Giải thích câu tục ngữ: “Tiên học lễ, hậu học văn”

Giải thích câu tục ngữ: “Tiên học lễ, hậu học văn”

Hướng dẫn

Đề: Em hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ: “tiên học lễ, hậu học văn”

Mở bài Giải thích câu tục ngữ: “Tiên học lễ, hậu học văn”

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao câu tục ngữ “tiên học lễ, hậu học văn” lại trở thành khẩu hiệu trong hoạt động dạy và học của nền giáo dục Việt Nam? Và từ khi nào xuất hiện, câu tục ngữ này được dùng làm khẩu hiệu học tập ở nước ta có ý nghĩa như thế nào?

Thân bài Giải thích câu tục ngữ: “Tiên học lễ, hậu học văn”.

Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau khám phá để làm sáng tỏ ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ này nhé:

“Tiên học lễ, hậu học văn” là một công thức cũ mà sau năm 1945, người ta coi là phong kiến. Sau một quá trình đấu tranh, câu nói “Tiên học lễ, hậu học văn” đã xuất hiện. Trong hầu hết các hội trường giáo dục, nếu chúng ta bình tĩnh phân tích, có những điều tốt và chưa tốt, những điều chưa tốt thì chúng ta cố gắng phá bỏ, còn những điều tốt và tốt cần phát huy.

Câu tục ngữ gồm hai phần, thứ nhất “hiếu học tiên học” nghĩa là trước khi học văn hóa, học bất cứ thứ gì cũng phải lễ phép, cư xử trước, theo thời phong kiến, đó là quy ước, là tiêu chuẩn để đánh giá một con người, vì vậy. từ xa xưa, người ta đã dạy cho con cháu mình rất nhiều lễ nghi trong cuộc sống, hơn cả là học về văn hóa, “tiên học lễ hậu học văn” nghĩa là sau khi chúng ta được dạy dỗ, chỉ dạy xong thì mới bắt đầu học văn hóa.

Nghi lễ này là phong tục tập quán, thuần phong mỹ tục mà con người sản sinh ra trong cuộc sống, nó trở thành chuẩn mực để đánh giá con người, trở thành nếp sống của một bộ phận người dân, nghĩa là cách ứng xử sao cho lịch sự, hòa thuận, tu dưỡng. các kỹ năng của nghi lễ, sau đó tìm hiểu văn hóa.

Tục ngữ khuyên rằng muốn hoàn thiện bản thân thì trước hết phải trau dồi lễ độ, sau đó mới nói đến việc học có văn hóa.

Tổ tiên chúng ta căn dặn, dạy dỗ con cháu những điều tốt, điều tốt chứ không ai dạy con cái điều xấu, ví dụ như một người có tri thức và tài năng vượt trội của cả nước, được đặt tên là đi đào tạo, học tập ở nước ngoài, nhưng sau đã thành công thì quên quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn ngày nay, bỏ quê hương, rong ruổi khắp thế gian mà không biết sử dụng tài năng của mình để trở về xây dựng và phát triển đất nước, để lại cho họ. cha mẹ già đi biền biệt, vậy thì học có ích gì khi không hiếu kính cha mẹ, không hiểu nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, Người tốt thì thích mà cư xử tệ bạc như vậy thì chẳng ai coi trọng.

Dù hiểu biết sâu rộng đến đâu, cũng không quên cội nguồn, cốt tủy, tổ tiên, cốt cách, coi mình không có phẩm giá, thì người như vậy mới là người mang lại nhiều giá trị. .

Vì vậy, để trở thành một người tốt, có phẩm giá cao quý, người đó phải có đủ hai yếu tố là tài năng và phẩm giá của chính mình, nếu có học mà nhân phẩm bị tha hóa, hư hỏng thì không thể tồn tại được. , nhưng người vô học mà cách cư xử, quan hệ với mọi người khôn ngoan, thông minh được mọi người quý trọng và kính nể.

Vì vậy, chúng ta phải không ngừng hoàn thiện, rèn luyện bản thân, hơn hết là tu dưỡng đạo đức, phép lịch sự để trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội và đất nước.

Kết luận Giải thích câu tục ngữ: “Tiên học lễ, hậu học văn”

Câu tục ngữ có ý nghĩa sâu sắc, là thước đo phẩm giá của một con người, con người phải ra sức học tập, rèn luyện để trở thành người có ích, là công dân tốt, được mọi người yêu mến, kính trọng.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Kể cho tôi nghe về một kỷ niệm khó quên về người bạn cũ của bạn

Có thể bạn quan tâm?

  • Giáo án Chống phương Tây theo hướng nâng cao năng lực
  • Cách tiếp cận thực nghiệm: một số yêu cầu và phương pháp dạy học vai tác giả trong chương trình ngữ văn THPT
  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng
  • Viết lại tin tức thể thao
  • Sáng kiến ​​kinh nghiệm công tác Việt Bắc – Tố Hữu
  • Giáo án Ngữ văn 12 chủ đề Thơ ca kháng chiến chống Pháp
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học phần “Tập làm văn” – Tiếng Việt 3.
  • Hãy phân tích câu tục ngữ sau: Tiên học lễ, này học văn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *