Giải thích câu tục ngữ: Hùm xám bỏ da, chết tiếng.

Giải thích câu tục ngữ: Hùm xám bỏ da, chết tiếng.

Hướng dẫn

Đề: Em hãy viết bài văn giải thích câu tục ngữ: Tôm hùm chết bỏ da, người chết bỏ tiếng

Mở bài Giải thích câu tục ngữ: tôm hùm chết bỏ da, chết bỏ tiếng

Ai cũng muốn sống trong sạch, có ý nghĩa nên khi ở đời con người hãy cố gắng hoàn thiện mình về nhân cách, đạo đức, để sau này con cháu không phải tru di tam tộc, vong âm cho đời. Văn học Việt Nam bao gồm thơ ca, tục ngữ, truyện ngụ ngôn là những bài học, lời khuyên để làm đẹp hơn cho cuộc sống của chúng ta. Câu tục ngữ: “Tôm chết làm hùm, chết làm rạng danh” là lời khuyên của ông cha ta để sống không bị người khác khinh thường.

Thân bài Giải thích câu tục ngữ “Con tôm hùm chết bỏ da, người chết để lại tiếng”

Để biết những bài học mà ông cha ta để lại cho con cháu là gì? Qua câu nói “tôm chết vì tôm hùm, người chết vì danh”

Khi một con tôm hùm chết chỉ còn lại mình tôm hùm không phân hủy, thịt tôm biến mất hoàn toàn, con người khi chết đi thì thân thể không còn quan trọng nữa mà là thanh danh, danh thơm, nếu trước khi chết con người này. cư xử ngoan ngoãn, nhân hậu, luôn giúp đỡ mọi người thì khi chết đi cũng được mọi người quý trọng, quý mến, còn người còn lại lúc sinh thời sẽ hành xử ác độc, tìm mọi cách để níu kéo. đời đời luôn ghi nhớ, không những chết không yên mà con cháu cũng thành danh. Nhưng đó không phải là tất cả những gì mà tác giả bình dân để lại cho con cháu của mình mà ý chính của câu tục ngữ này là để cảnh báo chúng ta với tư cách là con người với nhau, cùng sống trên một lãnh thổ, uống chung một nguồn nước thì nên đối xử với nhau trong một cách làm hài lòng họ. Không âm mưu hãm hại người khác vì lợi ích cá nhân hoặc vì ghen tuông.

Cuộc sống là phải biết mặt trái và mặt trái, phù hợp với từng hoàn cảnh khác nhau và đừng vì sở thích cá nhân mà xúc phạm người khác. Văn hóa Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng rất coi trọng công danh, chính vì vậy mà họ luôn dạy con cháu và bản thân phải giữ gìn những phẩm chất cao quý của dân tộc Việt Nam.

Đời người chỉ có một, thời gian vẫn cứ vô tư trôi qua không lo toan cho cuộc sống của mỗi người. Khi chúng ta sống trong xã hội sẽ có giàu, nghèo, xấu, tốt. Nhưng khi chết đi thì mọi thứ vẫn vậy, những gì còn lại là hương thơm của người đã khuất, không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra nên khi còn sống chúng ta hãy biết trân trọng những gì mình đang có.

Có một câu ngạn ngữ cổ:

“Bia đá trăm năm đang mòn

Bia ngàn năm, miệng còn trơ ”

Bia đá là vật tự nhiên, không dễ bị bào mòn nhưng theo thời gian thì nó dần bị phai màu, từ một tấm bia lớn nhưng qua thời gian dài cũng bị bào mòn dần bởi các yếu tố tự nhiên: cuội, sỏi. Con người chúng ta cũng lớn lên, già đi và chết đi, quy luật sống chết không phụ thuộc vào ai, sau khi chết mọi chuyện rồi sẽ qua, chỉ có miệng đời nói lên điều gì đó về chúng ta. Nếu dù sống tận tụy, hy sinh và chiến đấu vì độc lập, hòa bình của Tổ quốc nhưng khi chết đi đã lâu, nhưng tiếng thơm của họ còn mãi, thì lịch sử ghi nhận họ và tên tuổi anh hùng của họ được ghi vào sử sách để từ đó. thế hệ này sang thế hệ khác ai cũng biết đến những chiến công của Người như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lê Lợi, Quang Trung, v.v. Con người Việt Nam.

Nhưng ngược lại, có những người chỉ vì ích kỷ, vụ lợi, hèn nhát mà đem nước ta cho giặc để rồi sau này mãi mãi là kẻ phản quốc, hại dân, tung tin đồn ác khắp nơi, bị mọi người chỉ trích. quan chức, dụ Nguyễn Ánh ba lần bán nước cho giặc.

Nếu là người Việt Nam, ai cũng biết bài hát ru:

“Con cò đi ăn đêm.

Đậu trên cành mềm, ngoảnh cổ xuống ao.

Ông ơi, hãy đưa tôi đi

Bạn có trái tim không, xin hãy lộn xộn

Nếu có xáo trộn, hãy trộn nước bên trong

Đừng làm phiền dòng nước âm u và đừng làm tổn thương những chú cò con “

Ngay cả thân cò, khi cần chết cũng cố giữ mình trong sạch, để cò không phải đau lòng hay xấu hổ về mình.

Kết luận Giải thích câu tục ngữ: Tôm hùm chết vì da, sống vì giọng

Câu tục ngữ khuyên chúng ta một lần nữa phải sống trong sáng, lương thiện, sống vì gia đình, vì xã hội. Để phê phán lối sống hèn nhát, mù quáng của giới trẻ hiện nay. Sống là phải giữ được tiếng tốt cho con cháu như thế mới là sống.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Thuyết minh về Oan Thị Kính qua đoạn trích Nỗi oan hại chồng của Quan Âm Thị Kính

Có thể bạn quan tâm?

  • Hướng dẫn bài Cảm thụ văn học Làm văn – Tiếng Việt 3.
  • Bình luận xã hội về tấm gương sống đẹp
  • Bình luận xã hội: Nhiệm vụ của người mẹ không phải là hỗ trợ cho con cái, mà là biến sự hỗ trợ đó trở nên vô dụng.
  • Kể một trận cầu lông
  • Đoạn văn Nghị luận xã hội bàn về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta
  • Kể câu chuyện mà tôi không thể đứng xem
  • Mô tả trái cây yêu thích của bạn
  • Bình luận xã hội: Suy ngẫm về ý nghĩa lịch sử đối với bạn- Bùi Nguyễn Trường Kiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *