân thể của mình bằng các hoạt động, thăm hỏi, tổ chức giao lưu, nói chuyện. , tổ chức các chuyến thăm các di tích lịch sử, nghĩa trang, đài tưởng niệm trên cả nước.

Ông bà ta có câu: “Uống nước nhớ nguồn” cũng như “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Thật vậy, khi chúng ta áp dụng hai câu tục ngữ này vào bổn phận làm con của mình. Ta thấy công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ thật to lớn, cao dày mà không từ ngữ nào có thể diễn tả hết được. Tuy nhiên, qua hình ảnh núi non, biển cả, dù vô tình quên đi công ơn nhưng khi nhận ra giá trị tinh thần mà cha mẹ đã hy sinh cho mình, chúng ta vẫn có cơ hội xây dựng lại mình dù mất đi, nhớ nhung. quá. Có người may mắn còn cha mẹ hờ hững, nhưng cũng có người mồ côi cha hoặc mẹ. Khi bạn nhìn thấy họ, họ rất hiếu thảo, nhưng không hoàn hảo về mọi mặt. Nhưng qua đó, chúng tôi cũng cảm thấy họ rất cần tình yêu thương của cả hai người, điều đó thể hiện ở một tổ ấm gia đình.

Hoa hồng tặng cha mẹ thể hiện lòng biết ơn cha mẹ suốt đời yêu thương vất vả, hay một cành hoa hồng ta cầm trên tay để tưởng nhớ, thì đó chỉ là nỗi buồn khi mất đi người mình yêu thương. Để nuôi dạy mình trưởng thành như cha mẹ, chúng ta phải hy sinh bản thân và làm việc chăm chỉ để cho mình cuộc sống tốt nhất, bên bạn bè và bằng hữu.

Kết luận Em hiểu như thế nào về câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Tóm lại, câu tục ngữ khuyên rằng, là con người chúng ta nên biết trân trọng và biết ơn những công lao, thành quả mà mình được hưởng, đó không phải là chuyện một sớm một chiều mà đó là cả một quá trình. Vì vậy, chúng ta phải trau dồi phẩm chất tốt đẹp này, đặc biệt là đối với cha mẹ và thầy cô của chúng ta.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Chứng minh rằng: Có chí thì nên

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể một trận cầu lông
  • Văn cuối tuần 21 Tiếng Việt lớp 3
  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng
  • Giải thích câu ca dao: “Ta về, ta tắm ao ta; Dù đục thì ao vẫn hơn ”
  • Kiểm tra cuối tuần 30 Tiếng Việt cấp 3
  • Đoạn văn Nghị luận xã hội bàn về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta
  • Giải nghĩa và bình giảng câu tục ngữ, Anh chị em như đoàn viên …
  • Giải thích ý nghĩa của câu ca dao: “anh em như bó tay chân / sửa sang / lành lặn / che chở / vô dụng hay bơ vơ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *