Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Tự do

Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Tự do

Hướng dẫn

Giải bài tập ngữ văn lớp 12

Học Học tốt Ngữ văn lớp 12VnDoc.com mời các bạn học sinh tham khảo tài liệu: Lời giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Tự do, Tài liệu sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp các em học sinh đạt kết quả cao trong môn Ngữ văn 12. Mời các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Lời giải hay bài tập Ngữ văn lớp 12: Quyền tự do

• Giới thiệu về tác giả

Pol Eluya (1895 – 1952), nhà thơ Pháp, sinh ra ở Saint-Dini, một thị trấn nhỏ phía bắc Paris. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, ông phải nhập ngũ và bị thương. Năm 1919, ông tham gia trào lưu siêu thực, nhưng dần dần ông nhận ra rằng nghệ thuật không thể tách rời mà phải tham gia bảo vệ sự sống. Những sáng tác thơ của ông từ thời kỳ này mang tính chất chống đế quốc và giàu tính nhân văn. Với hơn sáu mươi bài thơ, ông đã sáng tạo ra một thể thơ mới, giàu chất trí tuệ, đầy khát vọng nhân văn. Thơ ông không chú trọng xây dựng hình tượng như thơ truyền thống mà chứa đựng những suy luận trữ tình triết lý và ít nhiều vẫn mang dấu ấn của chủ nghĩa siêu thực. (Xem chú thích về chủ nghĩa siêu thực trong sách giáo khoa, tr.161).

Xem thêm: Đá quý có giá trị, nhưng đá quý linh hồn còn có giá trị hơn nhiều

• Đề xuất để tìm hiểu thêm về các tác phẩm

1. Hoàn cảnh ra đời của bài thơ.

Bài thơ “Liberté” của Pol Eluya ra đời khi nước Pháp bị quân đội Đức Quốc xã xâm lược, được in trên tạp chí Poésie et Vérité, 1942 và được coi là trường ca của thơ ca kháng chiến Pháp. Bài thơ gồm 21 khổ, không kể dòng cuối, chỉ là chữ TỰ DO (viết hoa). Văn bản trong sổ tay là bản dịch của Phùng Văn Tửu, một số khổ thơ bị lược bỏ ở giữa, chỉ còn lại 12 khổ thơ.

2. Chủ đề của bài thơ

Giống như nhan đề “Tự do”, chủ đề của bài thơ cũng là tự do. Người đọc có thể dễ dàng nhận ra chủ đề này bởi cảm hứng “tự do” tuôn trào nhanh chóng, thiết tha, thiết tha qua tác phẩm xuyên suốt 21 khổ thơ, mà đỉnh cao là hai chữ TĐN cuối bài thơ.

3. Đặc sắc nghệ thuật

Cảm hứng “tự do” tuôn trào nhanh chóng, thiết tha qua bài thơ qua hai thủ pháp nghệ thuật:

– Điệp cấu trúc các khổ thơ bằng cụm từ kết thúc “I write your name” -> và tên của bạn là FRIENDSHIP.

– Từ “trên” được lặp lại nhiều lần trong các khổ thơ theo kiểu “lật” (Trên… qua…) tổng cộng 60 lần, tạo cảm giác như đang ở mọi lúc, mọi nơi, bất cứ lúc nào. “I write your name”, tất cả đều có TỰ DO, tất cả đều mong muốn và hành động vì TỰ DO. ‘

Xem thêm: Nhận xét về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Có thể khái quát mạch cảm xúc của bài thơ như sau:

Vào ⇒ Mọi thứ, mọi lúc, mọi hiện tượng, con người, thời gian ⇒ Tôi viết tên bạn ⇒ Tôi sinh ra để gặp bạn ⇒ để gọi tên bạn ⇒ TỰ DO.

4. Tính chất thánh ca của bài thơ.

Bài thơ có sự lặp lại 20 lần câu cuối cùng của 20 khổ thơ “Tôi viết tên em” khiến người đọc liên tưởng đến một bài thánh ca, hay một lời cầu nguyện luôn kết thúc bằng “Amen” (nghĩa là “A-men”). bằng lòng). “Tôi đang viết tên bạn” do đó trở thành một xác tín, một niềm tin vững chắc vào hoàn cảnh nô lệ, mất tự do. “I write your name” cũng đại diện cho một lời thề quyết tâm hướng tới tự do, giành lấy nó và bảo vệ nó. Trong bối cảnh cuộc kháng chiến của nhân dân Pháp chống phát xít Đức lúc bấy giờ (1942), những đặc điểm trên của bài thơ đã dễ dàng đi vào lòng người đọc, được Ιηρί ηgμοί chấp nhận, và nó đã trở thành một bài thánh ca như vậy.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Soạn bài 12: Hồn Trương Ba da hàng thịt
  • Soạn văn lớp 9: Bố của Simon
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Luyện tập Phép tu từ
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Bài ca dao
  • Chuẩn bị cho bài 12: Ôn tập về lập luận xã hội
  • Soạn bài 12: Tự do
  • Chuẩn bị bài 12: Đất nước – Nguyễn Đình Thi
  • Lời giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Vài suy nghĩ về văn thơ

Xem thêm: Cảm nhận hình tượng Lor-ca qua bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *