Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Những ngày đầu nước Việt Nam mới.

Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Những ngày đầu nước Việt Nam mới.

Hướng dẫn

Giải bài tập ngữ văn lớp 12

VnDoc.com mời các bạn học sinh và quý thầy cô tham khảo tài liệu: Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Những ngày đầu tiên của nước Việt Nam mới, Với nội dung tài liệu được cập nhật đầy đủ sẽ giúp các em học tốt môn ngữ văn lớp 12.

Lời giải hay bài tập Ngữ Văn lớp 12: Những ngày đầu tiên của nước Việt Nam mới

Tác giả

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị tướng tài ba trong Quân đội nhân dân Việt Nam, một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam. Cuộc đời của ông luôn song hành trên các chặng đường lịch sử của dân tộc trong thế kỷ XX. Với ý nghĩa to lớn về tư tưởng và văn hóa, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tái hiện những chặng đường này trong nhiều hồi ký: Những năm tháng không thể quên, Chiến đấu trong cuộc vây hãm, Điện Biên Phủ – Chuyện hẹn, … Hồi ký của Võ Nguyên Giáp là những trang viết chân thực, sống động của cả lịch sử và giá trị văn học, truyền niềm tin và lòng tự hào dân tộc đến nhiều thế hệ độc giả, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay.

Xem thêm: Hãy nghĩ đến câu: “Chiến trường thử lòng dũng cảm, sự giận dữ thử thách sự khôn ngoan, khó khăn thử thách bạn bè” – Ngữ văn 12

Công việc: Những năm tháng khó quên (trích)

Đoạn trích từ Chương XII của Hồi ký Những năm tháng không thể nào quên với tựa đề Những ngày đầu tiên của một nước Việt Nam mới (do người biên soạn) đã tái hiện một cách chân thực và cụ thể những bước khởi đầu của chính quyền cách mạng trẻ trung, “nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới ra đời, nằm giữa bốn con sói, phải chiến đấu dũng cảm, mưu trí, phải tìm mọi biện pháp để tồn tại “. ​​Tình thế rất khó khăn về mọi mặt, giặc Pháp nổ ra từ rất sớm ở Nam Bộ, càng làm cho khó khăn càng thêm trầm trọng” Trong hoàn cảnh đó, làm gì để xây dựng xã hội mới, công việc này còn khó hơn xé bỏ nền tảng của xã hội cũ, vấn đề cấp thiết đặt ra lúc này là phải củng cố và giữ vững chính quyền cách mạng.

Trong những ngày đầu đầy sóng gió ấy, Hồ Chủ tịch đã truyền niềm tin cho đồng bào cả nước, mọi người đoàn kết xung quanh Bác và Chính phủ lâm thời để bảo vệ chính quyền cách mạng. “Đồng bào ta đã nhận ra ở Bác là hình ảnh biểu tượng cao đẹp nhất về nhân dân, về đất nước, về cách mạng, về chính quyền mới và chế độ mới”. Khi Bác Hồ kêu gọi đồng bào cả nước tích cực hưởng ứng Tuần lễ vàng, nhiều người đã nhiệt tình đem những kỷ niệm gần gũi nhất của mình, chỉ trong thời gian ngắn, các tầng lớp nhân dân đã quyên góp ủng hộ Quỹ Độc lập và Tuần lễ vàng được hai mươi triệu đồng. . và ba trăm bảy mươi kg vàng.

Xem thêm: Bình luận xã hội về sự tự tin và mất tự tin

Trong những ngày đầu khó khăn này, Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng quan tâm đến nhân dân. Người kêu gọi đồng bào cả nước: “Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm”. Người nói: “Phải dựa vào sức mạnh và tinh thần của nhân dân” và nhấn mạnh, Làm được những việc này là “vì hạnh phúc của nhân dân”.

“Hạnh phúc của người dân” là mục tiêu của việc nắm quyền và duy trì và bảo vệ chính quyền này. Đó là lý tưởng của Ngài. Đó cũng là trái tim của anh ấy.

Đó là lý do tại sao nhân dân cả nước đoàn kết xung quanh Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát huy lòng yêu nước để bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ và xây dựng chế độ mới. Và một Việt Nam mới đã vượt qua muôn vàn khó khăn để tồn tại, giữ vững và khẳng định vị thế của mình. Đoạn trích trong hồi ký khiến chúng ta càng thấm thía câu tục ngữ “Ngàn thu khó nhọc” khi dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vượt qua những biến động ban đầu để xây dựng đất nước và chế độ mới.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Giải bài tập Ngữ Văn lớp 12: Bác ơi!
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Khái quát văn học Việt Nam từ đầu Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến thế kỉ XX
  • Soạn bài 12: Khái quát văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến cuối thế kỉ XX
  • Lời giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Ôn tập Ngữ văn
  • Lời giải bài tập Ngữ Văn lớp 12: Đề kiểm tra cuối học kì 1 lớp 12.
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Luyện tập Phép tu từ
  • Chuẩn bị cho bài 12: Ôn tập về lập luận xã hội
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Người lái đò trên sông Đà

Xem thêm: Phân tích nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng và đoạn chương Hạnh phúc của một gia đình đau thương trong tác phẩm Số đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *