Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Dostoyevsky

Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Dostoyevsky

Hướng dẫn

Giải bài tập ngữ văn lớp 12

Để học tốt Ngữ Văn lớp 12, VnDoc.com mời bạn đọc tham khảo tài liệu: Giải bài tập Văn lớp 12: Dostoy-Epsky, nội dung chi tiết đã được VnDoc.com cập nhật nhằm phục vụ học viên đạt hiệu quả học tập cao. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

Lời giải hay bài tập Ngữ văn lớp 12: Dostoyevsky

• Tác giả

Stephen Svager (1881 – 1942) là nhà văn Do Thái người Áo, lớn lên trong môi trường trí thức của Vienna – trung tâm văn hóa nghệ thuật thời kỳ trước Thế chiến thứ hai và là người đã thấm nhuần sâu sắc phân tâm học của Phret. Ông đã viết thơ, kịch, truyện. Đặc biệt, các tiểu luận và chân dung văn học của ông đã được biết đến rộng rãi ở châu Âu và trên thế giới. Svaigh đã tạo ra những bức chân dung văn học ấn tượng. Cuốn sách Tam sư: Dostoyevsky, Barzak, Dickinx rất tiêu biểu cho dòng sách chân dung văn học của ông. Văn bản dưới đây trích từ phần Dostoyevsky, trích từ bản dịch từ tiếng Pháp sang tiếng Việt của Nguyễn Dương Khuê, NXB Giáo dục, 1996.

• Gọi để tìm hiểu văn bản

Văn bản là một đoạn trích từ bức chân dung văn học của Dostolyevsky. Cuộc đời của nhà văn Nga lỗi lạc này được trình bày một cách sinh động và đầy kịch tính về một số phận nghiệt ngã khó có thể tìm thấy trong sách chuyên ngành. viết về “tiểu sử của nhà văn”. “Trái tim anh ấy chỉ đập cho Nga, và cơ thể anh ấy lạc vào một thế giới xa lạ đối với anh ấy.” Anh ta đã khóc lóc và van xin vài lần đau khổ, xỏ chiếc quần đùi cuối cùng để gửi một bức điện đến St.Petersburg …, dành cả đêm để viết tác phẩm của mình, rên rỉ … người phụ nữ đang chuyển dạ, dưới sự đe dọa của người chủ yêu cầu. cho tiền thuê nhà, bà mụ đòi nợ. Vậy mà ông vẫn viết, bền bỉ, say mê viết Tội ác và trừng phạt, Kẻ ngốc, Ác quỷ, Con bạc, những tác phẩm vĩ đại của thế kỷ 19, đã định hình cả thế giới, tâm trí chúng ta. “Công việc là sự giải thoát và khổ đau của anh ấy, nhờ đó anh ấy được sống trên quê hương của mình”. Và khi trở về quê hương, ở tuổi năm mươi hai, vinh quang đã trở lại với anh. Sách của ông đã bảo vệ sự nghiệp của ông. Nga chỉ có đôi mắt dành cho anh. Tác giả đã kể hai điều đáng nhớ về Dostoyevsky: bài phát biểu mang tính biểu tượng của ông nhân kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của Pushkin đã gây được ấn tượng và cảm xúc mạnh mẽ trong lòng khán giả. vào thời điểm đó, và đặc biệt là đám tang của ông, đã thu hút tất cả nước Nga đến với ông – người mà họ yêu quý, ngưỡng mộ, kính trọng. Và “trong một giờ nữa, ước mơ thiêng liêng của Dostolyevsky đã thành hiện thực trong lễ tang của ông: sự đoàn kết của toàn thể người Nga”. Đó là vinh dự của ông, là phần thưởng quý giá nhất mà nhân dân Nga đã tưởng nhớ đến ông. Thật khó để có một đám tang như thế này khi người đã khuất luôn ở trong lòng dân, thuộc về nhân dân.

Xem thêm: Phân tích hình ảnh người lái phà sông Đà

Chân dung Dostolyevsky được dựng nên một cách sinh động và ấn tượng nhờ tài dựng hình điêu luyện của tác giả: chân thực, sống động với nhiều chi tiết chân thực về cuộc đời nhà văn; tận dụng triệt để cấu trúc hình ảnh tương phản trong cách miêu tả của nhà văn; được sử dụng rộng rãi các hình ảnh so sánh, ẩn dụ … để nói lên sứ mệnh và tầm vóc to lớn của Dostolyevsky. Nhưng quan trọng hơn là vì sự hiểu biết sâu sắc và cảm phục của tác giả đối với nhà văn Nga.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Tả một buổi lễ chào cờ đầu tuần ở trường em
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Khái quát văn học Việt Nam từ đầu Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến thế kỉ XX
  • Lời giải bài tập Ngữ Văn lớp 12: Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm)
  • Bài giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12/2003
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Sửa lỗi lập luận trong bài văn nghị luận
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Thực hành phép tu từ ngữ âm
  • Giải thích ý nghĩa của câu nói “thất bại là mẹ của thành công”
  • Lời giải bài tập Ngữ Văn lớp 12: Nghị luận theo chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *