Em nghĩ gì về nhân vật Thị Kính ở lớp 7?

Ở Việt Nam, chúng ta có nhiều loại hình nghệ thuật nổi tiếng như tuồng, kịch, múa rối nước, v.v. Một trong những loại hình nghệ thuật đặc sắc nhất là chèo. Chèo là một loại hình ca kịch, múa dân gian, kể chuyện, diễn xướng. chèo được nhiều người yêu thích và theo dõi. Vở chèo “Quan Âm thị giả” là một vở diễn tiêu biểu, nổi bật trong nghệ thuật chèo. Trong chương trình Ngữ Văn 7, chúng ta còn bắt gặp đề bài Cảm nghĩ về nhân vật Thị Kính. Là nhân vật đại diện cho người phụ nữ trong xã hội phong kiến, họ phải trải qua bao gian nan, thử thách, bất công và cuối cùng phải nương nhờ Phật. Là một người phụ nữ biết chịu đựng, yêu chồng, chăm lo cho gia đình thì chị em cũng phải chịu không ít khó khăn. Đồng thời ông cũng là nhân vật đại diện cho hình ảnh mà nhân dân ta luôn muốn hướng tới đó là “ở hiền gặp lành”. Dưới đây là những ví dụ điển hình về bài viết mà bạn có thể tham khảo. Chúc may mắn.

CÁC CHỦ ĐỀ MẪU VỀ NHÂN VẬT LỚP 7

Trong Quan Âm Thị Kính, đoạn văn Nỗi oan hại chồng giúp chúng ta hiểu được cái đặc sắc của toàn bộ tác phẩm, nhất là về mặt kịch bản văn học. Nỗi oan của chồng là bi kịch đầu tiên trong cuộc đời của Thị Kính – nhân vật chính của vở kịch.

Xem thêm: Văn mẫu số 1 lớp 7 đề 2: Kể lại nội dung lịch sử được ghi lại trong bài thơ tự sự

Thị Kính sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, cha mẹ gả cho Sùng Thiện Sĩ, một chàng thư sinh khôi ngô, hiếu học. Một lần đọc sách mệt mỏi, Thiện Sĩ lăn ra ngủ. Thị Kính nhìn khuôn mặt tuấn tú của chồng, chợt nhận ra trên cằm chồng có một sợi râu mọc ngược. Sẵn chiếc nhíp trong giỏ khâu, Thị Kính liền cầm lên để tỉa râu. Bất ngờ, Thiện Sĩ tỉnh dậy, thấy vợ kề dao vào cổ, liền tri hô vợ định giết mình. Vậy nên Thị Kính mắc tội gia đình, bị chồng ruồng bỏ và bị xã hội lên án. Thị đã hành động tùy tiện, gây ra thảm cảnh “oan gia trái chủ”. Trong đoạn trích 6 lần Thị Kính khóc lóc, van xin, 4 lần khóc thẫn thờ “Mẹ thương con quá mẹ ơi…”, “Mẹ xét xử thương con, oan cho con quá mẹ ơi ..” Càng cô ấy khóc, cô ấy càng khóc, càng chửi rủa thậm tệ. Đối với cô, điều duy nhất cần làm là kêu lên với Chúa. Bị vu oan giết chồng, một tội ác không thể tha thứ, mẹ kế không quan tâm con nói gì, kể cả khóc lóc van xin. Bà quyết đuổi Thị Kính về nhà mẹ đẻ. Đó là nỗi tủi nhục tột cùng của Thị Kính, một người phụ nữ nghèo khổ trong xã hội cũ. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, tưởng được giàu sang thì bớt khổ, biết lấy chồng có học thức thì cuộc sống gia đình êm ấm. yếu đuối và vô tâm… Ngay cả cha ruột của anh cũng bị ông nội Sung coi thường và khinh bỉ, dù giữa họ là một cuộc hôn nhân. Hai cha con ôm nhau khóc, không có nỗi đau nào hơn nỗi đau này.

Xem thêm: Về Li Lan, tác giả của Cổng trường mở ra

Thị Kính lại gọi điện cho Thiện Sĩ nhưng người chồng khờ khạo vẫn không động lòng. Nỗi oan của Thị Kính được cha anh cảm thông, chia sẻ. Nghe con gái khóc, Mang Ong than thở:

” Con trai của tôi!

Ngay cả khi nó không công bằng, ngay cả khi nó không công bằng,

Bạn biết tôi bao xa? “

An ủi con gái, Mang Ong khuyên cô về nhà, “Về với cha…”

Cuối đoạn trích “Nỗi oan hại chồng”, Thị Kính xót xa. Bị những tình huống trớ trêu làm sao tránh khỏi. Cô cầu xin “mặt trời, mặt trăng chiếu rọi” cho nỗi oan, cầu cha mẹ cô và “quyết định cải trang thành nam giới và đi tu”. Cách cư xử của nàng cho thấy Thị Kính vô cùng đau khổ và khuất phục. Cảnh buổi sáng bình minh khi Thị Kính lặng lẽ bước ra khỏi đình Sùng là cảnh tượng nói lên một quan niệm, một niềm tin thiêng liêng của nhân dân ta xưa: con đường tu hành đến cổng Phật là con đường soi bóng. Họ tin rằng chỉ nơi cửa Phật mới mong rũ bỏ được bụi trần, khiến con người trở nên thân thiện, nhân ái với nhau hơn. Sự bế tắc không chỉ của riêng Thị Kính mà của cả một tầng lớp nhân dân, tầng lớp xã hội. Cả cuộc đời họ là những chuỗi ngày bất công không lối thoát. Tiếng nói của họ là sự lên án kiên quyết đối với xã hội thối nát và ước mơ về một xã hội tốt đẹp hơn theo hình ảnh của vương quốc tu viện. Đó là sự bế tắc, có thể nói là phó mặc cho số phận của cả một xã hội không được cách mạng hướng dẫn.

Xem thêm: Chuẩn bị bài 7: Tìm hiểu chung về văn biểu cảm

Qua nhân vật Thị Kính, chúng ta biết được số phận của người phụ nữ xưa trong xã hội trái ngược lúc bấy giờ. Thị Kính là hiện thân của một nhân vật khốn khổ trong xã hội đương thời. Qua đó cũng cho chúng ta thấy rằng, xẩm nói riêng và tuồng chèo nói chung mang giá trị nhân đạo sâu sắc.

nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *